Tổng hợp các loại gậy được sử dụng phổ biến nhất trong golf

Thật không quá khi nói rằng, gậy golf chính là linh hồn của bộ môn thể thao quý tộc này. Thật khó có thể tìm thấy bộ môn nào mà người ta sử dụng nhiều phương tiện đánh bóng như gậy trong golf. Điều này vô tình khiến những người mới chơi golf lần đầu phần nào cảm thấy bối rối. Trong bài viết hôm nay của bong vip, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ chức năng của các loại gậy golf phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu về các loại gậy golf phổ biến hiện nay
Tìm hiểu về các loại gậy golf phổ biến hiện nay

Đầu tiên, chúng ta cần biết được, trong một chiếc túi đựng gậy golf tiêu chuẩn có tất cả 12 chiếc gậy. Mỗi loại gậy sẽ được đánh số thứ tự từ 1 đến 12, con số sẽ lớn dần dựa theo độ lớn của góc loft (hay còn được gọi là góc mở của mặt gậy. Trong đó, gậy số 1 là gậy driver, gậy gỗ dùng để phát bóng; gậy số 2 và 3 là những gậy gỗ. 7 loại gậy tiếp theo là gậy sắt, gậy số 10 là gậy lai (hay còn được gọi là gậy hybrid) và cuối cùng, gậy số 12 là gậy putting.

Cụ thể chức năng của các loại gậy như thế nào, bạn hãy theo dõi ở nội dung kế tiếp:

Gậy driver

Gậy driver chính là gậy số 1 trong bộ các loại gậy golf. Người ta thường sử dụng gậy driver để phát bóng ở đầu mỗi lỗ golf. Lý do là bởi gậy driver có khả năng phát bóng đi xa nhất trong tất cả các loại gậy. Góc loft của gậy driver – yếu tố tác động tới khoảng cách của bóng trên đường bóng – rơi vào khoảng từ 7 đến 12,5 độ, thấp nhất trong tất cả các gậy.

Theo kinh nghiệm của những golfer chuyên nghiệp, gậy driver có góc loft dưới 10 độ sẽ khiến quả bóng bay thẳng và tạo quãng đường xa hơn trong đường bóng. Tất nhiên, bạn cần tính toán làm sao để bóng bay đúng vào khu vực green mà không bị bẻ hướng sang hố cát hay các khu vực không thể đánh được.

Hình ảnh một cây gậy driver với góc loft thấp
Hình ảnh một cây gậy driver với góc loft thấp

Gậy golf gỗ

Để đánh những đường bóng với khoảng cách trên 220 yard ở khu vực fairway, người ta thường sử dụng các cây gậy gỗ (hay còn được gọi là gậy wood) với độ loft từ 15 đến 22 độ. Gậy gỗ thường có thể tích đầu gậy lớn, cán gậy dài, thích hợp cho các đường swing nhanh, những cú đánh bóng dài.

Điểm thú vị của gậy wood đó chính là: Dù nó được gọi là gậy gỗ, chất liệu làm ra nó lại là kin loại. Những nhà thiết kế ra cây gậy gỗ đã tính toán một cách cẩn trọng để cây gậy này có thể khiến người chơi đánh quả bóng với chiều cao tốt, đồng thời, giảm tính trơn trượt của bóng khi tiếp xúc với mặt đầu gậy, đảm bảo hướng đi của bóng không bị bẻ lái bất ngờ.

Những loại gậy gỗ fairway thường thấy ở các golfer trong bộ sưu tập gậy
Những loại gậy gỗ fairway thường thấy ở các golfer trong bộ sưu tập gậy

Gậy golf sắt

Những loại gậy này thường nằm ở số thứ tự từ 4 đến 10 trong bộ các cây gậy golf. Điểm nhận diện của gậy sắt (hay còn được gọi là gậy iron) so với gậy wood là phần đầu gậy có thể tích nhỏ hơn đáng kể. Độ loft của những cây gậy sắt cũng lớn hơn gậy gỗ.

Chính vì điều này, người chơi thường sử dụng gậy sắt cho các đường bóng ở fairway với khoảng cách dưới 200 yard. Mục đích của gậy sắt là làm sao để người chơi có thể đưa bóng đến green ở một vị trí chuẩn xác.

Những cây gậy golf sắt được sử dụng để đưa bóng từ fairway vào green
Những cây gậy golf sắt được sử dụng để đưa bóng từ fairway vào green

Gậy lai

Gậy hybrid, hay còn được gọi là gậy lai, là sự kết hợp giữa gậy gỗ wood và gậy sắt iron, Nhiều người chơi thường sử dụng gậy hybrid thay thế cho gậy gỗ số 2 hoặc 3 trong những trường hợp bóng đang ở thế khó.

Vốn mục đích của gậy hybrid là tạo ra một loại gậy có cán dài kiểu wood nhưng đầu thì thon như iron. Việc cầm gậy nhẹ tay hơn sẽ giúp người chơi dễ dàng xử lý các tình huống đòi hỏi kỹ thuật phải thật chuẩn xác.

Một cây gậy hybrid ở sân golf thực tế
Một cây gậy hybrid ở sân golf thực tế

Gậy wedges

Gậy wedges về cơ bản cũng là một cây gậy sắt với góc loft dao động trong khoảng từ 46 đến 64 độ. Mục đích của gậy wedges khá đặc thù như gậy đẩy cát, gậy dùng để pitching, gậy dùng để thực hiện cú swing driver, gậy để đẩy bóng vào green…

Hình ảnh của một cây gậy wedges
Hình ảnh của một cây gậy wedges

Gậy gạt

Cuối cùng là gậy gạt, hay còn được biết đến với cái tên, gậy putter. Mục đích của gậy putter là để gạt quả bóng golf vào lỗ trong khu vực green. Dù trên thị trường có khá nhiều các loại gậy putter khác nhau, người chơi thường chỉ có 1 cây gậy gạt trong túi. Tất nhiên, cây gậy này phải phù hợp với đặc thù của người chơi.

Một cây gậy putter được sử dụng phổ biến trong cộng đồng golfer
Một cây gậy putter được sử dụng phổ biến trong cộng đồng golfer

Hy vọng những chia sẻ trên đây của BONGVIP đã giúp bạn hiểu rõ tên và đặc tính của từng cây gậy bắt buộc phải có trong túi đựng gậy golf của bất kỳ một golf thủ nào. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

[content_block id=8733 slug=footer-content]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *