Tổng hợp các thuật ngữ đá gà cho người mới bắt đầu

Đá gà là hoạt động đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Trong đá gá có nhiều thuật ngữ chuyên dùng, là dân chơi gà chuyên nghiệp phải biết những thuật ngữ đó. Trong bài viết dưới đây bong vip xin mang tới bạn đọc các thuật ngữ đá gà thông dụng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé.

Thuật ngữ trong chăm sóc gà đá

Đi hơi

Đi hơi hay còn gọi là vần hơi, xoay hơi là công việc chuẩn bị cho gà đá bắt đầu những bài tập thể lực. Công việc này được bắt đầu khi gà chọi được khoảng 7- 8 tháng tuổi.

Gà chọi đi hơi được bịt mỏ và cựa, có một số sư kê chỉ bịt mỏ. Để gà không thể dùng mỏ để mổ đối thủ khi luyện tập. Đồng thời không thể cắn lông lấy đà đá, chọi gà. Chúng chỉ có thể dùng sức ở chân, mình và cổ để đẩy, đè đối phương. Vần hơi giúp cho gà chọi tăng sức bền và biết tự xoay sở.

Thuật ngữ trong chăm sóc gà đá, gà chọi
Thuật ngữ trong chăm sóc gà đá, gà chọi

Chạy lồng

Chạy lồng là hình thức huấn luyện gà đá. Sư kê sẽ nhốt gà phu trong một cái lồng tre rồi thả gà chọi ở bên ngoài. Khi hai con nhìn thấy nhau, gà xung lên và tìm cách tấn công gà phu. Nhưng bị lồng tre ngăn cản nên chỉ có thể chạy xung quanh lồng tre. Việc chạy lồng giúp gà đá nâng cao sức khỏe. Tăng dẻo dai và cơ bắp ở phần đùi, chân.

Vô nghệ

Vô nghệ là việc bôi nghệ trộn với các bài thuốc vào da gà đá. Việc này làm cho da gà chọi đỏ và dày, làm giảm chấn thương của các đòn đá từ đối thủ. Mỗi sư kê sẽ có một bài thuốc vô nghệ cho gà riêng.

Om gà

Là việc việc tắm rửa, xông hơi cho gà bằng nước trà xanh và những bài nước thuốc. Thuốc là sự kết hợp bởi các thành phần thuốc nam. Giúp da gà bóng khỏe, xương cốt chắc chắn. Và đặc biệt tránh được những bệnh mà gà chọi thường gặp có liên quan đến da.

Thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà đá

Biệt dưỡng

Đây là việc chăm sóc đặc biệt cho gà đá thời gian trước trận đấu. Hay là  lúc gà chọi bị thương, cần làm sung gà đá. Việc biệt dưỡng gà chọi chưa được chú ý đối với các sư kê Việt Nam.

Ốp gà

Ốp gà là công việc chăm sóc đặc biệt cho gà đá. Đây là lúc gà đủ pin, gà đá tới độ. Lúc này cần quan tâm về dinh dưỡng, độ nhanh nhạy và sức bền của gà

Xổ gà

Xổ gà là việc cho gà đá tập những bài tập đá, đập cánh. Xổ gà gồm hai cách là dùng gà phu hay sư kê xổ gà bằng tay. Với việc xổ gà sư kê biết được khả năng chiến kê tới đâu. Lối đánh của gà chọi khi tham gia trận đấu.

Thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà đá
Thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà đá

Xổ kéo

Đây là bài tập xổ gà đá có kiểm soát. Thông thường áp dụng trước những trận đá gà hoặc khi xổ gà với gà phu.

Nhử kéo

Là động tác nhử gà nhưng vẫn giữ lấy phần đuôi của nó và kéo lại không cho gà đá.

Trong choi gà có rất nhiều thuật ngữ mà người chơi phải quan tâm.Trong bài viết này BONGVIP đã cung cấp tới bạn đọc các thuật ngữ đá gà quan trọng và phổ biến nhất. Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin thú vị và bổ ích.