Davis Cup là gì? Lịch sử ra đời giải đấu tennis lớn nhất hành tinh

Một trong các giải đấu lớn trong hệ thống các giải đấu uy tín do IFT tổ chức phải kể đến đó là Davis Cu. Cụ thể Davis Cup là gì? tổ chức như thế nào và hình thức tham gia ra sao? Tất cả được bongvip.info tổng hợp đầy đủ bên dưới, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Davis Cup là gì?

Davis Cup là gì? Đây là một giải đấu quần vợt tổ chức dành cho các tay vợt nam đại diện cho mỗi quốc gia của nước tham gia thi đấu do Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) đăng cai ra tổ chức.

Giải đấu Davis Cup sẽ được tổ chức với hình thức là thi đấu loại trực tiếp.

Người sáng lập giải đấu Davis Cup là Dwight F.Davis _  sinh viên trường đại học Harvard, Hoa Kỳ năm 1899. Chính ông đưa ra các luật lệ tranh đấu các trận đấu của giải và tự bỏ tiền kinh phí để làm chiếc cup Davis CUp to và tráng lệ bằng bạc.

Lịch sử ra đời giải đấu Davis Cup
Lịch sử ra đời giải đấu Davis Cup

Năm 1900, giải đấu Davis Cup lần đầu tiên được tổ chức có sự tham gia của những tay vợt đến từ các nước Hoa Kỳ và ANH, diễn ra tại Longwood Cricket Club, bang Boston, Hoa Kỳ.

Cho đến nay, giải đấu Davis Cup đã quy tụ tham gia của trên 129 đội tuyển quốc gia các nước đăng ký tham dự.

Đội đang nắm giữ kỷ lục vô địch giải Davis Cup nhiều nhất là Hoa Kỳ với 32 lần, xếp thứ 2 là đội tuyển Úc có 28 lần.

Davis Cup quy tụ rất nhiều tay vợt hàng đầu, thi đấu chính thức cho đội tuyển quốc gia, do đó, sức hút giải đấu này là vô cùng lớn, đặc biệt là những người đam mê bộ môn tennis.

Giải đấu tổ chức theo hình thức đấu loại trực tiếp, theo cách bốc thăm bắt cặp thi đấu, tạo nhiều sự kịch tính thể hiện xuyên suốt mùa giải. Kết quả thi đấu khó có thể đoán trước được vì đây là giải đấu toàn đội nên không chỉ cá nhân mà cần sự cố gắng từ tất cả thành viên đội tuyển để đưa đội của mình đi tiếp vào vòng trong và giành thành tích cao.

Các trận đấu Davis Cup diễn ra với tính chuyên môn rất cao và cùng sự khốc liệt, chỉ sai lầm nhỏ có thể khiến đội tuyển phải dừng bước sớm ở giải đấu quần vợt lớn nhất thế giới này.

Đội tuyển tennis Việt Nam tham dự Davis Cup

Năm 1964, đội tuyển quần vợt Việt Nam lần đầu tiên tham gia tranh tài tại ở vòng loại giải Davis Cup quần vợt quốc tế.

Từ năm 1964 cho đến năm 1974, đội tuyển Việt Nam đều có mặt tham gia tranh tài ở giải với thành tích tốt nhất đó là lọt vào đến vòng chung kết của vùng Đông A 1964 và vùng Đông B vào năm 1965, 1969.

Giải Davis Cup thi đấu theo hình thức đội tuyển của các quốc gia
Giải Davis Cup thi đấu theo hình thức đội tuyển của các quốc gia

Trong ba vòng chung kết lọt vào, đội tuyển quần vợt của Việt Nam dẫn dắt từ tay vợt nổi tiếng thời đó là Võ Văn Bảy, ông cũng là người Việt Nam tham gia giải Davis Cup nhiều nhất tổng cộng 8 lần. Do vẫn yếu hơn các đội tuyển khác về kỹ năng và chuyên môn nên 3 vòng chung kết ở trên, Việt Nam để thua 2 lần trước tuyển Ấn Độ và một lần trước tuyển Nhật Bản.

Sau 1974, Việt Nam không còn tham gia các giải Davis Cup, cho đến 2003 mới bắt đầu đăng ký tham gia trở lại.

Năm 2004, 2005, đội tuyển Việt Nam đứng top 3 nhóm Á/Úc của vùng 3.

Hi vọng từ những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Davis Cup là gì cũng như cách thức tham dự để thuận tiện hơn khi theo dõi các giải đấu lớn tầm cỡ thế giới của bộ môn tennis nhé.

[content_block id=8733 slug=footer-content]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *