Handicap là gì? Hướng dẫn cách tính handicap trong golf

Khái niệm handicap ra đời nhằm giúp đánh giá chính xác năng lực của người chơi, đồng thời, tạo nên một cuộc chơi golf công bằng hơn với mọi golf thủ. Vậy handicap là gì? Handicap trong golf được tính điểm như thế nào? Mời bạn cùng bong vip tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên ở nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu về điểm handicap trong golf
Tìm hiểu về điểm handicap trong golf

Handicap là gì?

Trong golf, handicap (hay còn được gọi là điểm chấp) là một chỉ số được sử dụng để đánh giá năng lực của các golf thủ. Người ta lấy mốc handicap là 0. Đây là điểm handicap của một scratch golfer. Người nào càng có điểm handicap thấp, người đó càng có trình độ chơi ở mức độ cao.

Điểm handicap được dùng để so sánh trình độ của các golfer
Điểm handicap được dùng để so sánh trình độ của các golfer

Handicap có 2 khái niệm bạn cần phải phân biệt, đó là handicap index (chỉ số handicap) và course handicap (điểm chấp sân).

Chỉ số handicap được dùng để phản ánh mức độ ghi điểm của một người chơi, so sánh với khả năng ghi điểm của một scratch golfer trên sân có độ khó trung bình. Từ handicap index, ta sẽ tính được điểm chấp sân dựa thêm cả vào yếu tố độ khó của sân. Nếu muốn tính điểm handicap chính xác, người ta sẽ dựa vào course handicap.

Thực tế, người ta dùng điểm handicap để lấy làm số gậy mà người chơi golf dùng để chấp đối thủ trong một ván golf. Dù có nhiều cách tính điểm chấp khác nhau, nhưng tại Việt Nam, người ta căn cứ vào công thức của USGA (Hiệp hội Golf Hoa Kỳ) để tính handicap cho tất cả các người chơi.

Về độ khó của sân, những tiêu chí sau sẽ tác động tới course handicap:

Thứ nhất, course rating. Chỉ số này được sử dụng để tính số gậy mà một scratch golfer có thể ghi được để hoàn thành một lỗ golf trong điều kiện bình thường.

Tiếp theo là bogey rating. Chỉ số này nhằm ước tính số gậy mà một bogey golfer (người có điểm handicap là 20 với nam, hoặc 24 với nữ) có thể hoàn thành lỗ golf trong điều kiện bình thường.

Và cuối cùng là slope rating. Chỉ số này được dùng để tính độ khó của sân đấu với một scratch golfer và một bogey golfer. Thông thường, nếu slope rating rơi vào tầm 113, sân golf này có độ khó trung bình.

Độ khó của sân golf tác động tới việc tính điểm handicap
Độ khó của sân golf tác động tới việc tính điểm handicap

Ý nghĩa cách tính điểm handicap trong golf

Đầu tiên, phải khẳng định golf không phải là môn thể thao mà tất cả những người chơi đều có kỹ năng và phẩm chất như nhau trong 1 ván đấu. Điều này khá khác so với những môn thể thao khác như bóng đá hay bóng rổ. Việc hình thành điểm handicap sẽ giúp cuộc chơi công bằng hơn với mọi tay golf.

Tiếp theo, điểm chấp sân cũng là căn cứ để bạn có thể xác định trình độ cao thấp của các tay golf. Đây chính là cách để người chơi có một chỉ số hữu tính so sánh, từ đó, có thêm động lực để cải thiện trình độ của mình.

Cách tính điểm handicap ở golf

Chúng ta sẽ cần 5 bước để tính handicap index và course handicap, cụ thể các bước đó như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuyển đổi điểm tổng của người chơi thành điểm tổng đã loại trừ các yếu tổ như: Số điểm lỗ golf khi người chơi đạt số gậy vượt quá gậy tiêu chuẩn, trong trường hợp lỗ golf đó không được chơi…
  • Bước 2: Bước tiếp theo, bạn sử dụng điểm tổng đã điều chỉnh tính theo công thức sau để tính chênh lệch điểm chấp, cụ thể: CHÊNH LỆCH ĐIỂM CHẤP = (Điểm tổng đã điều chỉnh – Course rating) x 113 : Slope rating.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn lựa chọn mức chênh lệch handicap với giá trị thấp nhất. Nhưng bạn cần căn cứ vào bảng dưới đây để lựa chọn giá trị, bởi không phải ai cũng được lựa chọn điểm có giá trị thấp nhất trong tất cả các mức chênh lệch handicap:
Số lỗ golf gần nhất Số chênh lệch điểm chấp được sử dụng
5 – 6 1 mức thấp nhất
7 – 8 2 mức thấp nhất
9 – 10 3 mức thấp nhất
11 – 12 4 mức thấp nhất
13 – 14 5 mức thấp nhất
15 – 16 6 mức thấp nhất
17 7 mức thấp nhất
18 8 mức thấp nhất
19 9 mức thấp nhất
20 10 mức thấp nhất
  • Bước 4: Bạn thực hiện việc tính handicap index. Đầu tiên, bạn cộng tổng các mức chênh lệch điểm chấp có thể sử dụng được ở bước 3 rồi tính trung bình. Bạn lấy số trung bình cộng ở trên nhân với 0,96. Cuối cùng, bạn giữ số thập phân đầu tiên ở kết quả tính vừa rồi để ra handicap index.

Ví dụ: Nếu bạn chơi được 14 vòng (tính là vòng gần nhất), bạn được tính số chênh lệch handicap là 5 mức thấp nhất. Trong trường hợp, trung bình cộng của 5 mức thấp nhất của bạn là 12,74. Bạn lấy 12, 74 x 0, 96 = 12,2304. Bạn chỉ giữ lại 1 số thập phân đầu tiên. Như vậy, handicap index của bạn là 12,2.

  • Bước 5: Cuối cùng, để ra được course handicap, bạn cần tính theo công thức: COURSE HANDICAP = Handicap index x Slope rating : 113.

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc tính điểm chấp handicap trong golf.

Công thức tính handicap khá phức tạp với 5 bước cơ bản
Công thức tính handicap khá phức tạp với 5 bước cơ bản

Để cải thiện điểm chấp handicap, người chơi cần thường xuyên luyện tập, trang bị các loại gậy golf, găng tay, bóng golf đạt chuẩn để thích nghi với cách chơi môn thể thao này một cách chuyên nghiệp, đồng thời, thường xuyên tạo cho mình những thử thách trong quá trình chơi để dần dần lên tay. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về cách tính điểm handicap trong golf. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của BONGVIP.