Caddy là gì? Những điều cần biết về caddy trong golf

Caddy là tên gọi của những người kéo và bảo quản túi đựng golf cho khách. Những người này cần đồng hành với người chơi mọi lúc mọi nơi, thậm chí, có những hướng dẫn về cách chơi golf khi cần. Vậy nghề caddy (hay caddie là gì)? Công việc chính của những người caddy là gì? Cùng tìm hiểu những điều bạn chơi biết về caddy qua bài viết sau của bong vip.

Caddy là những người làm nhiệm vụ kéo và bảo quản túi đựng golf
Caddy là những người làm nhiệm vụ kéo và bảo quản túi đựng golf

Caddy là gì?

Caddy hay còn được gọi là caddie là tên gọi của những người chuyên kéo và bảo quản kéo đựng gậy golf cho khách chơi tại các sân golf. Một điều khá thú vị về caddy là: Phần lớn các các caddy tại sân golf đều là nữ giới. Số lượng caddy nam giới dù có nhưng không chiếm số lượng quá nhiều trong tổng thể.

Hình ảnh một caddy đang làm nhiệm vụ tại sân golf
Hình ảnh một caddy đang làm nhiệm vụ tại sân golf

Thông thường, việc xách hoặc kéo xe đẩy golf không phải là công việc nhẹ nhàng. Thậm chí, nếu di chuyển không cẩn thận, túi đựng golf có thể bị rơi, dẫn tới hỏng hóc các loại gậy bên trong. Chính vì thế, người chơi thường thuê caddy tại sân golf để thay họ bê vác, kéo túi golf khi di chuyển tới các lỗ golf.

Caddy làm công việc gì?

Nhiệm vụ của caddy tại sân golf bao gồm: Kéo túi golf cho khách chơi, vệ sinh và làm sạch gậy golf cho người chơi, cào cát sau khi đánh bóng từ bunker, đo khoảng cách bóng tới green, thay mảng cỏ bị bong tróc và dấu bóng (divots và ball marks) và thay thế pin.

Kéo túi golf cho khách

Nhiệm vụ được xem là hàng đầu của các caddy đó chính là bê vác hoặc kéo túi đựng golf cho người chơi golf. Tất nhiên, việc bê vác là chưa đủ. Caddy còn có trách nhiệm đưa loại gậy cần thiết cho khách, rồi cất chúng vào túi khi khách đã thực hiện xong cú đánh.

Các caddy đang mang gậy golf cho khách
Các caddy đang mang gậy golf cho khách

Làm sạch gậy golf và các dụng cụ khác

Khi người chơi thực hiện xong những cú đánh, caddy cần ngay lập tức sử dụng các công cụ để làm sạch gậy và bóng cho khách. Caddy có thể sử dụng khăn lau, hoặc hiện đại hơn, sử dụng máy làm sạch gậy/bóng. Tất nhiên, việc làm sạch này caddy sẽ thực hiện trước các cú đánh tại green, hoặc tại những cú swing mở đầu trận đấu.

Caddy giúp người chơi lau sạch gậy
Caddy giúp người chơi lau sạch gậy

Cào cát cho người chơi

Sau mỗi cú đánh ở bunker, hố cát sẽ thiếu sự gọn gàng. Nếu người chơi khác mà vô tình đưa bóng vào hố cát, một hố cát lộn xộn có thể ảnh hưởng tới kết quả thi đấu của họ. Caddy sẽ thay mặt người chơi cào lại hố cát sau khi khách hoàn thành cú đánh.

Đo khoảng cách tới green

Tất nhiên, người chơi nào cũng muốn đưa bóng tới green với số gậy ít nhất. Muốn làm điều này, các golf thủ phải tiến hành đo khoảng cách. Tại sân golf, caddy sẽ thực hiện công việc này khi được khách yêu cầu.

Caddy đang do khoảng cách cho golfer
Caddy đang do khoảng cách cho golfer

Thay mảng cỏ bị bong tróc

Khi thực hiện những cú đánh đặc biệt, người chơi có thể để lại mảng cỏ bị bong tróc (người ta hay dùng thuật ngữ là divots). Trong trường hợp khác, bóng có thể để lại ball marks (dấu của bóng trên cỏ) khi người chơi thực hiện các cú đánh tại sân golf. Caddy có nhiệm vụ thay những mảng cỏ bị hỏng này cho người chơi.

Caddy sẽ giúp người chơi thay ball marks tại sân golf
Caddy sẽ giúp người chơi thay ball marks tại sân golf

Giúp người chơi thay pin

Pin là thuật ngữ để chỉ chọc cắm tại lỗ golf. Trong trường hợp, người chơi không nhìn thấy lỗ golf, caddy sẽ đứng cạnh lỗ golf, cầm pin để người chơi được nhìn rõ hơn. Khi người chơi thực hiện cú putting, chính caddy cũng là người loại bỏ pin giúp khách.

Caddy sẽ loại bỏ pin khi người chơi thực hiện cú putting
Caddy sẽ loại bỏ pin khi người chơi thực hiện cú putting

Một số điều cần biết về caddy

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn về caddy cũng như nghề caddies trong bộ môn golf:

Caddy có thu nhập là bao nhiêu?

Thông thường, một trận golf caddy thường nhận được số tiền từ 250.000 đồng tới trên 600.000 đồng. Tính theo thu nhập hàng tháng, caddy có thể nhận được khoản thu nhập từ 10 triệu cho tới 20 triệu đồng/tháng. Tất nhiên, công việc của caddy là tương đối vất vả, và họ xứng đáng nhận được khoản tiền thưởng đó.

Tuy có thu nhập tương đối cao, caddy thường không được nhận bảo hiểm xã hội. Công việc của họ chỉ tương đương là một cộng tác viên cho sân golf.

Caddy thường làm việc vất vả tại sân golf nên thu nhập cần tương xứng
Caddy thường làm việc vất vả tại sân golf nên thu nhập cần tương xứng

Caddy cần những kỹ năng gì?

Một caddy cần nhất là sự nhanh nhẹn. Họ cần phải biết được người khách cần làm gì để nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của họ.

Cùng với đó, caddy cần phải làm việc cẩn thận. Những yêu cầu kiểu như lau gậy, cào cát dù nhìn tưởng đơn giản, nhưng nếu không tỉ mẩn thực hiện hay làm ẩu, nó có thể ảnh hưởng lớn tới thành tích của golf thủ.

Và cuối cùng, caddy cần biết cơ bản về golf. Điều đó có nghĩa, caddy cũng từng phải chơi golf. Có từng chơi, caddy mới hiểu rõ trong trường hợp này, họ cần xử trí như thế nào để làm vừa lòng khách.

Caddy nhanh nhẹn tháo vát thì rất được lòng khách chơi golf
Caddy nhanh nhẹn tháo vát thì rất được lòng khách chơi golf

Trên đây là những chia sẻ của BONGVIP về caddy và những điều bạn cần biết về những người làm nghề caddy. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

[content_block id=8733 slug=footer-content]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *