Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đầy đủ

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người yêu thích, các thành viên trong một đội bóng sẽ nắm một vai trò và nhiệm vụ riêng. Vậy các vị trí trong bóng đá là gì, các bạn đã biết hết chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của bong vip.

Tổng quan các vị trí trong bóng đá trên sân

Trong một đội bóng đá tiêu chuẩn sẽ có 11 cầu thủ bao gồm 4 vị trí chính là:

 • Thủ môn (ký hiệu là GK): 1 người
 • Hậu vệ (ký hiệu là DF) gồm có: trung vệ, hậu vệ biên, hậu vệ quét và hậu vệ biên tấn công
 • Tiền vệ (ký hiệu là LM, RM, CM) gồm có: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ trung tâm và tiền vệ tấn công
 • Tiền đạo (ký hiệu là LF, RF, CF) gồm có: tiền đạo thường, tiền đạo cắm, tiền đạo cánh và tiền đạo thứ hai
Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá
Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Ý nghĩa và vai trò các vị trí trong bóng đá trên sân

Vị trí trong bóng đá: Thủ môn

Thủ môn là vị trí chủ chốt trong một đội bóng, ký hiệu viết tắt là GK (Goalkeeper). Vị trí của thủ môn là ở sau hàng hậu vệ, có nhiệm vụ bảo vệ khung thành, ngăn không cho đối thủ ghi bàn vào lưới nhà.

Thủ môn cũng là người duy nhất trong đội hình có thể chạm bóng bằng tay cũng như cánh tay để bắt bóng và giữ bóng. Tuy nhiên phạm vi chỉ được giới hạn trong khu cấm địa của đội mình, còn khi ở ngoài vùng cấm địa thì thủ môn cũng chỉ được sử dụng chân để đón bóng. Thường người thủ môn sẽ sử dụng trang phục có màu sắc khác với các cầu thủ còn lại trong đội để phân biệt.

Vị trí trong bóng đá: Hậu Vệ

Hậu vệ trong tiếng anh là Defender, ký hiệu là DF, đây là vị trí khá trọng yếu trong một đội bóng tiêu chuẩn. Cầu thủ hậu vệ sẽ chơi ở khu vực trước thủ môn nhưng sau hàng tiền vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ người thủ môn ngăn cản đối thủ đưa bóng tiếp cận khung thành để ghi bàn.

Vị trí hậu vệ ngăn chặn đối thủ đưa bóng tiếp cận khung thành
Vị trí hậu vệ ngăn chặn đối thủ đưa bóng tiếp cận khung thành

Trong đội bóng 11 có 4 loại hậu vệ là: trung vệ, hậu vệ biên, hậu vệ quét và hậu vệ tấn công, cụ thể như sau:

 • Trung vệ (Center Back) ký hiệu CK, là người chơi chắn trước thủ môn, có nhiệm vụ chính là ngăn cản đường tấn công của đối thủ, nhất là ngăn tiền đạo đối thủ tiến đến hay đưa bóng vào cấm địa. Khi trung vệ nhận được bóng thì cần chuyền ngay cho đồng đội hoặc thực hiện phá bóng để đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa.
 • Hậu vệ biên (Full Back/ Left Back/ Right Back) ký hiệu lần lượt là FB/RB/LB. Cầu thủ này sẽ chơi được ở nhiều vị trí như cánh trái hay cánh phải, nhiệm vụ chính là ngăn đối phương tạt bóng hay chuyền bóng vào khu vực cấm địa của đội mình. Bên cạnh đó là phải ngăn chặn sự tấn công của tiền đạo bên đối phương cũng như tạo ra đường tấn công cho đội mình.
 • Hậu vệ quét (Sweeper) ký hiệu tiếng anh là SW, vị trí của hậu vệ quét khá linh hoạt, không cần phải theo kèm tiền đạo bên đối phương. Tuy nhiên, vị trí này cần phòng thủ cực kỳ sâu cũng như bọc lót cho các hậu vệ ở phía trên, nếu đối thủ đưa banh vượt qua hàng hậu vệ phía trên thì buộc phải quét banh để bảo vệ.
 • Hậu vệ biên tấn công (Wingback/Right Wingback/Left Wingback) ký hiệu là WB/RWB/LWB. Cầu thủ chơi ở vị trí này có thể chạy chỗ tự do, nhưng là một phần quan trọng của đội bóng, có nhiệm vụ phối hợp tốt với các tiền vệ cánh cùng hậu vệ biên.

Vị trí trong bóng đá: Tiền Vệ

Vị trí tiền vệ trong tiếng Anh là Midfielder (MF), chính là đội ngũ đứng trước hàng hậu vệ và sau tiền đạo. Thực hiện nhiệm vụ chính là tranh bóng và chặn lại sự tấn công từ đội đối địch cũng như mở đường, tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn.

 • Tiền vệ chạy cánh (LM) chuyên phát động tấn công nhưng khi đối thủ tấn công thì sẽ lùi về phòng thủ
 • Tiền vệ phòng ngự (DM) kết hợp với đội hậu vệ để phòng ngự cũng như tấn công từ xa
 • Tiền vệ tấn công (AM) chuyên lấy bóng cũng như phát động tấn công một cách bất ngờ và hỗ trợ tiền đạo tấn công khung thành đội bạn.
 • Tiền vệ trung tâm (CM) chuyên phát động tấn công nhưng sẽ lui về để phòng ngự khi cần.
 Các cầu thủ tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong trận đấu bóng đá
Các cầu thủ tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong trận đấu bóng đá

Vị trí trong bóng đá: Tiền Đạo

Tiền đạo là vị trí chủ chốt, đứng ở nơi cao nhất và gần khung thành đối thủ nhất trong đội hình. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này chính là ghi bàn vào lưới của đối phương và không cần phải phòng ngự.

 • Tiền đạo trung tâm (CF) giữ vị trí trung phong chuyên ghi bạn
 • Tiền đạo thường tương tự CF nhưng có thể di chuyển thoải mái và linh hoạt hơn, dễ dàng trong việc lui về hỗ trợ đồng đội hay cướp bóng khi thời cơ tới.
 • Tiền đạo thứ hai hay còn gọi là tiền đạo công nhận nhiệm vụ thu hồi bóng, hỗ trợ tiền đạo trung tâm cũng như phát động tấn công nhưng chơi ở vị trí thấp hơn so với tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo cánh thiên về tấn công, nếu các đội bóng có xu hướng tấn công nhiều thì nên sử dụng 3 cầu thủ tiền đạo cánh

Tất tần tật những thông tin về các vị trí trong bóng đá của một đội bóng tiêu chuẩn đã được tổng hợp và cập nhật trong bài viết trên đây của bongvip. Chắc chắn các bạn đã có thêm những kiến thức và hiểu rõ hơn về các vị trí bóng đá này. Có bất kỳ thắc mắc nào về bóng đá, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại bongvip.ifo.

5/5