Các loại mặt sân tennis và độ nảy trái bóng trên mỗi mặt sân

Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của bộ môn tennis đã cho ra đời nhiều loại mặt sân thi đấu khác nhau, tùy vào điều kiện và cách thức chơi để phân chia sân tennis. Dưới đây, bongvip.info tổng hợp các loại mặt sân tennis phổ biến, mời bạn đọc theo dõi.

Kích thước mặt sân tennis tiêu chuẩn

Sân thi đấu tennis có thiết kế quy định phải là hình chữ nhật, bề mặt phải phẳng với kích thước chuẩn cụ thể như:

Chiều dài 23,77m.

Chiều rộng 8,23m (đánh đơn) / 10,97m(đánh đôi).

Lưới căng ngang chiều rộng sân, song song đường biên ngang, chia  2 bên đều nhau tạo thành 2 phần. Chiều cao lưới 914mm phần giữa và 1,07m ở 2 cột lưới hai bên.

Các loại mặt sân tennis thông dụng

Dựa vào nguyên liệu chính để tạo nên mặt sân tennis, người ta phân các loại mặt sân tennis cụ thể như sau:

Tìm hiểu các mặt sân tennis thông dụng
Tìm hiểu các mặt sân tennis thông dụng

Sân tennis bằng đất nện

Mặt sân thi đấu tennis được ưa chuộng nhất ở Pháp và Tây Ban Nha, vật liệu chính tạo ra mặt sân là bằng đá,  gạch nghiền nát tạo nên mặt sân có màu nâu đỏ. Kiểu sân đất nên giúp cho trái banh có độ nảy chậm hơn, giúp người chơi dễ dàng đánh bóng hơn và cũng như đánh được lâu hơn.

Không chỉ thế, loại mặt sân này còn có thể trượt di chuyển giúp các tay vợt tiết kiệm sức khi chơi. Là loại mặt sân quần vợt rất được các tay vợt yêu thích.

Sân tennis bằng thảm nhựa

Loại mặt sân này thông dụng để tổ chức giải đấu tennis thông thường, ban tổ chức có thể chọn các mặt sân khác như như sân bóng đá, bóng rổ, cầu lông và trải thảm lên để thiết kế thành sân thi đấu chính thức.

Sân tennis bằng thảm nhựa khá tiện lợi vì khá tiện lợi, độ nảy banh của mặt sân này ở mức trung bình, phù hợp cho mọi loại trận đấu và đối thủ.

Sân tennis loại cứng

Loại sân cứng có thể xây dựng từ rất nhiều vật liệu như xi măng, các lớp cao su mỏng trộn cát và đổ đều lên bề mặt của xi măng. Sau đó, sân cứng được kẻ vạch đường biên theo tiêu chuẩn như một sân tennis bình thường.

Trong khi thi công sân tennis cứng, quan trọng nhất cần chú ý đến là sơn, chọn loại sơn phải có tính thẩm mỹ cùng độ bền đảm bảo cho quá trình thi đấu.

Loại mặt sân cứng giúp cho bóng nảy cao hơn, đi nhanh hơn, thích hợp với những tay vợt yêu thích giao bóng để lên lưới tấn công.

Người ta thường làm cho mặt sân mềm đi bằng cách cho thêm nguyên liệu khác vào khi thi công sân như cao su và cát.

Các mặt sân thi đấu tennis được các tay vợt yêu thích
Các mặt sân thi đấu tennis được các tay vợt yêu thích

Sân tennis bằng cỏ nhân tạo

Tương tự sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân tennis bằng cỏ nhân tạo cũng sử dụng cỏ nhân tạo là nguyên liệu chính tạo nên bề mặt sân. Loại sân này được sử dụng phổ biến tại nhiều địa phương, nhất là các vùng ở nước Anh. Đơn giản bởi vì cỏ nhân tạo thân thiện và an toàn với con người, với môi trường. Ngoài ra, nó còn tiết kiệm kinh phí ban đầu cũng như công chăm sóc ít hơn so với các loại sân cỏ tự nhiên, dễ cải tạo, sửa chữa và thay mới.

Mặt sân này có độ nảy quả bóng tháp, tốc độ bóng đi nhanh và đều, những tay vợt đều thích phát bóng và tấn công lên lưới với mặt sân cỏ nhân tạo.

Kết luận

Chi tiết trên đây là thông tin các loại mặt sân tennis phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Hãy đọc thông tin bài viết khi bạn đang muốn tìm hiểu về bộ môn thể thao hay chuẩn bị rèn luyện, tập tành chơi quần vợt nhé.

[content_block id=8733 slug=footer-content]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *