Board game Once upon a time: Hướng dẫn luật chơi chi tiết

Once upon a time là thể loại board game mà ở đó, người chơi sẽ tạo ra một câu chuyện riêng của mình bằng cách sử dụng những lá bài mang yếu tố thần tiên, cổ tích. Mục đích chính là tận dụng trí tưởng tượng của bản thân để tạo ra khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Vậy cách chơi board game Once upon a time như thế nào? Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về Board game Once upon a time

Bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ bắt đầu vai trò của mình là người kể chuyện. Bất cứ khi nào người chơi để cập đến một yếu tố có trong thẻ bài, họ sẽ đặt ngửa nó lên bàn. Khi người chơi đề cập đến 1 yếu tố có trong những lá bài của người chơi khác, họ có quyền làm gián đoạn câu chuyện của người kể chuyện hiện tại và giành quyền kể chuyện tiếp theo. Người chơi nào sử dụng hết lá bài trên tay mình và tạo nên một cái kết hoàn hảo thì sẽ giành chiến thắng.

Những thẻ bài trong Board game Once upon a time

Có hai loại thẻ bài được sử dụng trong trò chơi này là Once upon a time và Happy Ever After. Cụ thể:

  • Thẻ bài Once upon a time (Những lá bài kể chuyện): Mỗi lá bài trong bộ bài này kể về các nhân vật và những thứ sẽ xuất hiện trong câu chuyện của bạn. Mỗi thẻ bài kể chuyện sẽ được đánh dấu rõ ràng với tên và biểu tượng của từng nhóm bài. Ngoài các lá bài kể chuyện thì còn xuất hiện những lá bài gây rối (Interrupt). Bạn có thể sử dụng những lá bài gây rối này để làm gián đoạn câu chuyện của người kể chuyện hiện tại, từ đó giành lấy quyền kể chuyện tiếp theo.
  • Thẻ bài Happy Ever After (Những lá bài kết thúc): Mỗi thẻ bài này sẽ chứa đựng một kết cục có thể xảy ra trong câu chuyện của bạn. Trong suốt trò chơi, mỗi người chơi chỉ được nhận duy nhất một lá bài kết thúc và cố gắng tạo ra 1 câu chuyện phù hợp với kết thúc mà mình có trên tay.
Những thẻ bài trong Once upon a time
Những thẻ bài trong Once upon a time

Hướng dẫn cách chơi Board game Once upon a time

Số lượng thẻ bài kể chuyện sẽ được chia dựa theo số lượng người chơi, chẳng hạn: 2 người 10 lá, 3 người 8 lá, 4 người 7 lá, 5 người 6 lá và 6 người 5 lá. Mỗi người chơi chỉ được nhận một lá bài kết thúc duy nhất. Sau khi hoàn thành chia bài, mọi người sẽ cùng quyết định xem ai là người kể chuyện đầu tiên.

Người chơi đầu sẽ kể câu chuyện theo bất cứ kiểu nào mà người đó muốn. Mỗi khi sử dụng một thứ gì đó xuất hiện trong thẻ bài của mình, người đó có quyền đặt ngửa lá bài trên bàn. Mỗi lá bài được sử dụng cần được đề cập một cách rõ ràng và phải có ảnh hưởng quan trọng đến cốt truyện mà bạn đang xây dựng.

Nếu như người chơi hết ý tưởng thì cần nói “Qua lượt” để nhường lượt kể tiếp theo cho người ngồi bên trái. Đồng thời, người chơi qua lượt sẽ phải lấy thêm một thẻ bài kể chuyện ở chồng Once Upon A Time.

Người chơi nào nào dùng hết thẻ bài kể chuyện trên tay và tạo nên được một cái kết hoàn hảo, được tất cả những người chơi khác công nhận thì sẽ giành được chiến thắng.

Cách chơi Board game Once upon a time
Cách chơi Board game Once upon a time

Trường hợp thay đổi người kể chuyện

  • Người chơi sẽ giành quyền kể chuyện khi không thể tiếp tục kể câu chuyện của mình quá 5 giây. Lượt kể chuyện tiếp theo sẽ được dành cho người ngồi bên trái người kể chuyện trước đó.
  • Nếu người chơi bắt đầu kể dông dài, nội dung mâu thuẫn với những gì đã kể trước đó thì người ấy cũng sẽ mất lượt kể chuyện.
  • Nếu một người cố tình “gây rối” nhưng việc “gây rối đó” lại không chính xác thì người này phải hủy thẻ lá bài gây rối của mình, đồng thời rút thêm 2 lá từ chống bài kể chuyện.
  • Nếu như có 2 người cùng “gây rối” một lúc thì người nào “gây rối” thành công trước sẽ giành được quyền kể chuyện trước.

Kết thúc trò chơi như thế nào?

  • Người chơi cần sử dụng lá bài “kết thúc” ngay khi sử dụng hết thẻ bài kể chuyện trên tay. Cái kết phải hợp lý với nội dung cốt chuyện được xây dựng xuyên suốt trò chơi thì mới được tính là thành công.
  • Người kể được phép thêm 1 hoặc 2 tình tiết cho phù hợp với cái kết của mình khi ra thẻ bài kết thúc.
  • Những người chơi khác có quyền đánh giá và nhận xét xem cái kết ấy đã hợp lý hay chưa. Nếu tất cả mọi người đều không tán thành thì người kể chuyện phải rút thêm 1 thẻ bài kể chuyện và 1 thẻ bài kết thúc khác và lượt chơi lại được tiếp tục cho người ngồi bên trái của người kể chuyện vừa rồi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Board game Once upon a time mà Bongvip đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về trò chơi, từ đó có những giây phút giải trí thú vị cùng người thân và bạn bè.

5/5