Hướng dẫn cách vần gà chọi để chiến đâu thắng đó

Gà chiến cần phải chăm nuôi kết hợp với chế độ luyện tập hằng ngày để tăng sức mạnh cũng như kỹ thuật chiến đấu tốt hơn. Vần gà chọi là một trong những phương pháp hiệu quả để cho gà đá hay hơn. Cùng tìm hiểu về cách vần gà chọi trong bài viết dưới đây của bong vip để biết thêm thông tin:

Cách vần gà chọi, quy trình luyện tập

Để vần gà chọi hiệu quả, các bạn cần cho gà luyện tập theo quy trình như sau:

 • Khi gà bắt đầu lên chuông, bạn cần dành ra khoảng 2 đến 3 tuần để chúng làm quen với môi trường xung quanh và ổn định hơn.
 • Sau khi gà đã gáy căng, sung sức và thấy rạn người rồi thì cho đánh thử đồ đầu tiên, hay còn gọi là hồ mở mỏ, tùy theo sức gà mà thời gian thực hiện sẽ từ 10 đến 10 phút, không hơn.
 • Cho gà nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng, khoảng 3 ngày sau gà khỏe hẳn thì bắt đầu cho gà đá chạy lồng, mỗi ngày 30 – 60 – 90 phút liên tục trong 10 ngày để chúng sung sức trở lại.
 • Tiếp đến cho gà đánh hồ hơi, bịt mỏ gà lại và cho chúng giao chiến với con gà khác cũng bị bịt mỏ tương tự. Mục đích là để cho chúng luyện tập sức đẩy, sức tỳ lẫn lối., cuối hồ thì cho thả mỏ khoảng 2 phút.
 • 3 ngày sau khi bồi dưỡng lại cho gà khỏe thì tiếp tục cho chạy lồng, liên tục trong 7 đến 10 ngày và mỗi ngày 30 – 60 phút để gà hồi phục hoàn toàn.
 • Lặp lại, tiếp tục cho gà đánh 2 hồ đòn sau khi cho chúng nghỉ ngơi bồi dưỡng lại khoảng 13 ngày.
 • Cho gà nghỉ tiếp khoảng 5 ngày để bồi bổ và hồi phục rồi cho chạy lồng tiếp trong 10-15 ngày tới, liên tục mỗi ngày 30 đến 60 phút
 • Cho gà đấu 3 hồ hơi, nghỉ 7 ngày lại cho chạy lồng 15 – 20 phút mỗi ngày
 • Sau khi gà đã hồi phục sức khỏe, cho đánh 3 hồ đòn, nếu vẫn có khả năng chịu đựng tiếp thì đánh tiếp 4 hồ đòn với gà khác.
 • Cho gà nghỉ ngơi trong khoảng 7-10 ngày và chạy lồng tiếp để duy trì thể lực, đồng thời kết hợp om chườm cho gà khỏe đẹp.
 • Lúc này để gà nghỉ ngơi khoảng 20 đến 15 ngày để hồi phục thể lực hoàn toàn, cho chúng đánh 5 phút đòn để xem chân cẳng có vấn đề hay không, nếu đã ổn thì tầm 4 đến 5 ngày sau là có thể cho tham gia thi đấu được. Nên nhớ cho gà ngừng chạy lòng và bồi bổ, nghỉ ngơi trong 1-2 ngày trước thi đấu để trạng thái của gà tốt nhất.
Chi tiết quy trình, cách vần gà chọi
Chi tiết quy trình, cách vần gà chọi

Cách luyện tập, vần vỗ cho gà đá

Để luyện tập cho gà, các bạn áp dụng quy trình cụ thể các bước như sau

1.    Mở mỏ

Khi gà bắt đầu gáy thì cho lên chuồng từ 2 – 3 tuần, lúc này gà phải cực kỳ sung, khỏe thì mới bắt đầu cho mở mỏ và thử đòn lối. Lưu ý nếu gà còn nhiều lông măng thì không nên cho mở mỏ vì gà nuôi lông thì lực sẽ khá yếu, lông măng lại dễ gãy nên sau 1 thời gian sẽ mọc lại lông măng đó không tốt, nhiều con còn non lại gáy sớm, nên cần phải chú ý gà đủ khỏe mới cho mở mỏ.

Để đánh giá một con gà chiến đủ yêu cầu mở mỏ, các bạn cần quan sát: Khi gà đá thì lực chân phải mạnh và chính xác, ra đòn dứt khoát, nếu không đạt yêu cầu này thì loại bỏ. Gà bình thường cặp cái đánh ngay là gà mau, đầu gà phải nhanh nhạy, không để đối thủ cặp , tới cuối hồ mà gà vẫn có thể tung đòn đá lực là gà tốt.

Lưu ý, vào cuối hồ mở mỏ cần phải làm nước đun với lá trầu không cho gà, chườm vào phần gà bị đánh trúng để tiêu sưng hay đọng máu.

2.    Nghỉ ngơi sau hồ mở mỏ

Thời gian nghỉ sau thi đấu = số hồ đòn x 3 + 7 ngày

Trong đó: 1 hồ đòn = 2 hồ hơi

Những gà đá sau mở mỏ rất dễ xảy ra tình trạng hẹn, khẹc có đờm, vậy nên sau hồ cần vỗ đờm cho gà và cho uống thuốc hen. Ngoài ra kết hợp cho sử dụng thêm thuốc bổ cả người 1 viên, alpha choay 2 viên, cloxit 1 viên và tiêm ít tylosin cho chúng. Liên tục trong vòng 3 ngày, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần thi đấu hoặc luyện tập đều như vậy sẽ đảm bảo gà không bị bệnh.

Nơi nhốt gà cần phải đảm bảo sự thoáng mát khi hè và ấm áp vào đông, rộng rãi. Sau đó cho gà chạy lồng 30 – 60 phút mỗi ngày khi chúng đã khỏe mạnh trở lại. 3 ngày đầu hãy cho chúng ăn uống đủ dinh dưỡng với tinh bột và rau củ, sau khi gà trở nên nhanh nhẹn rồi thì cho ăn thóc, thêm miếng mồi từ thịt bò hoặc theo 2 ngày

Luyện tập cho gà đá mạnh mẽ hơn
Luyện tập cho gà đá mạnh mẽ hơn

Lưu ý trước khi cho gà ra thi đấu

Trong quá trình vần gà chọi, bạn cần lưu ý, trước khi cho thi đấu 15 ngày thì liên tục cho ăn một lượng nhỏ mồi như bò, rắn, lợn,… và bổ sung thóc hàng ngày. Một ngày trước khi đấu thì nhốt gà trong chuồng và cho nghỉ ngơi hoàn toàn để dưỡng sức.

Hằng ngày phải thực hiện om chườm cho da gà được dày và dai hơn. Nồi om sử dụng 1 củ nghệ, lá tre, ngải cứu, xả, hoa hồi và lá trầu không, đập dập nguyên liệu cho chung vào nồi đun 10 đến 15 phút rồi dùng khăn dày nhúng nước om và chườm vào các vùng đầu, cổ, mông, đùi và hốc cánh 5 lần. Việc này sẽ giúp giảm mỡ thừa ở các vị trí này cũng như gia cố cho da ở vùng này dày hơn và không bị rách.

Trên đây là những thông tin về cách vần gà chọi chi tiết nhất, các bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn để gà chọi của mình được mạnh khỏe và sung mãn nhất, có thể bách chiến bách thắng.