Bóng golf được làm bằng chất liệu gì? Cấu tạo quả bóng golf

Bóng golf là cấu thành quan trọng của môn thể thao quý tộc này. Để giảm thiểu những tác động ngoại lực, nhà sản xuất đã phải tính toán vô cùng kỹ lưỡng trong việc chọn nguyên vật liệu cũng như thiết lập cấu tạo của trái bóng golf. Mời bạn cùng bong vip tìm hiểu vật liệu chế tác nên bóng golf, cũng như cấu tạo của trái bóng này trong bài viết sau. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại bóng golf phù hợp.

Bóng golf được cấu tạo như thế nào?
Bóng golf được cấu tạo như thế nào?

Bóng golf được làm từ chất liệu gì?

Từ thủa sơ khai, hồi những năm 1500, bóng golf được chế tạo bằng gỗ sồi hoặc gỗ cây du. Mãi về sau này, thời điểm thế kỷ thứ 17, người ta bắt đầu sử dụng bóng được làm bằng lông ngỗng thay cho chất liệu bóng truyền thống. Điểm khác biệt giữa bóng được làm bằng lông ngỗng với bóng gỗ sồi chính là màu sắc. Bóng lông ngỗng có màu trắng.

Nhưng, những nhà sản xuất nhanh chóng nhận ra: Bóng golf kiểu lông ngỗng không hề rẻ trong việc chế tác. Chính vì thế, một cuộc cách mạng đã ra đời khi vào thế kỷ thứ 19, người ta sử dụng bóng cao su thay thế cho nguyên liệu lông ngỗng đắt tiền. Đây chính là tiền thân cho loại bóng golf hiện đại mà chúng ta thường hay chơi.

Hình ảnh trái bóng golf hiện đại mà chúng ta dùng
Hình ảnh trái bóng golf hiện đại mà chúng ta dùng

Cụ thể: Bóng cao su được cấu tạo 2 lớp: Lớp lõi thì làm bằng cao su gutta percha, lớp vỏ thì sử dụng chất liệu surlyn với khả năng chịu lực tốt.

Cấu tạo của bóng golf

Bóng được sử dụng trong môn golf có thể được phân loại thành 3 loại: Bóng 1 lớp, bóng 2 lớp và bóng 3 lớp. Nhưng dù cấu tạo như thế nào, kích thước tiêu chuẩn của 1 trái bóng golf cần phải có đường kính khoảng 1,68 inch (tương đương 42.6mm), cùng trọng lượng không vượt quá 45,9g. Những điều kiện này được nhà sản xuất tính toán một cách vô cùng kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng tới việc thi đấu cũng như trải nghiệm chơi golf.

Bóng golf 1 lớp

Với loại bóng golf 1 lớp, người ta đơn giản là sử dụng surlyn cho toàn bộ trái golf. Phần bề mặt thì được nhà sản xuất xử lý sao cho đó là tập hợp của nhiều những ô tròn lõm trong. Loại bóng này chỉ phù hợp với những người mới làm quen với bộ môn golf, không có ý nghĩa trong thi đấu chính thức. Điều này là bởi: Bóng này không có khả năng bay với khoảng cách xa, người chơi khi đánh trái bóng này không cảm thấy lực thật sự do bóng không có độ nén đạt tiêu chuẩn.

Bóng golf 2 lớp

Đây là loại bóng cải tiến của bóng golf 1 lớp: Lớp vỏ thì vẫn làm bằng surlyn, nhưng lớp trong chứa nhựa cứng. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể thay thế surlyn bằng chất liệu khác nhưng không làm ảnh hưởng tới cấu tạo của quả bóng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, bóng golf 2 lớp vừa đảm bảo tính bền chắc, vừa có độ nén nhất định nên bóng có thể bay được xa. Khi đánh, người chơi có thể yên tâm là bóng không bị biến dạng. Bóng 2 lớp được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở các giải thi đấu.

Hình ảnh lát cắt của bóng golf 2 lớp
Hình ảnh lát cắt của bóng golf 2 lớp

Bóng golf 3 lớp

Bóng golf 3 lớp đang là loại bóng hiện đại nhất hiện nay. Cấu tạo của bóng golf 3 lớp bao gồm:

  • Lớp vỏ ngoài được làm bằng chất liệu surlyn truyền thống để đảm bảo tính bền chắc, không biến dạng khi đánh bóng.
  • Lớp giữa sử dụng cao su cứng.
  • Lớp lõi sử dụng chất liệu cao su thường.

Mục đích của bóng golf 3 lớp là một sự cải tiến của bóng golf 2 lớp. Nhà sản xuất đảm bảo trái bóng này không chỉ bền mà còn có tính đàn hồi tốt để nâng cao trải nghiệm chơi golf.

Cấu tạo của quả bóng golf 3 lớp
Cấu tạo của quả bóng golf 3 lớp

Ngoài ra, trên thị trường còn có loại bóng golf có 4 lớp, gồm: 1 lớp vỏng được làm bằng urethane với độ bền cao, lớp thứ 2 làm bằng cao su với chức năng tăng khoảng cách khi đánh bóng, lớp thứ 3 thêm 1 lớp cao su nữa với khả năng truyền năng lượng từ lực bên ngoài, và lớp cuối cùng (lớp thứ 4) được làm bằng cao su cứng. Bóng golf 4 lớp hiện không phổ biến trên thị trường do giá thành khá đắt đỏ.

Cách chọn bóng golf phù hợp

Mỗi loại bóng golf lại phù hợp với từng đối tượng người chơi khác nhau:

  • Với những người lần đầu làm quen với golf, loại bóng 2 lớp là phù hợp nhất bởi bóng này có mức độ đàn hồi vừa phải, không tác động nhiều tới khoảng cách của bóng khi hấp thụ lực đánh. Người chơi không cần phải lo lắng quá nhiều về lượng lực mà họ tác động khi vung gậy.
  • Với những tay golf chuyên nghiệp, họ nên sử dụng bóng có từ 3 đến 4 lớp. Độ nén của những loại bóng này cao, dẫn tới việc điều tiết lực của người chơi cũng cần phải chú trọng hơn. Chưa kể, vì có nhiều lớp tác động lực, người chơi hoàn toàn có thể tạo ra những thế bóng hiểm từ loại bóng golf có nhiều lớp.
Người chơi golf chuyên nghiệp nên lựa chọn bóng có nhiều lớp
Người chơi golf chuyên nghiệp nên lựa chọn bóng có nhiều lớp

Hy vọng những chia sẻ trên đây của BONGVIP đã giúp bạn có thêm hiểu biết về cấu tạo của quả bóng golf, từ đó, dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại bóng golf phù hợp với bản thân mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

[content_block id=8733 slug=footer-content]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *