Cách chọn vị trí trong bóng đá phù hợp với bạn

Khi mới tiếp xúc với bóng đá, bạn sẽ được hỏi về vị trí chơi trên sân, một người có thể chơi được nhiều vị trí, nhưng sẽ có một vị trí chủ đạo để rèn luyện và phát huy năng lực tối đa. Việc xác định vị trí chơi trên sân ngay từ đầu để cầu thủ có thể tập trung rèn luyện những kỹ năng phù hợp cho vị trí đó. Vậy cách chọn vị trí trong bóng đá như thế nào cho phù hợp bạn đã biết hay chưa? Theo dõi ngay bài viết của bongvip.info để biết nhé!

Đặc điểm của từng vị trí trong bóng đá

Mỗi đội bóng đá khi tham gia thi đấu trên sân cỏ sẽ có 11 cầu thủ đối đầu trực tiếp. Mỗi thành viên trong một đội phải phối hợp với nhau để đạt được hiệu quả chiến đấu cao nhất. Từng thành viên sẽ đảm nhiệm một vị trí chủ chốt trên sân, với vai trò khác nhau nhưng phối hợp tốt với nhau để tạo nên những bàn thắng, đó là điều quan trọng.

Trong một đội hình bóng đá sẽ có nhiều vị trí cầu thủ
Trong một đội hình bóng đá sẽ có nhiều vị trí cầu thủ

Có 4 vị trí cơ bản trong đội hình 11 người là: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Ngoài vị trí thủ môn chỉ có một người, các vị trí còn lại sẽ được chia nhỏ thành các vị trí khác mang nhiệm vụ riêng. Như hậu vệ và thủ môn có nhiệm vụ chính là phòng thủ, bảo vệ khung thành, các vị trí tiền vệ và tiền đạo lại có nhiệm vụ điều tiết bóng và tấn công vào khung thành đối phương là chính.

Nhưng cho dù vị trí nào thì các thành viên trong cùng một đội bóng cũng phải phối hợp với nhau một cách ăn ý để có thể đưa bóng vào lưới đội đối thủ kết hợp phòng thủ, bảo vệ lưới nhà an toàn để giành chiến thắng cuối cùng.

Cách chọn vị trí trong bóng đá phù hợp với bạn

Để lựa chọn được vị trí phù hợp với bạn trên sân thì hãy tham khảo cách dưới đây:

Bước 1: Hiểu sở thích của bạn

Đầu tiên, hãy thử tìm hiểu sở thích của bạn khi chơi trên sân bóng là gì? Chắc chắn ai cũng thích tự mình ghi bàn, tự bản thân có thể sút bóng vào lưới, nhưng nếu tất cả mọi người đều như thế thì ai cũng chọn làm tiền đạo sao? Đó chỉ là mục tiêu, nhưng điều bạn thực sự thích là gì, hãy tự nhìn lại.

Một số người sẽ thích chuyền bóng, họ thích cảm giác có bóng dưới chân, sử dụng kỹ năng để lừa đối thủ. Những người như vậy sẽ thích hợp để trở thành một tiền vệ. Một số khác lại thích chạy ở khu vực cánh, họ có tốc độ và thể lực, đón bóng tốt và họ thích hợp với vị trí tiền vệ cánh hoặc hậu vệ cánh.

Có thể bạn sẽ thích chơi ở vị trí giống với thần tượng của bạn thì sao? Hãy xác tìm hiểu sở thích của bản thân trước để xác định vị trí của mình.

Tìm hiểu sở thích của mình để chọn vị trí chơi trên sân
Tìm hiểu sở thích của mình để chọn vị trí chơi trên sân

Bước 2: Biết ưu điểm lớn nhất của bạn

Tuy nhiên, sở thích là một nhưng kỹ năng và thế mạnh của bạn có đáp ứng cho vị trí mà bạn thích hay không lại là chuyện khác. Hãy thử liệt kê ra xem ưu điểm của bạn hiện tại là gì, ví dụ như: chuyền bóng tốt, tốc độ chạy nhanh, thể lực tốt, phán đoán đường bóng,…

Mỗi người đều sẽ có điểm mạnh cũng như điểm yếu khác nhau, không phải tất cả những cầu thủ hiện tại đều chơi ở vị trí ban đầu mà họ thích, nên bạn cũng cần phải xác định lại bản thân mình có gì. Sử dụng điểm mạnh của mình làm lợi thế và biến nó thành kỹ năng phù hợp với vị trí trên sân là điều tốt nhất.

Bước 3: Khả năng thích ứng với cuộc chơi

Một khi đã xác định được vị trí mình muốn chơi trên sân bóng, việc mà bạn cần làm tiếp theo đó chính là chơi thử ở vị trí đó. Dành một khoảng thời gian nhất định để chơi ở vị trí đó để làm quen cũng như để xác định bạn có thực sự thích hợp với nó hay không trước khi đưa ra quyết định.

Hãy chơi thử ở vị trí mà bạn muốn để biết có phù hợp hay không
Hãy chơi thử ở vị trí mà bạn muốn để biết có phù hợp hay không

Khi bạn đã yêu thích và cảm thấy bản thân mình thực sự phù hợp với vị trí đã chọn rồi thì hãy gắn bó lâu dài với nó. Còn trường hợp nếu bạn thấy bản thân mình có thể sẽ tốt hơn khi chơi ở một vị trí khác thì hãy đổi và thử lại. Hãy nhớ luôn tập trung vào những kỹ năng cần thiết và quan trọng cho vị trí của bạn và tập trung rèn luyện chúng.

Để chọn được vị trí bóng đá phù hợp, bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian của mình, nhưng không khó để làm được điều đó. Trên đây là những hướng dẫn về cách chọn vị trí trong bóng đá mà bạn có thể tham khảo và làm theo. Chúc các bạn sớm tìm được vị trí đá phù hợp với mình.

5/5