Lịch sử tennis: Sự hình thành và phát triển của bộ môn Tennis

Lịch sử tennis hình thành từ lâu đời và đã có quá trình phát triển qua nhiều thời kỳ. Cụ thể, sự hình thành và phát triển của bộ môn thể thao này, được bongvip.info tổng hợp chi tiết dưới đây.

Lịch sử tennis ra đời

Vào 1859, Major Thomas Henry Gem – là một luật sư cùng một thương gia Tây Ban Nha – Batista Pereira, người bạn của ông. Họ cùng chung sống tại Birmingham, đã cùng nhau sáng tạo ra  trò chơi thể thao vận động 2 người và đặt tên là Pelota.

Trò chơi 2 người được thử nghiệm chơi trên bãi cỏ Edgbaston. Sau đó, họ chuyển đến Leamington và đã cùng chơi môn Pelota cùng với 2 người bác sĩ tại thảm cỏ khách sạn Manor House.

Năm 1874, ông Pereira cùng 2 vị bác sĩ sáng lập CLB Tennis có tên Leamington và đặt ra các điều luật đầu tiên đối với bộ môn thể thao này.

Bộ môn tennis có lịch sử hình thành khá thú vị, bắt nguồn từ Tây Ban Nha
Bộ môn tennis có lịch sử hình thành khá thú vị, bắt nguồn từ Tây Ban Nha

Ngày 23/07/1884, một giải đấu tennis đầu tiên được tổ chức trên sân Shrubland Hall.

Tháng 12/1873, Walter Clopton Wingfield mời khách tới nhà mình và giới thiệu trò chơi tương tự với bộ môn quần vợt của giới quý tộc Pháp, môn chơi trong nhà của thế kỷ 12.

Theo nhiều chuyên gia, cách gọi tennis bắt nguồn ở thời điểm này, bắt nguồn tiếng Pháp thì từ tennis có nghĩa là cầm nắm, một trò chơi cầm nắm vợt.

Lịch sử phát triển môn thể thao tennis

Vào 1874, môn tennis lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ ở nhà của Mary Ewing Outerbridge, thuộc đảo Staten, New York.

Năm 1881, nhu cầu phát triển và tổ chức thi đấu của tennis, xuất hiện ngày càng nhiều CLB tennis.

Sau đó, giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên của môn tennis tổ chức ở Wimbledon, thủ đô London năm 1877.

Cũng năm 1881, hiệp hội quần vợt sân cỏ Hoa Kỳ công bố bộ luật chính thức đầu tiên dành cho bộ môn thể thao tennis và tổ chức nhiều giải đấu tennis ở đất Mỹ. Đây cũng chính là nền tảng của bộ luật I.L.T.F hoàn chỉnh được ban hành 1924, hầu như giữ nguyên cho đến tận bây giờ. Từ khi bộ luật đưa ra chỉ có bổ sung thêm điều luật quy định loạt tie-break do ông James Van Alen nghĩ ra.

U.S. National Men’s Singles Championship là giải đấu Mỹ mở rộng U.S Open tổ chức lần đầu tiên ở Newport, Rhode Island cho các vận động viên nam. Sau đó, 6 năm các giải đấu cũng được tổ chức tương tự cho các vận động viên nữ.

Ngoài ra, giải David Cup cho các đội tuyển nam của quốc gia tổ chức lần đầu thi đấu giữa Anh và Mỹ diễn ra vào năm 1900.

Trong nhiều năm, bộ môn tennis chỉ dành cho những nước có nói tiếng Anh. Tại Pháp cũng khá phát triển giải Pháp mở rộng và tổ chức lần đầu tiên năm 1891.

Tennis dần dần được đưa vào thi đấu giải chuyên nghiệp
Tennis dần dần được đưa vào thi đấu giải chuyên nghiệp

Hệ thống Grand Slam tập hợp 4 giải đấu lớn quốc tế gồm Wimbledon, Pháp mở rộng, Mỹ mở rộng và Úc mở rộng dần trở thành giải đấu tennis uy tín nhất hiện nay.

Năm 1926, C.C.Pyle đã tổ chức hệ thống đấu tennis đầu tiên cho các các tuyển thủ Mỹ Pháp tạo ra giải đấu mà khán giả được vào sân xem trực tiếp bằng cách trả tiền vé.

Kể từ đó, một thời đại mới bùng nổ và phát triển môn tennis hình thành và phát triển mạnh mẽ. Trở thành môn thể thao thao phổ biến, tầng lớp nào của xã hội cũng có quyền tham gia thi đấu. Những người tài năng sớm có cơ hội để nổi tiếng và giành nhiều thành công khi thi đấu chuyên nghiệp.

Năm 1954, ông James Van Alen, người sáng tạo hệ thống tie-break đã thành lập Viện bảo tàng quần vợt Quốc tế, Newport, Rhode Island. Nơi lưu giữ lịch sử tennis, toàn bộ quá trình từ lúc hình thành và phát triển môn thể thao này.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan về sự ra đời và phát triển lịch sử tennis. Nếu yêu thích bộ môn thể thao này, hãy đọc bài viết để có thêm kiến thức nền tảng cho mình nhé.

[content_block id=8733 slug=footer-content]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *