Hướng dẫn cách tính xác suất Poker siêu đơn giản

Xác suất trong Poker là thông tin cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ cược thủ nào khi tham gia trò chơi trí tuệ này. Nó giúp người chơi dễ dàng tính toán được nên chơi lá bài nào và khả năng thắng là bao nhiêu. Trong bài viết này, bongvip sẽ hướng dẫn anh em cách tính xác suất Poker siêu đơn giản.

Tìm hiểu về Outs và cách đếm Outs trong Poker

Outs là thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong quá trình chơi poker, vậy anh em có biết nó là gì không?

Khái niệm outs là gì?

Có thể hiểu đơn giản Outs chính là các quân bài tối chưa được chia ra. Nếu bạn sở hữu được những lá bài này, bộ bài của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Thực tế, sẽ có nhiều lúc bạn có draw tại Flop hoặc Turn. Phổ biến nhất là bài đợi sảnh hoặc bài đợi thùng. Tâm lý chung của người chơi lúc đó là mong vòng tiếp theo sẽ bắt được lá bài tốt. Đây được gọi là outs trong poker.

Khái niệm outs là gì?
Khái niệm outs là gì?

Hướng dẫn cách tính Outs trong poker

Như đã nói, để nâng cao cơ hội thắng cho mình, bạn cần phải biết cách tính xác suất Poker, cụ thể là đến outs trong ván bài. Qua đó, bạn sẽ xác định được khả năng các lá bài tốt xuất hiện ở vòng tiếp theo là bao nhiêu. Đây được gọi là Odds, ví dụ dưới đây sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về cách tính xác suất Poker.

Ví dụ, bạn đang sở hữu bộ bài đợi Thùng, gồm 4 lá bài cơ ở vòng Flop. Nếu tại Turn/River xuất hiện bất kỳ lá bài cơ nào nữa bạn sẽ có được bộ Thùng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bạn có biết được còn bao nhiêu lá như vậy trong bộ bài chung không? Một bộ bài chuẩn gồm có 52 lá, gồm bốn chất cơ, rô, chuồn, bích. Như vậy, một bộ bài sẽ có 13 lá bài cơ.

Bạn đang cầm 4 lá cơ, 2 lá tẩy và 2 lá chung. Vậy là còn 9 lá cơ chưa xuất hiện, nghĩa là outs = 9. Dựa vào con số này sẽ giúp anh em xác định được thời điểm thích hợp để cải thiện bài. Bài đợi có outs càng cao thì càng có nhiều lợi thế.

Hướng dẫn cách tính Outs trong poker.
Hướng dẫn cách tính Outs trong poker.

Odds là gì và cách tính Outs trong Poker

Dưới đây là thông tin chi tiết về Odds

Odd là gì?

Như đã nói, outs chính là số lượng bài tốt có lợi cho bạn. Nhưng để biết cơ hội thắng là bao nhiêu, bạn cần phải biết cách tính xác suất Poker. Tức là tính toán được xác suất các lá bài tốt xuất hiện tại vòng sau, đây được gọi là Odds.

Odd là gì?
Odd là gì?

Hướng dẫn cách tính xác suất Poker

Để tính được xác suất thắng trong Poker theo các lá bài tốt Outs, bạn cần thực hiện các bước:

  • Bước 1: Xác định Outs gồm những lá bài nào.
  • Bước 2: Bạn lấy Outs chia cho những lá bài chưa xuất hiện. Ở ví dụ trên, Outs = 9. Những lá bài còn lại chưa biết có thể sẽ xuất hiện tại vòng Turn. Khi đó, ta có thể tính được xác suất Poker sẽ xuất hiện lá cơ tại vòng Turn = 9/48.
Hướng dẫn cách tính xác suất Poker.
Hướng dẫn cách tính xác suất Poker.

Cách tính xác suất theo dạng tỷ lệ

Ngoài cách tính xác suất Poker trên, anh em có thể áp dụng tính theo dạng tỷ lệ cũng rất chính xác. Bạn chỉ cần áp dụng công thức (100-9/48):9/48 sẽ ra tỷ lệ cụ thể. Tỷ lệ này sẽ cho anh em biết khả năng hit trong các ván tiếp theo.

Cách tính xác suất Poker theo dạng tỷ lệ.
Cách tính xác suất Poker theo dạng tỷ lệ.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tính xác suất Poker mà anh em có thể tham khảo. Hãy nhớ áp dụng để nâng cao cơ hội thắng của mình nhé.