Một đội hình bóng đá có tổng cộng bao nhiêu người?

Bóng đá – môn thể thao vua được yêu thích trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy bạn có biết một đội hình bóng đá bao nhiêu người, và họ đảm nhận vị trí gì hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây của bongvip để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Đội hình bóng đá có bao nhiêu người?

Một số thông tin bên dưới sẽ cho bạn biết đội hình bóng đá bao nhiêu người, kèm theo đó là nhiệm vụ riêng của từng người trong một trận đấu chính thức.

Ban lãnh đạo

Một tổ chức đội bóng hoàn thiện gồm các chức vụ như: Chủ tịch, phó chủ tịch, các vị giám đốc phụ trách truyền thông hay lĩnh vực khác,… gọi chung là ban lãnh đạo. Những người nằm trong ban lãnh đạo có trách nhiệm dẫn dắt đội bóng theo hướng đi đúng đắn trên con đường thương mại bằng cách tìm kiếm hợp đồng nhà tài trợ, hợp đồng quảng cáo hay các phi vụ chuyển nhượng,…

Ban huấn luyện

Ban huấn luyện gồm có các thành viên như: HLV, HLV chuyên về thể lực, HLV dành cho thủ môn, giám đốc kỹ thuật,… với số lượng thường là từ 5 – 6 người. Với các đội bóng quy mô lớn sẽ có số lượng nhiều hơn.

Đội hình bóng đá bao nhiêu người?
Đội hình bóng đá bao nhiêu người?

Cầu thủ

Đội hình bóng đá tiêu chuẩn thế giới gồm 11 người trên sân và được chia ra thành các vị trí khác nhau:

Thủ môn

Thủ môn (TM hoặc GK) có nhiệm vụ bảo vệ khung thành của đội bóng mình, được xem là người quyết định 50% khả năng thắng trận. Thủ môn đứng tại vị trí thấp nhất ở hàng hậu vệ đội nhà và khu vực cầu môn.

Hậu vệ

Hậu vệ là cầu thủ đứng trước thủ môn, đứng sau tiền vệ. Họ sẽ cùng với thủ môn bảo vệ khung thành của đội nhà.

 • Trung vệ – hậu vệ trung tâm (CB) sẽ cản phá các tiền đạo, ngăn chặn các cầu thủ đội bạn ghi bàn và cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm.
 • Hậu vệ quét (SW) sẽ lùi về sâu nhất trong hàng thủ của đội nhà để làm một chốt chặn sau cùng. Đây là người bọc lót và sửa lỗi sai của hậu vệ tuyến trên (thường thấy trong sơ đồ chiến thuật 3 hoặc 5 hậu vệ).
 • Hậu vệ cánh (FB/RB/LB) có trọng trách ngăn cản những cầu thủ tiền đạo cánh của đội bạn, họ chơi tại vị trí 2 cánh của hàng phòng thủ.
 • Hậu vệ cánh tấn công (LWB, RWB) là cầu thủ hậu vệ nhưng lại có lối đá thiên về tấn công. Họ phải có tốc độ tốt, khả năng biến đổi linh hoạt để thay đổi nhanh sơ đồ chiến thuật 3 – 5 – 2 thành 5 – 3 – 2.

Tiền vệ

Tiền vệ (MF) là cầu thủ chơi ở vị trí dưới tiền đạo nhưng ở trên các hậu vệ. Nhiệm vụ chính của họ là đoạt bóng từ chân đối phương, cố gắng dẫn và chuyền bóng cho cầu thủ tiền đạo ghi bàn hoặc chính mình ghi bàn.

 • Tiền vệ phòng ngự (CDM) chịu trách nhiệm thu hồi bóng ở hướng phòng ngự từ xa, tấn công từ xa hoặc phòng ngự.
 • Tiền vệ trung tâm (CM) sẽ tấn công, phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.
 • Tiền vệ chạy cánh (LM và RM) sẽ tạt bóng hoặc dốc bóng để dứt điểm.
 • Tiền vệ tấn công (AM) lấy bóng từ tiền vệ trung tâm để phát động hướng tấn công và tham gia tấn công.
Mỗi một vị trí trong trận bóng sẽ đóng vai trò quan trọng khác nhau
Mỗi một vị trí trong trận bóng sẽ đóng vai trò quan trọng khác nhau

Tiền đạo

Tiền đạo (CF hoặc FW) đứng cao nhất trong đội hình, gần khung thành của đối phương để tạo sự xáo trộn ở hàng hậu vệ và tìm cách ghi bàn.

 • Tiền đạo cắm: (CF) chính là cầu thủ tiền đạo trung phong chơi vị trí cao nhất của đội bóng.
 • Tiền đạo hộ công (SS) là tiền đạo lùi có nhiệm vụ thu hồi bóng, tấn công, hỗ trợ tiền đạo trung tâm và chơi thấp hơn tiền đạo cắm.
 • Tiền đạo chạy cánh (WF) là tiền đạo chơi tại 2 bên cánh và có nhiệm vụ chính là tấn công.

Số cầu thủ trong 1 trận bóng đá

Theo quy tắc thi đấu của FIFA tại sân cỏ ngoài trời, một trận bóng đá bao gồm hai đội, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân (không tính cầu thủ dự bị). Có nghĩa là một đội có tối đa 22 cầu thủ thi đấu chính thức trong 1 trận bóng.

Những cầu thủ thi đấu trên sân có thể được thay bằng cầu thủ dự bị. Theo luật FIFA mới nhất, trong 90 phút thi đấu chính thức, số lượng cầu thủ thay thế tối đa là 03 người. Nếu có thêm hiệp phụ thì có thể thay thế thêm 01 người nữa. Thường thì trong các trận đấu tiêu chuẩn, cầu thủ đã được thay thế sẽ không được phép quay trở lại sân.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về đội hình bóng đá bao nhiêu người và nhiệm vụ của họ. Mặc dù có nhiều vị trí trong bóng đá như: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ,… nhưng Luật bóng đá do FIFA quy định không yêu cầu bắt buộc phải có những vị trí này. Chính vì vậy nên ngoài thủ môn thì những cầu thủ còn lại có thể chơi ở bất cứ vị trí nào họ muốn.

5/5