Phạt góc là gì? Các quy định về phạt góc hiện nay

Phạt góc là tình huống thường xuyên gặp phải trong các trận đấu bóng đá, tuy nhiên là không phải ai cũng hiểu rõ về phạt góc và các quy định liên quan. Cùng bong vip tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về phạt góc trong bóng đá

Phạt góc là gì?

Phạt góc trong bóng đá được coi như là hình thức bắt đầu tại một trận bóng, cú sút sẽ được thực hiện tại góc giao giữa đường biên dọc và đường biên ngang. Một quả phạt góc sẽ được thực hiện cho đội tấn công nếu bóng vượt qua biên ngang trên sân và ngoài khung thành. Nếu sút phạt góc và ghi bạn thì vẫn được công nhận như bình thường.

Trong mọi trường hợp, người trợ lý trọng tài thường sẽ là người quyết định phạt góc đội tấn công bằng cách dùng cờ chỉ vào vòng cung đá phạt góc. Và phần sân thực hiện đá phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ cờ.

Tìm hiểu về phạt góc là gì?
Tìm hiểu về phạt góc là gì?

Quy định về thực hiện đá phạt góc

Một số quy định về thực hiện đá phạt góc mà các cầu thủ tham gia bắt buộc phải tuân thủ như:

 • Bóng bắt buộc phải đặt trong phạm vi của vòng cung góc sân gần nhất với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang.
 • Các cầu thủ tuyệt đối không được phép di chuyển cột cờ góc
 • Các cầu thủ đối phương trong lúc thực hiện đá phạt góc phải đứng cách vòng cung góc tối thiểu 9m15 tới khi bóng hoàn toàn vào cuộc.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt góc bắt buộc phải là cầu thủ thuộc đội tấn công.
 • Bóng khi được đá và đã di chuyển vào sân thì được tính là bóng trong cuộc.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt góc tuyệt đối không được chạm bóng 2 lần liên tiếp mà bóng chưa chạm chân cầu thủ khác trên sân.

Các kỹ thuật đá phạt góc

Khi thực hiện đá phạt góc, có một số kỹ thuật thường được sử dụng để tăng tỉ lệ ghi bàn như:

 • Chuyền ngắn: hình thức này được áp dụng khi các cầu thủ khác trong đội không có kỹ năng đánh đầu đủ tốt hay không thực hiện được những đường chuyền dài chuẩn xác hay ngược gió,… Khi tất cả cầu thủ đội phòng ngự đều đang tập trung trước khung thành thì nên chuyền ngắn. Cầu thủ thực hiện bằng cách phối hợp với 2 hoặc 3 cầu thủ tấn công khác để dẫn bóng vào trung lộ
 • Chuyền dài: Cầu thủ muốn chuyền dài thì cần phải có kỹ thuật đủ tốt và các cầu thủ khác phải có khả năng cướp bóng tốt trên không cũng như lựa chọn thời cơ thích hợp để thực hiện sút bóng. Điểm rơi của đá chuyền dài sẽ là khu vực gần 2 cột dọc hay ngay giữa chấm phạt đền với đường cầu môn.
 • Đá trực tiếp vào goal: với kỹ thuật này, người thực hiện sút cần phải có kỹ thuật cực kỳ tốt. Cùng với đó, các cầu thủ hỗ trợ cũng cần phải triển khai đội hình phù hợp để hỗ trợ ngay nếu bóng không vào goal.
Thực hiện đá phạt góc theo các kỹ thuật để tăng tỉ lệ ghi bàn
Thực hiện đá phạt góc theo các kỹ thuật để tăng tỉ lệ ghi bàn

Các lỗi khi thực hiện đá phạt góc

Trường hợp người thực hiện đá phạt góc là cầu thủ (không phải thủ môn) sẽ có một số lỗi cần tránh:

 • Không chạm bóng liên tiếp 2 lần, nếu không đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp ngay tại vị trí xảy ra lỗi
 • Sau khi bóng vào cuộc, cầu thủ thực hiện đá phạt vừa rồi cố tình sử dụng tay chạm bóng trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ nhận được quả phạt theo quy định: một quả phạt trực tiếp tại vị trí lỗi, nếu lỗi trong khu phạt đền đá phạt góc thì đối phương được hưởng phạt đền.

Trong trường hợp người thực hiện đá phạt góc là thủ môn thì chú ý:

 • Không chạm bóng liên tiếp hai lần (không phải bằng tay), nếu không đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp
 • Khi bóng vào cuộc, nếu chưa chạm qua cầu thủ khác mà người thủ môn thực hiện đá phạt chạm bóng bằng tay thì sẽ phạm lỗi: đối phương hưởng quả phạt trực tiếp nếu lỗi nằm ngoài khu phạt đền, nếu trong khu phạt đền thì đối phương hưởng quả phạt gián tiếp.

Một số lỗi khác thường xảy ra khi thực hiện đá phạt góc như:

 • Không thực hiện đá phạt góc theo hiệu lệnh của trọng tài, bắt buộc phải thực hiện lại cú sút phạt góc mới.
 • Đội phòng thủ đứng gần vị trí đá phạt hơn so với quy định thì tình huống đá phạt sẽ thực hiện lại.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến phạt góc, chắc chắn có những điều mà bạn chưa biết hết. Thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về hình thức đá phạt góc này. Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin về bóng đá tại bongvip.info.

[content_block id=8733 slug=footer-content]