Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 5 người (Futsal)

Một đội bóng cơ bản sẽ có 11 thành viên và các vị trí khác nhau như: hậu vệ, thủ môn, tiền đạo, tiền vệ. Nhưng đối với bóng đá 5 người các vị trí này sẽ có tên gọi khác mà có thể bạn chưa biết. Cùng tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá 5 người trong bài viết dưới đây của bongvip.info

Bóng đá 5 người là gì?

Bóng đá 5 người hay Futsal được nhiều người biết đến là bóng đá trong nhà. Cũng có lối chơi tương tự như bóng đá sân cỏ truyền thống, nhưng bóng đá 5 người hiện nay được chơi theo luật bóng đá Futsal.

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ tham gia thi đấu chính thức trên sân trong một trận, tối đa 7 cầu thủ dự bị và huấn luyện viên ở bên ngoài. Trong Futsal không có giới hạn về số lần thay người, những cầu thủ đã thay ra vẫn có thể tiếp tục vào sân thi đấu.

 Bóng đá 5 người hay Futsal là bóng đá trong nhà
Bóng đá 5 người hay Futsal là bóng đá trong nhà

Các vị trí trong bóng đá 5 người

Vị trí trong bóng đá 5 người: Thủ Môn

Không khác so với bóng đá truyền thống, vị trí thủ môn luôn giữ vai trò chủ chốt của mỗi đội, nắm nhiệm vụ ngăn cản bóng vào lưới đội nhà. Thủ môn cũng là người duy nhất có quyền sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để đón bóng (ngoại trừ trường hợp ra khỏi vùng cấm thì sẽ không được sử dụng tay), và cũng có quyền tấn công khi cần.

Vị trí thủ môn trong bóng đá 5 người cũng sử dụng màu trang phục khác so với các đồng đội để dễ dàng nhận biết hơn, thường là áo tay dài và có găng tay. Trong nhiều trường hợp, thủ môn có thể chính là người ghi bàn trực tiếp ở trận đấu.

Vị trí trong bóng đá 5 người: Hậu Vệ (Fixo)

Vị trí hậu vệ trong bóng đá 5 người sẽ được gọi là Fixo, những cầu thủ này sẽ đứng trước thủ môn để hỗ trợ bảo vệ khung thành. Ngoài ra còn có nhiệm vụ là cản trở những pha tấn công của đối thủ cũng như hỗ trợ đồng đội tấn công để ghi bàn. Fixo có quyền di chuyển tự do trong sân để tấn công ghi bàn, là vị trí không thể thiếu trong một trận đấu bóng.

Các vị trí trong bóng đá 5 người
Các vị trí trong bóng đá 5 người

Vị trí trong bóng đá 5 người: Tiền Vệ (Ala)

Vị trí tiền vệ trong sân Futsal được gọi là Ala, là 1 trong 4 vị trí chủ chốt, quyết định đến 70% khả năng ghi bàn. Các cầu thủ Ala sẽ chơi ở vị trí trên hàng hậu vệ nhưng dưới hàng tiền đạo, có trách nhiệm thu hồi cũng như phân phối bóng hợp lý. Ala phải đảm bảo có mặt ở những điểm nóng trên sân để điều tiết cũng như tạo điều kiện cho đồng đội ghi bàn.

Tùy theo chiến thuật của các đội, người chơi vị trí Ala có thể chuyên phòng ngự hay chuyên tấn công, ghi bàn. Những người chơi vị trí này đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt và khả năng quan sát, xử lý tình huống linh động.

Vị trí trong bóng đá 5 người: Tiền Đạo (Pivo)

Tương tự như bóng đá truyền thống, vị trí tiền đạo (Pivo) là người chơi ở khu vực cao nhất, giữ nhiệm vụ đón bóng từ đồng đội chuyền qua là chính là thực hiện tấn công ghi bàn. Tuy nhiên, vì đặc tính sân 5 người khá nhỏ, nên Pivo đôi khi vẫn phải rút về hỗ trợ phòng ngự, đây chính là điểm khác biệt lớn nhất so với bóng đá sân cỏ.

Lưu ý về các vị trí trên sân 5 người (Sân Futsal)

Những lưu ý về các vị trí trên sân Futsal bạn nên biết
Những lưu ý về các vị trí trên sân Futsal bạn nên biết

Mỗi vị trí trên sân đều có những đặc điểm, nhiệm vụ riêng mà người chơi tại vị trí đó cần nắm để đáp ứng đúng cho nhu cầu trận đấu:

  • Phù hợp với khả năng thi đấu: mỗi vị trí sẽ có yêu cầu khác nhau, người chơi tại vị trí đó phải đảm bảo năng lực, sở trưởng lẫn thể chất phù hợp. Nếu các cầu thủ chơi ở vị trí không phù hợp với khả năng thì sẽ khó để phối hợp tạo thành một đội mạnh và hệ thống hoạt động sẽ không hiệu quả.
  • Có chiến thuật cụ thể: Chiến thuật là thứ cần thiết cho mỗi trận đấu bóng đá. Các huấn luyện viên sẽ căn cứ theo đối thủ cũng như nguồn lực của đội mình để đưa ra chiến thuật phù hợp.
  • Sử dụng quyền thay người: Thay người trong các trận đấu là điều cần thiết, đặc biệt Futsal không giới hạn về số lần thay người, nhưng HLV cũng cần phải cân nhắc thay đổi sao cho phù hợp để các cầu thủ có thể thi đấu một cách tốt nhất.
  • Tinh thần và thể trạng của cầu thủ: HLV luôn phải quan tâm đến sức khỏe của mỗi cầu thủ, để đạt được trạng thái tốt nhất khi tham gia thi đấu. Bất kỳ sự bất ổn về tâm lý nào cũng có thể dẫn đến những sai lầm trong thi đấu.

Mỗi vị trí trên sân đấu futsal đều cực kỳ quan trọng, chỉ cần lơ là 1 trong những vị trí này thì cũng khó để đạt được thành công lớn trong mỗi trận bóng. Trên đây là thông tin về các vị trí bóng đá 5 người mà có thể bạn chưa biết rõ hết. Thông qua đây, chắc hẳn các bạn đã có thêm những hiểu biết nhất định để theo dõi các trận bóng futsal như một chuyên gia.

5/5