Các vị trí trong bóng đá 7 người và đội hình hiệu quả

Bóng đá mini 7 người khá thông dụng hiện nay, nhưng để trận đấu diễn ra hấp dẫn thì người chơi cần có chiến thuật và lối chơi hợp lý. Vậy, các vị trí trong bóng đá 7 người gồm những gì và sơ đồ đội hình như nào hiệu quả? Để tìm câu trả lời chi tiết nhất, bạn đừng bỏ qua nội dung của bài viết dưới đây từ bongvip.info nhé!

Đặc điểm nổi bật của bóng đá 7 người

Khác bóng đá 11 người, đội hình bóng đá 7 người sẽ không có các vị trí cụ thể, rõ ràng. Chính vì vậy, cầu thủ ở các vị trí trong bóng đá 7 người phải có sự linh hoạt trong đội hình, di chuyển và các chiến thuật để không bị xáo trộn.

Sân bóng đá 7 người được thiết kế khá nhỏ (25m x 45m) nên tấn công cánh và tấn công biên không quá khác biệt. Thao tác chuyền bóng chủ yếu phối hợp giữa bóng ngắn và trung bình và nên tránh đường chuyền dài để đội bạn dễ tiếp cận bóng, làm hạn chế thời gian xử lý bóng.

Các vị trí trong bóng đá 7 người gồm những gì?
Các vị trí trong bóng đá 7 người gồm những gì?

Các vị trí trong bóng đá 7 người

Các vị trí trong bóng đá 7 người bao gồm:

Vị trí trong bóng đá 7 người: Thủ Môn

Thủ môn không thể thiếu với nhiệm vụ canh giữ khung thành, ngăn chặn đổi thủ ghi bàn nên đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng và ứng biến tốt. Đây cũng là cầu thủ duy nhất mặc áo khác màu với đồng đội và được chơi bóng bằng tay trong khu vực cấm địa.

Vị trí trong bóng đá 7 người: Hậu Vệ

Trong bóng đá 7 người, vị trí hậu vệ chơi bóng thấp nhất trên sân nên sẽ có nhiệm vụ phòng ngự. Cầu thủ này sẽ hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương tiến đến gần khung thành và ngăn cản ghi bàn. Ngoài ra, hậu vệ cũng có thể ghi bàn nhờ các cú sút phạt hay phạt góc.

Vị trí trong bóng đá 7 người: Tiền Vệ

Tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong đội hình bóng đá 7 người với nhiệm vụ  chuyền bóng, ghi bàn. Đồng thời, cầu thủ giữ vị trí này cũng phải hoạt động rất rộng trên sân để tạo cơ hội ghi bàn cho đội nhà. Trong mỗi chiến lược thi đấu khác nhau sẽ có các vị trí tiền vệ phù hợp:

  • Tiền vệ tấn công (AM)
  • Tiền vệ trung tâm (CM)
  • Tiền vệ cánh (LM, RM)
  • Tiền vệ đa năng (BBM)
  • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)
  • Tiền vệ phòng ngự (DM)

Vị trí trong bóng đá 7 người: Tiền Đạo

Tiền đạo là người ghi bàn chính trên sân. Tuy nhiên trong bóng đá 7 người không cố định vị trí tiền đạo cho một cầu thủ. Thay vào đó, tiền vệ và tiền đạo sẽ được thay đổi cho nhau tùy vào tình huống thi đấu. Vị trí tiền đạo cũng có nhiều loại:

  • Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm)
  • Tiền đạo thường (tiền đạo toàn năng)
  • Tiền đạo cánh
  • Tiền đạo hộ công
Đâu là đội hình chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá 7 người?
Đâu là đội hình chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá 7 người?

Sơ đồ đội hình gợi ý trong bóng đá 7 người

Một số chiến thuật đội hình hay thường được áp dụng trong bóng đá 7 người như sau:

Đội hình 2 – 3 – 1

Đội hình 2-3-1 khá toàn năng với 2 hậu vệ, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo và 1 thủ môn, có thể cân bằng tốt giữa phòng thủ và tấn công. Tuy nhiên, để chơi bóng tốt ở đội hình này, các tiền vệ phải có sức khỏe tốt, sức bền và kỹ thuật khéo léo. Bên cạnh đó, hàng tiền vệ 3 người còn có trách nhiệm chuyền bóng đến hậu vệ và tiền đạo nhịp nhàng.

Đội hình 3 – 2 – 1

Chiến thuật đội hình 3 – 2 – 1 gồm 3 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo, sẽ phù hợp và an toàn cho những đội  bóng mạnh hơn về phòng ngự. Do đội hình bóng đá nghiêng về phòng ngự nên đòi hỏi tiền đạo phải thật sự xuất sắc để có thể nắm bắt cơ hội và xoay sở trong các tình huống để dứt điểm bóng  nhanh nhất.

Đội hình 3 – 1 – 2

Đội hình 3-1-2 gồm 3 hậu vệ, 1 tiền vệ, 2 tiền đạo sẽ có thể biến hóa liên tục trong suốt trận đấu. Đây chính là ưu điểm lớn nhưng cũng có thể biến thành nhược điểm nếu các cầu thủ thiếu sự nhạy bén. Trong đội hình chiến thuật này, vị trí tiền vệ cần dẻo dai, nhanh nhẹn kết hợp cùng các hậu vệ thật ăn ý.

Các vị trí trong bóng đá 7 người rất đa dạng và có thể thay đổi tùy theo tính chất của trận đấu. Ngoài ra, mỗi đội bóng cũng sẽ có sự sắp xếp đội hình khác nhau, làm cho trận cầu thêm phần hấp dẫn và gay cấn hơn.

5/5