Phạt Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty trong bóng đá

Đá phạt Penalty rất thường thấy trong các trận thi đấu bóng đá, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về lỗi phạt này cũng như những luật bóng đá liên quan đến nó. Hãy cùng bong vip tìm hiểu về luật đá Penalty trong bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về phạt Penalty

Phạt Penalty là gì?

Phạt Penalty là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong luật bóng đá, dùng để chỉ những quả đá phạt đền. Đây là kiểu đá phạt diễn ra trong các trận đấu mà nơi thực hiện quả sút nằm trong khu vực 16m50 và có khoảng cách đến khung thành của đội bị phạt là 11m. Phạt Penalty chính là cơ hội cực kỳ lớn để ghi bàn cho đội thực hiện cú sút.

Nếu có thể ghi bàn ở lần đá phạt này thì sẽ tạo nên lợi thế rất lớn cho đội thực hiện cũng như áp đảo tinh thần đối phương. Tuy nhiên nếu không thành công thì sẽ để lại rất nhiều nuối tiếc, vì không dễ dàng gì có thể đạt được một cơ hội đá Penalty.

Phạt Penalty là gì?
Phạt Penalty là gì?

Khi nào trọng tài thổi phạt Penalty?

Vậy khi nào thì trọng tài sẽ thổi phạt Penalty? Theo luật bóng đá hiện nay thì trọng tài sẽ thực hiện thổi phạt khi một cầu thủ của đội phòng ngự vi phạm lỗi với bất kỳ cầu thủ nào của đội tấn công, hoặc trường hợp để tay chạm bóng ngay trong vòng cấm thì cũng sẽ bị thổi phạt.

Ngoài ra, những tình huống phạt đền cũng có thể xảy ra do các tình huống đặc biệt như:

  • Lỗi ngoài vòng cấm, nhưng do nhận định sai lầm của trọng tài,
  • Lỗi diễn ra trong vòng cấm nhưng cầu thủ phía tấn công cố tình đánh lừa trọng tài là có lỗi do cầu thủ phía đối phương gây ra.

Một khi trọng tài đã thổi còi và đưa ra quyết định phạt Penalty thì sẽ không thể thay đổi quyết định. Vậy nên có rất nhiều trường hợp cầu thủ đã lợi dụng điều này để tạo ra các tình huống giả nhằm giành được một cú sút Penalty về cho đội mình.

Cách thức thực hiện đá phạt Penalty

Đá phạt Penalty là hình thức đá phạt trực tiếp, bàn thắng sẽ được ghi nhận từ cú đá của người thực hiện penalty. Người thực hiện cú sút này không nhất định là người bị phạm lỗi lúc trước, mà có thể là bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội. Sau khi tiếng còi ra hiệu của trọng tài cất lên thì cầu thủ bắt đầu thực hiện đá phạt, và chỉ được tính là ghi bàn nếu bóng lăn qua vạch vôi và đi thẳng vào trong khung thành. Chỉ khi bóng dừng hẳn trên sân thì tình huống penalty mới được tính là kết thúc.

Bắt đầu đá phạt, bóng được đặt ngay tại vị trí cách khung thành 11m, đây là vị trí chấm phạt đền. Các cầu thủ của đội bị phạt sẽ thực hiện phòng ngự ở khu vực ngoài vòng cấm địa, phía sau vị trí đặt bóng tối thiểu 9m15 đến khi bóng được sút. Nếu thủ môn đang thực hiện phòng ngự di chuyển đến phía trước khi bóng chưa được sút thì sẽ thực hiện đá phạt lại nếu bóng chưa vào lưới.

Vị trí đặt bóng đá phạt Penalty ngay tại chấm phạt đền cách khung thành 11m
Vị trí đặt bóng đá phạt Penalty ngay tại chấm phạt đền cách khung thành 11m

Lưu ý khi thực hiện đá phạt Penalty

Khi thực hiện đá phạt Penalty, có một số điều cần lưu ý mà các cầu thủ không được bỏ qua:

  • Cầu thủ thực hiện đá phạt không được phép làm động tác giả khi kết thúc quá trình chạy đà và sút bóng, nếu không sẽ bị phạt thẻ vàng và thực hiện lại
  • Người thực hiện sút phạt Penalty không được phép chạm bóng 2 lần liên tiếp, bóng phải chạm vào một cầu thủ khác trên sân thì mới được tiếp bóng lần 2.
  • Các cầu thủ khác trong đội thực hiện sút phạt có quyền kết hợp để tạo ra bàn thắng, tuy nhiên phải giữ đúng khoảng cách 9m15 so với khung thành trước khi chạy vào tiếp bóng
  • Trong quá trình đá phạt, nếu đội phòng ngự phạm lỗi trước khi bóng sút đi thì quả đá phạt Penalty đó sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng đó không được công nhận. Nhưng nếu cầu thủ thực hiện đá phạt phạm lỗi thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận và phải thực hiện lại. Trường hợp 2 bên đều phạm lỗi thì cũng phải thực hiện lại.
 Cả đội đá phạt và đội phòng ngự buộc phải tuân thủ quy định đá phạt đền
Cả đội đá phạt và đội phòng ngự buộc phải tuân thủ quy định đá phạt đền

Trên đây là tất tần tật những thông tin về đá phạt Penalty, có thể các thông tin này bạn chưa nắm rõ hoặc có những điều bạn chưa biết. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể những hiểu biết và kiến thức về Phạt Penalty. Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin về bóng đá cùng bongvip.info.

5/5