Tìm hiểu vì sao gà đá bị dính cựa và cách khắc phục hiệu quả

Trong các trận đá gà, thường những con gà chiến sẽ được đeo thêm vũ khí nhằm tăng sát thương lên đối thủ, nhưng cũng vì thế mà rất dễ xảy ra tình trạng bị dính cựa. Vậy nguyên nhân vì sao gà bị dính cựa cũng như cách khắc phục như thế nào để chúng nhanh chóng phục hồi sức khỏe? Cùng bong vip tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Vì sao gà bị dính cựa?

Nguyên nhân khiến cho gà bị dính cựa là vì trong các trận chiến, gà sẽ tấn công nhau bằng các cựa dao sắc và nhọn, cũng vì vậy nên chúng sẽ bị thương, thậm chí có thể mất mạng. Mức độ nguy hiểm của cựa dao có thể giảm được nếu gà biết cách đá hoặc tránh đòn tốt. Vậy nên các bạn có thể huấn luyện gà chọi của mình trở nên chuyên nghiệp để có thể giảm thiểu bớt thương tích và thắng cuộc dễ dàng.

Gà đá bị dính cựa là chuyện thường xuyên xảy ra trong mỗi trận đá gà
Gà đá bị dính cựa là chuyện thường xuyên xảy ra trong mỗi trận đá gà

Nếu gà bị dính cựa thì nên làm gì

Dính cựa là tình huống mà không ai mong muốn sẽ xảy ra với gà chiến của mình, nhưng điều này lại không thể tránh khỏi khi gà tham chiến. Vậy nên điều tốt nhất mà bạn có thể làm đó chính là chuẩn bị thật kỹ lưỡng, trang bị cần thiết để cấp cứu cho gà kịp thời nếu tình huống này xảy ra.

Tùy theo độ nghiêm trọng của vết thương mà bạn nên áp dụng những biện pháp xử lý thích hợp. Tốt nhất là nên sử dụng thuốc giảm đau kết hợp với thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng vết thương và giúp cho gà nhanh khỏi hơn.

Đầu tiên hãy kiểm tra phần cựa gà, đây là vị trí dễ bị thương nhất trong lúc đá, sử dụng tăm bông để vệ sinh, sau đó dùng dầu nước xanh bôi lên để sát trùng. Nếu thấy phần chân, cựa gà bị sưng và cứng thì sử dụng nước lạnh và ngân chân gà đá vào để giảm sưng, tiếp đó cho gà sử dụng thuốc giảm đau để ổn định lại.

Nếu như bị cựa đá vào mắt thì bạn giã nhuyễn lá đu đủ để đắp lên mắt của gà, có tác dụng giảm đau và phục hồi nhanh chóng. Nếu gà bị dính cựa vào đầu gây phù thì gạch một đường dưới lưỡi gà khoảng 0,5 cm rồi vuốt nhẹ cho tan máu bầm.

Lưu ý chữa trị vết thương cho gà khi bị dính cựa
Lưu ý chữa trị vết thương cho gà khi bị dính cựa

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc gà bị dính cựa

Ngoài việc chữa trị vết thương khi gà bị dính cựa, thì việc chăm sóc và chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chúng là điều cực kỳ cần thiết. Khi gà bị dính cựa thì sẽ trở nên rất yếu, bạn cần phải chú ý tránh cho chúng khỏi các loại côn trùng hay gió lùa,… Điều này sẽ giúp cho vết thương không trở nên nghiệm trọng hơn, chú ý giữ cho chuồng trại của gà được sạch sẽ và kín gió.

Sử dụng thêm một số loại thức ăn dễ tiêu hóa như: cơm nóng, rau xanh thay thế cho các loại thóc, lúa hằng ngày, đừng quên các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng như: cá, lươn, bò,…

Trong thời gian điều trị cho gà bị dính cựa, nếu thấy gà bị nôn ói thì nhanh chóng súc diều gà thật kỹ, sau đó cho chúng uống nước mắm nhĩ và nước cốt đồng xay. Bên cạnh đó, gà khi bị dính cựa  về sẽ thường bỏ ăn, bạn không nên ép chúng phải ăn ngay mà hãy tập trung xử lý vết thương. Vì cho dù có ép chúng ăn ngay thì cũng không thể tiêu hóa được, hãy bắt đầu cho chúng ăn lại sau khi tình trạng đã ổn định hơn.

Chuyện gà bị dính cựa là điều rất dễ xảy ra sau các trận chiến, vậy nên các bạn nên ghi nhớ cách chữa trị cho gà trong các trường hợp để giữ cho sức khỏe của kê chiến luôn ổn định nhất có thể. Trên đây là bài viết giải thích nguyên nhân vì sao gà đá bị dính cựa cũng như những cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về gà đá tại bongvip.info.