Đọc nhanh cách chơi golf đơn giản từ A – Z cho người mới chơi

Để trở thành người chơi golf giỏi, bạn cần phải có kỹ thuật thật chuẩn xác, đồng thời, trang bị cho mình những dụng cụ chơi golf phù hợp với bản thân để nâng cao trình độ. Cần chuẩn bị những gì trước khi chơi golf? Làm thế nào để trở thành một tay golf giỏi? Những kỹ thuật đánh golf cơ bản là gì? Cùng bong vip tìm hiểu cách chơi golf đơn giản cho người mới chơi ở bài viết sau.

Hướng dẫn cách chơi golf chuẩn nhất dành cho người mới chơi
Hướng dẫn cách chơi golf chuẩn nhất dành cho người mới chơi

Chuẩn bị trước khi chơi golf

Đầu tiên, trước khi chơi golf, chắc chắn bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ để trải nghiệm với môn thể thao này của bạn được trọn vẹn. Cụ thể, bạn cần một bộ gậy golf chắc chắn, cần cách khởi động đúng tư thế, và quan trọng, nắm bắt tư thế chuẩn bị thật chuẩn chỉ. Hãy cùng tìm hiểu từng khía cạnh với BONGVIP ở nội dung tiếp theo đây:

Chọn gậy golf phù hợp

Việc lựa chọn cây gậy phù hợp sẽ giúp cho người chơi golf có được nền tảng kỹ thuật chuẩn xác ngay từ những lúc làm quen với bộ môn thể thao quý tộc này. Những tiêu chí để bạn lựa chọn chiếc gậy golf phù hợp nhất với bản thân bao gồm:

Thứ nhất, bạn cần lưu ý đến độ nặng của gậy golf. Một chiếc gậy golf phù hợp phải có độ nặng phù hợp, cầm đầm tay nhưng không khiến người chơi phải dùng sức hoặc lên gân quá nhiều. Trong trường hợp gậy nhẹ quá, cảm giác swing sẽ không thật, việc tính toán lực đánh cũng không còn chính xác nữa.

Thứ hai, gậy golf cũng cần phải đảm bảo độ cứng vừa phải. Nếu gậy cứng quá, việc phát bóng sẽ bị trơ, ảnh hưởng tới đường đi của bóng. Nếu gậy quá mềm, chúng có thể sẽ bị tác động thêm phản lực, khiến bóng đi sai quỹ đạo đã được tính toán.

Ngoài ra, người chơi cũng đặc biệt lưu tâm tới độ loft (độ mở của mặt gậy) vốn liên quan mật thiết tới khoảng cách mà bóng có thể đi sau khi đánh; tới đầu gậy golf vốn ảnh hưởng tới tốc độ swing của người đánh.

Chọn gậy golf phù hợp sẽ giúp bạn chơi môn thể thao này đúng kỹ thuật hơn
Chọn gậy golf phù hợp sẽ giúp bạn chơi môn thể thao này đúng kỹ thuật hơn

Cách khởi động khi chuẩn bị chơi golf

Mọi người thường nghĩ: Golf là một bộ môn thể thao vận động khá nhẹ nhàng, không hoạt động với cường độ mạnh như bóng đá thì không cần phải khởi động. Quan điểm này khá sai lầm. Rõ ràng, khởi động đúng cách trước khi chơi golf sẽ giúp nâng cao thành tích thi đấu, đồng thời, giảm thiểu những chấn thương không đáng có đối với người chơi.

Bạn cần có cách khởi động đúng để tránh chấn thương khi chơi golf
Bạn cần có cách khởi động đúng để tránh chấn thương khi chơi golf

Người chơi golf có thể thực hiện việc khởi động theo các bước như sau:

Đầu tiên, người chơi lấy cây gậy sắt đánh cát (sand wedge) swing theo góc mở tăng dần. Đầu tiên là swing ½ góc, rồi swing ¾ góc, và cuối cùng là swing hết tay.

Sau đó, bạn lấy hết tất cả các cây gậy sắt trong túi, swing lần lượt từ ½ tới ¾ và cuối cùng là hết góc. Swing xong gậy sắt, bạn chuyển sang gậy gỗ. Kết thúc việc khởi động, bạn lấy gậy driver (gậy phát bóng) để swing.

Tư thế cầm gậy chính xác

Việc cầm gậy với tư thế đúng sẽ giúp bạn điều khiển được lực trong các cú đánh bóng. Cầm gậy đúng, swing mới đúng, các kỹ thuật đánh bóng mới chuẩn xác. Dưới đây là tư thế cầm gậy được chuyên gia khuyến nghị người chơi thực hiện. Bạn hãy cùng theo dõi và tự điều chỉnh khi học chơi golf nhé:

  • Đầu tiên, tư thế chuẩn bị của bạn phải thật chuẩn xác. Người chơi golf cần đứng với thế vai trái nghiêng theo hướng xa với bóng. Gậy và tay trái cần phải tạo thành một đường thẳng. Sau đó, bạn đặt bóng ở vị trí sao cho bóng chắc chắn nằm ở vị trí thấp nhất trong quỹ đạo vung gậy.
  • Tiếp đến là cách cầm gậy. Tay trái của bạn phải điều chỉnh làm sao cho gậy golf được đặt chéo với bàn tay. Ngón tay cái và ngón trỏ của tay cầm gậy phải đặt làm sao để tạo thành hình chữ V. Đối với tay phải, bạn làm tương tự với tay trái nhưng ở vị trí đối diện.

