Tìm hiểu về quy định phát bóng trong bóng đá

Phát bóng là hành động xảy ra khi đưa bóng vào tiếp tục thi đấu. Quy định phát bóng nằm trong Luật thi đấu bóng đá do IFAB quản lý và được áp dụng chung cho các trận đấu. Thảo luận cùng bong vip qua bài viết dưới đây.

Phát bóng trong bóng đá là gì?

Quả phát bóng là một hình thức đưa quả bóng vào trận đấu, được thực hiện khi bóng hoàn toàn vượt ra khỏi ranh giới của đường biên ngang dù là ở mặt đất hay trên không. Quả bóng do cầu thủ của đội tấn công chạm vào lần cuối cùng và sẽ không có bàn thắng nào được công nhận trong luật 10 được quy định bởi FIFA (Liên đoàn bóng đá Thế giới).

Quả phát bóng có thể trực tiếp ghi nên một bàn thắng, nhưng chỉ được tính nếu bóng đi thẳng vào khung thành của đội đối phương.

Hành động phát bóng khi chơi đá bóng là gì?
Hành động phát bóng khi chơi đá bóng là gì?

Trình tự thực hiện phát bóng trong bóng đá

Hành động phát bóng được thực hiện theo trình tự các bước như sau:

  • Một cầu thủ của đội phòng ngự đá quả bóng từ bất cứ điểm nào trong khu vực cầu môn.
  • Tất cả cầu thủ đội bạn phải đứng ở phía ngoài khu phạt đền cho đến khi nào bóng vào cuộc.
  • Cầu thủ thực hiện nhiệm vụ phát bóng không được phép chạm lại vào quả bóng cho tới khi quả bóng bị cầu thủ khác chạm vào.
  • Khi quả bóng được đá trực tiếp ra ngoài khu phạt đền mới được coi là vào cuộc.

Những lỗi nào sẽ xảy ra khi thực hiện phát bóng

Trường hợp cầu thủ thực hiện phát bóng

Nếu sau khi bóng vào cuộc, cầu thủ đá quả phát bóng trước đó lại chạm vào bóng lần hai trước khi bóng chạm một cầu thủ khác mà không phải bằng tay, thì trọng tài bóng đá sẽ cho phép đội đối phương được hưởng một quả đá phạt gián tiếp và thực hiện ngay  tại vị trí xảy ra lỗi.

Nếu sau khi bóng vào cuộc, cầu thủ đá quả phát bóng cố tình chơi bóng bằng tay trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác, thì trọng tài sẽ:

  • Cho đội đối phương được hưởng một quả phạt trực tiếp, thực hiện ở ngay tại vị trí phạm lỗi.
  • Cho đội đối phương được hưởng một quả phạt đền nếu lỗi xảy ra trong khu phạt đền của cầu thủ đã phát quả bóng.

Trường hợp phát bóng thực hiện bởi thủ môn

Có những trường hợp thực hiện phát bóng nào trong trận đấu?
Có những trường hợp thực hiện phát bóng nào trong trận đấu?

Khi bóng vào cuộc, thủ môn chạm bóng lần hai (không phải bằng tay) trước khi bóng chạm cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp và thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi.

Ngoài ra nếu sau khi bóng vào cuộc, thủ môn cố tình dùng tay chơi bóng trước khi bóng chạm một cầu thủ khác thì trọng tài sẽ:

  • Cho đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp nếu vị trí vi phạm ngoài khu phạt đền của thủ môn, quả phạt được thực hiện tại vị trí xảy ra vi phạm.
  • Cho đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp nếu vị trí vi phạm trong khu phạt đền của thủ môn, quả phạt được thực hiện tại vị trí xảy ra vi phạm.

Trường hợp vi phạm luật khác bất kỳ

Trong trường hợp này, quả phát bóng được thực hiện lại.

Hi vọng thông tin của bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về hành động phát bóng trong môn thể thao vua, được quy định rõ trong Luật của Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA). Nắm rõ luật chơi dù là đơn giản nhất cũng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi xem trận đấu.