Luật đá gà miền Bắc chi tiết và cụ thể

Trong đá gà chuyên nghiệp, luật đá gà là phần không thể thiếu để duy trì sự công bằng cho mỗi chiến kê. Tuy vậy luật đá gà giữa các vùng miền chưa thật sự đồng nhất. Ở mỗi vùng sẽ quy định khác nhau. Trong bài viết dưới đây bong vip xin cung cấp tới bạn đọc luật đá gà miền Bắc bạn nhé.

Luật đá gà miền Bắc như thế nào?

Miền Bắc chính là cái nôi xuất phát của trò chơi đá gà và cùng là nơi đầu tiên luật chơi đá gà phát triển. Đá gà ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì thế việc hiểu đúng luật chơi và cách thức chơi là điều nên làm đối với những người tham gia vào trò chơi này.

Luật đá gà miền Bắc là lĩnh vực được nhiều sư kê quan tâm bởi những quy định nơi đây tương đối khác so với những vùng miền còn lại. Hơn nữa, những quy định về hạng cân, thời gian và cách thức đá gà cũng có điểm khác so với miền Nam và Trung. Cùng tìm hiểu về các cách đá gà miền Bắc nhé.

Luật thi đấu đá gà ở miền Bắc
Luật thi đấu đá gà ở miền Bắc

Luật đá gà miền Bắc

Thời gian thi đấu mỗi hiệp

Theo quy định luật đá gà miền Bắc mỗi hiệp đấu sẽ diễn ra trong vòng 15 phút từ lúc gà bắt đầu chiến. Sau mỗi hiệp đấu chiến kê sẽ được nghỉ giải lao giữa hiệp là 5 phút. Và không quy định tối đa bao nhiêu hiệp đấu.

Vì vậy thời gian một trận đấu có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ từ lúc bắt đầu cho đến khi tìm được con chiến thắng. So với những trận đấu theo luật miền Trung hay Nam thì trận đấu diễn ra ngắn hơn.

Hạng cân

Mỗi trận đấu diễn ra với 2 đối thủ nhất định cùng thể trạng và hạng cân. Theo đó trước khi ra sân từng chiến kê sẽ được kiểm tra cân nặng và xếp vào từng hạng riêng. Các hạng đấu bao gồm:

  • Hạng nặng là tập hợp những chiến kê có cân nặng khoảng 4kg và chiều cao lớn.
  • Hạng trung thường là những chiến kê có cân nặng khoảng từ 3 đến 4kg và hình dáng nhỏ hơn hạng nặng.
  • Hạng nhẹ: gà đá có cân nặng dưới 3kg và thể hình tương đối nhỏ nhắn.

Dựa vào những hạng đấu trọng tài đá gà dễ dàng phân chia những cặp đấu cho hợp lý để tạo sự công bằng cho từng bên chơi.

Quy định cụ thể thời gian và chạng đá gà miền Bắc
Quy định cụ thể thời gian và chạng đá gà miền Bắc

Quy định thắng thua tại đá gà miền Bắc

Trên sới gà việc phân định thắng thua phụ thuộc nhiều yếu tố và đối với luật đá gà miền Bắc thì quyết định là củ trọng tài. Trọng tài phân định thắng thua dựa vào các căn cứ sau:

  • Chiến kế nào chết ngay trên sàn đấu bị xử thua ngay hoặc;
  • Gà chọi bên nào không có biểu hiện chiến đấu, không chịu giao chiến hay bỏ trốn trong khoảng thời gian 5 đến 7 phút sẽ bị xử thua hoặc;
  • Gà chấp mở 2 lần trong 1 hiệp đấu không thể giao chiến thì xử hòa cho cả hai bên.

Luật đá gà miền Bắc là luật chơi khá phức tạp so với người mới chơi. Trên đây là những thông tin chi tiết mà BONGVIP đã tìm hiểu và cung cấp tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc nắm được những quy định trong luật đá gà miền Bắc.