Bạn có thể tham khảo tư thế cầm gậy golf ở hình ảnh minh họa dưới đây.

Cách cầm gậy golf chuẩn xác
Cách cầm gậy golf chuẩn xác

Các kỹ thuật chơi golf cho người mới bắt đầu

Hãy tìm hiểu các kỹ thuật chơi golf chuẩn xác ở những mục nhỏ dưới đây:

Kỹ thuật swing trong golf

Bao giờ cũng vậy, cú phát bóng bao giờ cũng đem lại lợi thế cho người chơi. Muốn phát bóng tốt, bạn cần phải swing tốt. Kỹ thuật swing chuẩn trong golf cần thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần sẵn sàng ở tư thế chuẩn bị: Ngón chân cái chân trái cần đặt đối diện với bóng. Hai chân dang rộng với bề rộng của lưng. Bạn nghiêng người về phía sau sao cho người tạo một đường thẳng với chân trái.

Bước 2: Tiếp đến, bạn dùng lực di chuyển cơ thể về phía chân sau. Đồng thời, gậy lúc này phải được đưa lên cao dần. Hông cùng vai phải nhấc lên làm sao để tạo cảm giác bạn sẽ đánh quả bóng với lực thật mạnh.

Bước 3: Bạn dồn lực từ chân phải qua chân trái. Đồng thời, di chuyển khuỷu tay chạm vào hông để đẩy lực vào cú đánh. Cuối cùng, bạn giải phóng năng lượng để thực hiện việc phát bóng.

Như vậy, thông qua 3 bước phía trên. Bạn đã hoàn thành việc swing trong golf

Các bước swing được diễn tả qua hình ảnh
Các bước swing được diễn tả qua hình ảnh

Kỹ thuật putting trong golf

Khi bóng tiến sát với lỗ, bạn cần thực hiện một cú putting chuẩn xác để hoàn thành lỗ đánh. Nhìn bên ngoài, việc putting (gạt bóng) trong golf tương đối đơn giản. Nhưng thực chất, kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật, nếu như không muốn trái bóng bị bật ra khỏi lỗ. Dưới đây là một vài gợi ý về kỹ thuật putting dành cho bạn:

Bước 1: Bao giờ cũng vậy, bạn cần quan sát thật kỹ trước khi thực hiện bất kỳ cú putting nào. Lúc này, việc tính toán lực và hướng gạt bóng cần được bạn cân nhắc kỹ lưỡng.

Bước 2: Bạn đặt chân làm sao cho mép chân trái ngang với bóng. Mặt gậy putting cần được đặt theo hướng thẳng hàng với sân golf.

Bước 3: Bạn nhẹ nhàng gạt thẳng gậy vào bóng để đưa bóng xuống lỗ. Tất nhiên, phần lực bạn đã căn và tính toán làm sao để bóng có thể lăn vào lỗ chính xác, không khiến nó bị lăn lố hoặc bị thiếu lực.

Putting cần chuẩn xác để hoàn thành một lỗ golf
Putting cần chuẩn xác để hoàn thành một lỗ golf

Kỹ thuật chipping trong golf

Chipping là cú đánh mà người chơi thực hiện trong khu vực green. Mục đích của chipping là làm sao để đưa bóng vào lỗ mà không cần putting.

Đầu tiên, bạn cần đặt bóng ở vị trí gần với chân phải của mình nhất. Điều này giúp bạn có thể dồn lực vào chân phải. Sau đó, dùng tay vung gậy nhanh. Lúc này mặt gậy đã hướng lên trời, bạn có thể nhìn hướng đi của bóng và tính toán cho gậy tiếp theo.

Hướng dẫn cách chipping trong golf
Hướng dẫn cách chipping trong golf

Một số lưu ý khi chơi golf ở người lần đầu mới tập

Đầu tiên, bạn cần phải tư duy khi chơi golf. Điều quan trọng nhất khi tung ra các cú đánh golf đó chính là: Lực đánh và hướng bóng.

Tiếp theo, bạn cần nắm rõ vai trò của từng cây gậy trong túi đánh golf. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có tới 14 cây gậy trong một bộ gậy cơ bản.

Cuối cùng, bạn nên chờ đến khi bóng dừng hẳn rồi mới thực hiện cú đánh bóng tiếp theo. Điều này giúp bạn tính toán hướng đi của bóng thật chính xác.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chơi golf dành cho người lần đầu tập đánh golf. BONGVIP hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và thành thục môn thể thao quý tộc này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

[content_block id=8733 slug=footer-content]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *