Hướng dẫn cách chọn gà chọi tốt, hiếu chiến

Chọn được gà chọi dũng mãnh, nhanh nhẹn, khéo léo là yếu tố quan trọng nhất trong chơi đá gà. Để chọn được chiến kê bách chiến bách thắng là điều không dễ, và phải chú ý đến nhiều chi tiết của gà chọi. Trong bài viết hôm nay bong vip sẽ tìm hiểu, thu thập những cách chọn gà chọi hay và đúng nhất cho bạn đọc.

Xem tướng gà

Cách đầu tiên để chọn gà chọi là xem tướng mạo và hình dáng, xét kỷ 5 bộ phận trên chiến kê được gọi là ngũ thường, ngoài ra phải để ý tới chân gà. Gà chọi tốt sẽ có ngũ thường:

  • Mỏ to thẳng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền và miệng rộng.
  • Cổ to, dài và thẳng.
  • Lưng rộng và cánh dài.
  • Đùi to và phần đùi dài hơn phần cán.
  • Chân thanh, ngón thắt và vảy mỏng – khô.
Xem tướng gà - một cách chọn gà chọi quan trọng
Xem tướng gà – một cách chọn gà chọi quan trọng

Xem màu lông gà chọi

Gà chọi phải nên sở hữu lông màu ô, tía, nhạn, xám, cải, ó… thường có 3 màu lông phổ biến nhất là ô, tía, xám. Trường hợp gà màu ô thì phải là ô toàn sắc hoặc ô ướt; gà tía thì phải là tía mật ngã màu đen; gà xám là xám khô.

Ngoài màu lông bạn phải chọn màu chân gà, khi chọn gà xám, không nên lấy  gà chân trắng, bởi vì gà xám chân trắng sức không bền và dễ thua, ngược lại gà tía chân trắng sẽ đá hay, bén đòn. Nếu chọn được gà chọi  tía ngũ sắc và chân trắng, thì khó có đối thủ nào địch nổi, ngoại trừ thần kê.

Xem chân gà

Nên chọn gà có vảy ở chân. Những đòn, thế đá của gà tài, gà hay được thể hiện trên vảy ở hai chân. Có hàng trăm loại vảy khác nhau, nhưng tiêu biểu là những loại vảy: liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tứ trụ, xuyên thành giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa, giao long, lục đinh, trường hợp lục đinh có 2 cựa rung rinh thì đích thị gà ấy là giống quý.

Xem chân gà để chọn gà chọi tốt
Xem chân gà để chọn gà chọi tốt

Tuy nhiên chọn gà có những loại vảy vừa nêu trên rất là khó. Một đặc điểm khác thể hiện gà tài đó là gà lông voi: lông dẻo, cứng, xoắn như dây thép, thường mọc 1 lông ở đuôi, hay 2 lông ở 2 cánh.

Chọn gà chọi tốt còn xem cả dáng đứng, cách đi, cách lắc mặt.

Xem tướng gà chọi ngủ, đi, đứng

Người chơi gà chuyên nghiệp còn chọn gà khi ngủ, những con gà ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hay ngủ dưới đất trải dài cổ, cánh là kiểu ngủ đầu xà, hay tử my thì đây là giống thuộc loại hiếm quý, đa tài, gan dạ. Phần quan trọng nhất trong gà chọi là đòn và thế. Tại miền Trung, cựa gà sẽ bịt bằng băng keo, phần lớn là để gà dùng đòn, thế để thi đấu, ít đấu cựa. Những thế đòn tốt có thể nhắc tới là cột kèo hai bên đá sỏ sang ngang, hay đá bản lưng, gà đi dưới thì luồn lách đá lườn, xỏ vỉa hay đá mé hầu. Những đòn thế khác như đá khấu, cần ba, mé, quăng chân không cũng là các đòn thế hiểm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc có thể chọn cho mình những chiến kê mạnh mẽ, dẻo dai. Đây là những kinh nghiệm chọn gà chọi được nhiều dân chơi kinh nghiệm chia sẻ và được nhiều người áp dụng thành công. Chúc bạn đọc có thể tìm được cho mình chiến kê như ý, trăm trận trăm thắng.