Luật ném biên trong bóng đá 11 người là gì?

Hiểu được luật ném biên trong bóng đá, người xem sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi theo dõi trận đấu. Vậy ném biên là gì và ném biên đúng luật là như thế nào? Câu trả lời chi tiết sẽ có đầy đủ bên dưới đây được bong vip phân tích.

Tìm hiểu về ném biên trong bóng đá

Ném biên trong bóng đá là gì?

Ném biên là hành động ném bóng khi muốn bắt đầu lại trận đấu nếu quả bóng lăn ra khỏi đường biên trong lúc trận đấu đang diễn ra. Tùy thuộc vào người chạm bóng cuối cùng để xác định đội nào được ném biên. Nếu cầu thủ đội bạn chạm bóng cuối cùng thì đội của ta sẽ được thực hiện ném biên.

Ném biên trong một trận bóng cũng đòi hỏi cầu thủ có nhiều kỹ thuật. Thông thường, người được chọn để ném biên chính là hậu vệ cánh bởi vị trí này nằm gần đường biên nhất và có thể dễ dàng giải phóng tiền vệ cánh. Ngoài ra, nơi ném biến cũng không được tùy tiện chọn bừa mà phải tuân thủ theo quy định. Cầu thủ thực hiện quả ném biên tại nơi bóng bay ra khỏi sân đấu theo quyết định của trọng tài.

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là gì?
Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là gì?

Ném biên đóng vai trò quan trọng như thế nào trong trận đấu?

Bạn đã hiểu sơ qua về định nghĩa của ném biên, vậy liệu chúng có quan trọng trong trận đấu? Câu trả lời chắc chắn là có. Hoạt động này không đơn thuần là để bắt đầu lại trận cầu, mà còn có thể giúp tạo cơ hội ghi bàn, lật ngược tình thế cho các đội bóng. Bên cạnh đó, trong rất nhiều trường hợp đặc biệt, một quả ném biên có thể đem lại hiệu quả nhiều hơn một quả phạt góc.

Có các kỹ thuật ném biên nào trong bóng đá?

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Để thực hiện kỹ thuật ném biên tại chỗ, cầu thủ sẽ chỉ đứng ở một chỗ duy nhất. Tiếp theo, họ sẽ quan sát tổng quát sân bóng và tính toán, tìm ra hướng bóng dự định ném. Khi đã nhắm được vị trí thích hợp, cầu thủ hơi hạ đầu gối xuống, ngả cơ thể về phía sau để tạo thành hình cánh cung. Lúc này, hai tay của cầu thủ cầm hai bên của trái bóng, các ngón tay dàn đều ra và hai ngón cái đặt đối xứng.

Khi thực hiện ném bóng, cầu thủ sẽ dùng hai chân mình đạp mạnh lên trên đất, bụng hóp lại, hai cánh tay duỗi thẳng về phía trước. Từ đó, lực ném được tạo thành và quả bóng sẽ di chuyển theo hướng mà cầu thủ đã nhắm đến. Có một điều cần lưu ý khi ném biến chính là mở hết bàn tay ra và không được chụm các ngón tay lại để tránh quỹ đạo di chuyển của bóng bị ảnh hưởng.

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Kỹ thuật ném biên lấy đà được nâng cấp từ kỹ thuật ném biên tại chỗ. Để thực hiện động tác này, đòi hỏi cầu thủ phải nắm vững kỹ thuật của cách ném tại chỗ. Ưu điểm của ném biên lấy đà là tạo ra được đường truyền dài và sắc bén hơn.

Để thực hiện kỹ thuật ném biên lấy đà, cầu thủ cần lùi về sau để chạy lấy đà và chỉ cầm bóng duy nhất bằng một tay. Khi chạy đà đến vị trí quy định ném, cầu thủ sẽ ngả người về phía sau để tạo thành hình cánh cung và thực hiện tương tự các động tác ném bóng tại chỗ, hai tay đưa bóng về sau và ném mạnh về hướng bóng đá ngắm trước đó.

Có tổng cộng bao nhiêu kỹ thuật ném biên trong bóng đá?
Có tổng cộng bao nhiêu kỹ thuật ném biên trong bóng đá?

Ném biên đúng luật như thế nào?

Để việc thực hiện ném biên đảm bảo công bằng, tổ chức bóng đá đã có một số quy định cụ thể trong hành động này. Dưới đây là luật ném biên áp dụng cho cả sân 11 người và sân 7 người bao gồm:

  • Thủ môn không được ném biên
  • Không cản trở cầu thủ ném biên, nếu sai phạm thì bên thực hiện ném được chuyển bóng lại
  • Các cầu thủ đứng ngoài sân cần phải giữ khoảng cách từ 1m đến 5m với người ném biên

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc về kỹ thuật ném biên trong bóng đá. Hi vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích để hiểu hơn về môn thể thao nổi tiếng này.

5/5