Tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Thuật ngữ sút phạt hay còn được gọi là đá phạt trực tiếp thường xuất hiện trong các trận bóng đá. Đây là một hình thức phạt khá phổ biến nhưng vẫn có ít người hiểu rõ quy luật của trường hợp này. Theo chân bongvip để hiểu rõ hơn về khái niệm này!

Tìm hiểu về đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là hình thức xử phạt khi các cầu thủ vi phạm luật trong khi chơi bóng. Đây cũng được xem là một phương pháp để trận đấu khởi động lại. Những pha đá phạt trực tiếp luôn được mong chờ bởi đây là thời cơ ghi bàn tốt nhất. Bàn thắng lúc này sẽ được công nhận dù quả bóng có chạm hoặc không chạm vào một cầu thủ nào khác trước khi làm thủng khung thành.

Khi nào tiến hành đá phạt trực tiếp?

Một đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp khi cầu thủ của đội còn lại vi phạm những luật sau:

  • Đá hoặc cố đá vào một cầu thủ của đội bạn
  • Cố gắng ngáng chân, nhảy vào cầu thủ đội bạn
  • Cố tình tấn công, đẩy cầu thủ đối phương.
  • Kéo áo, cố ý giữ hoặc phun nước bọt vào cầu thủ đối phương.
  • Cố ý chơi bóng bằng tay hoặc sử dụng một vật đang giữ trong tay như quần áo, giày,… để chạm vào quả bóng.
Đá phạt trực tiếp là gì?
Đá phạt trực tiếp là gì?

Cú đá phạt trực tiếp được thực hiện như thế nào?

Đá phạt trực tiếp sẽ được tiến hành ngay tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp xảy ra trong khu vực 16m50 của đội vi phạm. Quả bóng đặt tại vị trí phạm lỗi, các cầu thủ của đội này phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,1m cho đến khi quả bóng được đá. Bàn thắng sẽ được tính nếu bóng bay trực tiếp vào khung thành đối phương và có thể không được tính nếu như rơi vào lưới của đội mình.

Thường thì đội nào hưởng đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp một vài cầu thủ đứng sau trái bóng để chuẩn bị sút phạt nhằm che giấu ý định tấn công của mình. Lúc này, đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ đứng ở khoảng cách giữa trái bóng và cầu môn trong phạm vi 9,15m (vị trí hàng rào) để ngăn đội bạn sút bóng vào lưới. Ngoài ra, đội được hưởng đá phạt cũng có thể sắp xếp một vài cầu thủ đứng ở vị trí hàng rào này để hỗ trợ đưa bóng vào khung thành.

Đá phạt trực tiếp có những trường hợp đặc biệt nào?

Đá phạt trực tiếp thường xuất hiện trong các trận bóng đá, tạo cơ hội ghi bàn rất lớn cho đội hưởng cú đá phạt
Đá phạt trực tiếp thường xuất hiện trong các trận bóng đá, tạo cơ hội ghi bàn rất lớn cho đội hưởng cú đá phạt

Đá phạt trực tiếp thực hiện trong vòng cấm

Khi cầu thủ phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50 hay được xem là vòng cấm địa của đội phạm lỗi, cú đá phạt trực tiếp lúc này trở thành đá phạt đền (còn được gọi là đá penalty). Đây là một hình thức phạt mà một cầu thủ được hưởng penalty sẽ có một cú đá duy nhất vào thẳng khung thành và chỉ thủ môn đội bị phạt là người duy nhất bảo vệ.

Lúc này, vị trí đặt bóng sẽ nằm tại chấm phạt đền dù lỗi vi phạm xảy ra ở bất cứ đâu trong khu vực cấm địa. Ngoài ra, quả bóng khi đó sẽ được coi là bóng sống (có nghĩa là bóng sẽ được chơi như bình thường) ngày từ lúc nó bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt trực tiếp nhanh

Có một số lý do trong chiến thuật, ví dụ như gây bất ngờ khi phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của các cầu thủ,…. đội được hưởng đá phạt trực tiếp có thể thực hiện pha đá phạt nhanh. Đây là cú sút phạt áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp, nhưng các cầu thủ của đội vi phạm không nhất thiết phải đứng cách xa quả bóng 9,15m. Trong những trường hợp đặc biệt, trọng tài sẽ là người quyết định xem đội đó có được thực hiện cú đá phạt nhanh hay không.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về đá phạt trực tiếp mà Bongvip đã chia sẻ giúp cho bạn đọc. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao vua này!