Lỗi việt vị là gì? Viết đúng là “việt vị” hay “liệt vị”?

Trong một trận bóng đá, bạn có biết được chính xác việt vị là gì, cách xử phạt như thế nào và phá bẫy việt vị ra sao? Câu trả lời chi tiết nhất đã có trong bài viết dưới đây của bongvip.

Lỗi việt vị là gì? Việt vị hay liệt vị?

Khá nhiều người vẫn chưa hiểu việt vị là gì, và từ viết đúng là “việt vị” hay “liệt vị”. Lỗi việt vị trong tiếng Anh là Offside – lỗi thường thấy trong bóng đá khi một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Trong Luật Bóng đá (Laws of the Game), luật việt vị là luật thứ XI được soạn thảo và công bố bởi FIFA với mục đích đảm bảo lối chơi đẹp và liên tục, phát triển đa dạng chiến thuật và lối chơi trong bộ môn thể thao vua này. Tuy nhiên, đây cũng là một luật khá khó giải thích và khó thực thi một cách đúng đắn nhất khi chơi bóng đá.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Hiện tại, có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn, không phân biệt giữa hai từ “việt vị” hay “liệt vị” vì có âm đọc gần giống nhau. Những từ đúng nhất trong trường hợp này chính là “việt vị” và đã được ghi nhận trong từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, 1992).

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trong trận bóng, lỗi việt vị được tính cho một cầu thủ khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

  1. Cầu thủ đứng gần sân đội bạn
  2. Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  3. Tham gia vào đường bóng đó.
  4. Xét theo hướng tấn công thì anh ta phải đứng phía trước trái bóng.

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn cũng được tính là một cầu thủ của đội bạn mặc dù là vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng tại thời điểm bất kì thì thủ môn không nhất thiết phải là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Theo Luật Bóng năm 2005 đã sửa đổi, điều kiện thứ 2 và 4 được hiểu là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đội bạn hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Có 2 cách phá lỗi việt vị hiệu quả trong bóng đá
Có 2 cách phá lỗi việt vị hiệu quả trong bóng đá

Cầu thủ đã đứng ở vị trí việt vị được coi là phạm luật việt vị và bị xử phạt nếu trong thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, trọng tài nhận thấy cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó tích cực như:

  • Tham gia tình huống đó.
  • Cản trở cầu thủ ngăn chặn tình huống bóng.

Lỗi việt vị xử lý như thế nào?

Khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ thổi phạt và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Dù nằm trong trường hợp phạm lỗi nào thì trọng tài cũng sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Nếu đã thổi phạt lỗi việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn thì bàn thắng không được công nhận, thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội bóng của đối phương sẽ có quyền phát bóng lên.

Các cách phá bẫy lỗi việt vị

Phá bẫy việt vị thành công có thể đem đến rất nhiều lợi thế cho đội nhà, nhưng đòi hỏi cầu thủ ở vị trí tiền đạo phải có sự nhạy bén và tốc độ. Hiện tại, có 2 cách phá bẫy việt vị là:

  • Cách 1: Cầu thủ tấn công cần đứng trước hậu vệ của đội bạn với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải quan sát và chú ý thật kỹ. Khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.
  • Cách 2: Khi đồng đội chuyền bóng cự ly gần và cầu thủ tấn công nhận thấy mình bị việt vị thì cầu thủ tấn công sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội tiếp tục chạy xuống và dứt điểm.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn đọc một vài thông tin chi tiết về việt vị là gì. Đây là một lỗi thường gặp trong trận bóng, đôi khi có thể tước đi những bàn thắng và  để lại sự tiếc nuối cho người hâm mộ. Tuy nhiên, nó vẫn góp phần làm nên một trận đấu “đẹp” và công bằng.

5/5