Golf là gì? Tìm hiểu điều cần biết về Golf cho người mới bắt đầu

Khác với những môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, golf thường được ví là môn thể thao quý tộc. Chính vì thế, không phải ai trong chúng ta cũng có cơ hội được tiếp cận với golf. Thế nhưng, golf lại là bộ môn thường được sử dụng để kết nối đối tác, giao lưu trong giới doanh nhân. Bài viết sau của bong vip sẽ giúp bạn hiểu rõ

Golf là gì? Những điều cần biết cho người mới chơi
Golf là gì? Những điều cần biết cho người mới chơi

Golf là gì?

Golf là một bộ môn thể thao, nơi người chơi dùng các loại gậy đê đưa bóng vào lỗ. Người nào đưa bóng vào lỗ với số gậy ít nhất sẽ dành chiến thắng. Khác với các bộ môn khác yêu cầu rất rõ về phạm vi của trò chơi, golf không giới hạn về mặt không gian. Người chơi sẽ lần lượt chinh phục các “lỗ” golf đã quy định sẵn, cụ thể là 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Mỗi lỗ lại có địa hình khác nhau, có lỗ có bãi cỏ dài, có lỗ có nhiều bãi cát hay hồ nước…

Người đánh bóng vào lỗ với số gậy ít nhất sẽ dành chiến thắng
Người đánh bóng vào lỗ với số gậy ít nhất sẽ dành chiến thắng

Sân chơi golf có quy định gì?

Về sân chơi golf, người chơi có thể lựa chọn chơi golf ở sân 9 lỗ, hoặc sân 18 lỗ. Tất nhiên, người chơi golf chuyên nghiệp sẽ lựa chọn sân 18 lỗ.

Bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ đứng ở khu vực tee box (nơi phát bóng). Golfer sẽ căn cứ vào vùng đánh dấu để biết giới hạn của khu vực phát bóng là ở đâu. Người chơi cố gắng phát bóng tới khu vực green (phần sân bao quanh lỗ), hoặc chí ít là tới khu vực fairway (khoảng sân giữa teebox và green). Khi phát bóng, người chơi được phép đặt bóng lên một chiếc giá đỡ (tee), vốn được làm gỗ hoặc nhựa dẻo.

Hình ảnh một sân golf điển hình
Hình ảnh một sân golf điển hình

Thông thường, người chơi sẽ phải hoàn thành một lỗ golf thì mới tới lỗ tiếp theo, không quan tâm họ đã phải mất bao nhiêu gậy mới hoàn thành.

Thể thức chơi golf

Người chơi có thể lựa chọn 1 trong 2 thể thức chơi golf sau. Những cách chơi này đã được cộng đồng golfer cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên công nhận:

Thể thức match play trong golf

Về match play, hai đội chơi (hoặc hai người chơi) sẽ đấu với nhau trong một cuộc thi riêng lẻ. Các đội thi đấu trong từng lỗ golf. Đội nào điểm thấp hơn sẽ giành chiến thắng ở lỗ golf đó. Tổng kết lại, bên nào thắng nhiều lỗ golf hơn so với bên kia sẽ là bên chiến thắng chung cuộc. Phương thức thi đấu này khá giống với kiểu chơi các game trong NBA hay MLB.

Trong trường hợp có một đội giành số trận thắng với khoảng cách không thể san bằng được, trò chơi sẽ kết thúc mà hai đội không cần phải đấu các lỗ còn lại. Thông thường, nếu điểm dẫn trước đúng bằng số hố còn lại, người ta dùng thuật ngữ cho đội dẫn trước là dormie. Chỉ cần dormie thắng thêm 1 lỗ cách biệt nữa, hoặc hòa với lỗ đó, họ sẽ chiến thắng mà không cần đấu tiếp.

Ryder Cup là giải golf thi đấu theo thể thức match play
Ryder Cup là giải golf thi đấu theo thể thức match play

Thể thức stroke play trong golf

Với stroke play, các người chơi sẽ thi đấu lần lượt tại các lỗ golf. Điểm số của các golfer sẽ được tính dựa trên tổng điểm. Người nào có số gậy thấp nhất chung cuộc sẽ giành chiến thắng. Thể thức stroke play thường thấy ở các giải đấu chuyên nghiệp dành cho cá nhân như PGA Tour hay PGA European Tour.

Trường hợp đặc biệt của stroke play là khi các golf thủ trong vị trí dẫn đầu có số điểm bằng nhau. Lúc này, các golf thủ đó sẽ thi đấu một vòng thi gọi là playoff. Sau playoff, nếu tất cả vẫn bằng điểm, ván thi sudden death sẽ diễn ra. Ai thắng ở lỗ golf này sẽ giành chiến thắng.

Stroke play là thể thức phổ biến ở các giải golf
Stroke play là thể thức phổ biến ở các giải golf

Cách chơi golf cơ bản

Trên sân golf có tất cả 18 lỗ golf được sắp xếp theo trình tự cố định. Người chơi chỉ được chơi 1 lần duy nhất trên từng lỗ. Số lượng người chơi không hạn chế ở từng vòng, thời gian cũng không bị ép trong khuôn khổ.

Người chơi sẽ đứng ở vị trí tee box để phát bóng. Nhiệm vụ của họ là đẩy bóng tới vị trí green, càng gần lỗ golf càng tốt. Khi phát bóng, người chơi được phép sử dụng tee. Trường hợp lý tưởng nhất, golfer sẽ đẩy bóng tới green hoặc fairway. Nếu bóng rơi vào các chướng ngại vật như hồ nước, hố cát, họ sẽ phải mất nhiều gậy để đưa bóng về vị trí đánh thuận lợi.

Ứng với từng cú đánh bóng, các golf thủ sẽ dùng từng loại gậy golf khác nhau. Ước tính, có tới 12 loại gậy golf cần phải có trong túi golf.

Người chơi bắt buộc phải đánh bóng cho tới khi nào bóng xuống lỗ, không quan tâm là mất bao nhiêu gậy để làm điều đó. Trong thể thức match play, người chơi có thể bỏ lỗ golf khi biết mình không thể thắng nổi. Nhưng với stroke play, đặc biệt với các giải đấu chuyên nghiệp, việc nhấc bóng xin bỏ cuộc là không được phép.

Với từng trường hợp, người chơi phải sử dụng loại gậy golf phù hợp
Với từng trường hợp, người chơi phải sử dụng loại gậy golf phù hợp

Vật dụng cần có khi chơi golf

Người chơi cần chuẩn bị sẵn những dụng cụ dưới đây khi đi chơi golf:

  • Bộ gậy golf gồm 12 cây gậy, mỗi loại có công dụng khác nhau.
  • Bóng chơi golf dành cho người muốn chơi hoặc tập môn thể thao này tại nhà.
  • Trang phục khi chơi thường là găng tay, áo polo, quần nỉ ngắn và giày. Bộ trang phục này cần tạo cho người chơi cảm giác thoải mái.
  • Túi golf để chứa tất cả các đồ dùng khi chơi, đặc biệt là gậy golf.
Bộ dụng cụ đầy đủ của người chơi khi chơi golf
Bộ dụng cụ đầy đủ của người chơi khi chơi golf

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây đã giúp bạn hình dung rõ hơn về golf cùng những điều cơ bản cần biết về bộ môn thể thao quý tộc này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!