Grand Slam là gì? Ý nghĩa Grand Slam trong thi đấu tennis

Các bộ môn thể thao chuyên nghiệp luôn có các giải đấu tầm cỡ quốc tế. Đối với bộ môn tennis, trong hệ thống các giải đấu thì Grand Slam là giải đấu uy tín và quy mô lớn nhất. Cụ thể, Grand Slam là gì và ý nghĩa của nó trong thi đấu tennis ra sao? Cùng với bongvip.info tìm hiểu kỹ hơn dưới đây nhé.

Lịch sử giải đấu Grand Slam là gì?

Vào năm 1933, ký giả John Kieran – người Mỹ lần đầu tiên dùng từ Grand Slam để chỉ về bộ môn tennis – quần vợt. Ông miêu tả thành tích của một tay vợt vô địch cả 4 giải đấu lớn là Grand Slam, đó chính là tay vợt Jack Crawford.

Grand Slam là gì? Hiểu theo lịch sử sử dụng thuật ngữ thì Grand Slam là từ để chỉ thắng lợi của các giải đấu quần vợt quốc tế, với các bộ môn khác khi dùng cũng có ý nghĩa tương đồng như đánh golf.

Giải đấu trong hệ thống Grand Slam là gì?
Giải đấu trong hệ thống Grand Slam là gì?

Grand Slam có ý nghĩa trong tennis là gì?

Năm 1982, tổ chức ITF đưa ra định nghĩa chính thức về Grand Slam đó chính là danh hiệu cho tay vợt vô địch cả 4 giải đấu tennis lớn nhất cùng năm. 4 giải đấu Grand Slam vô địch gồm có Úc mở rộng, Mỹ mở rộng, Pháp mở rộng và Wimbledon.

Grand Slam chính là tập hợp 4 giải đấu quần vợt quốc tế lớn nhất và uy tín nhất được tổ chức cùng năm theo ngày dương lịch, chi tiết có:

Australian Open – Giải thi đấu tennis Úc mở rộng

Là một trong 4 giải đấu lớn của Grand Slam tổ chức trong năm. Giải đấu Úc mở rộng diễn ra từ nửa cuối thắng 1 ở Melbourne do tổ chức quần vợt Úc đăng cai nên được lấy tên là Lawn Tennis Association of Australia (LTAA).

Mỗi trận đấu trong giải đấu này này thường theo thể thức là 5 set, thắng 3 set là thắng cuối cùng đối với nam và 3 set, thắng 2 set là thắng cuối cùng đối với nữ. Loạt tie break hiện không áp dụng ở giải đấu này.

France Open Roland Garros – Giải thi đấu tennis Pháp mở rộng

Giải quần vợt Roland-Garros hay giải tennis Pháp Mở rộng tổ chức tại Pháp. Là một trong 4 giải đấu Grand Slam uy tín và lớn nhất thế giới. Là giải đấu thứ 2 hệ thống Grand Slam được tổ chức cuối tháng 5, đầu tháng 6 ở Paris. Giải đấu Pháp mở rộng được tổ chức trên mặt sân đất nện đòi hỏi một nền tảng thể lực tuyệt vời từ các tay vợt tham gia.

Wimbledon – Giải thi đấu tennis Anh mở rộng

Đây là giải đấu có lịch sử từ lâu đời và uy tín của thế giới, tổ chức ở All England Club Wimbledon, thủ đô Luân Đôn năm 1877 cho đến nay, được xem là giải quần vợt lớn bậc nhất thế giới. Nằm trong hệ thống của 4 giải quần vợt  Grand Slam, giải đấu uy tín duy nhất được tổ chức ở mặt sân cỏ.

Giải đấu diễn ra thời gian là vòng 2 tuần, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, là giải quần vợt lớn tổ chức thứ 3 trong hệ thống Grand Slam mỗi năm.

US Open – Giải thi đấu Mỹ mở rộng

Giải quần vợt nước Mỹ mở rộng được tổ chức cuối cùng trong hệ thống Grand Slam diễn ra trong năm. Cũng là giải quần vợt lớn của  thế giới diễn ra từ cuối tháng 8 sang đầu tháng 9 tại New York, Hoa Kỳ.

Các trận đấu của giải diễn ra trên loại mặt sân cứng nhưng độn nhiều lớp cao su, tạo độ mềm cho sân. Bóng thi đấu mặt sân này có độ nảy cao, tốc độ đi nhanh nên rất được các tay vợt có lối chơi tấn công lên lưới yêu thích.

TOP vận động viên đạt nhiều Grand Slam nhất

Margaret Court – 24 Grand Slam: Tay vợt lịch sử Grand Slam thành công nhất, 29 lần lọt vào chung kết Grand Slam từ 1960 cho đến 1973, chỉ để thua 5 trận.

Serena Williams – 23 Grand Slam: Tay vợt thành công thứ 2 lịch sử Grand Slam với 23 danh hiệu danh giá suốt sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp.

Steffi Graf – 22 Grand Slam: Vận động viên chuyên nghiệp người Đức, đã  giải nghệ 1999 sở hữu 22 danh hiệu Grand Slam, chỉ ít hơn kỷ lục của tay vợt Court.

Roger Federer – 20 Grand Slam: Được mệnh danh là “người vĩ đại nhất mọi thời đại”, nhất là sau chiến thắng giải đấu trong khuôn khổ Grand Slam _ Australian Open.

Roger Federer có 20 lần giành được vị trí vô địch Grand Slam
Roger Federer có 20 lần giành được vị trí vô địch Grand Slam

Helen Wills – 19 Grand Slam: Tay vợt nữ đạt danh hiệu huyền thoại đầu tiên, từng giữ vị trí số 1 thế giới dành bảng xếp hạng WTA suốt 9 năm, gồm 6 năm liên tiếp từ năm 1927 cho đến 1933.

Trên đây là chi tiết về Grand Slam là gì cũng như các giải đấu thuộc hệ thống Grand Slam trong bộ môn tennis. Mời các bạn theo dõi và bổ sung kiến thức nhé.

[content_block id=8733 slug=footer-content]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *