Binh lủng là gì? Tìm hiểu chi tiết về binh lủng khi chơi mậu binh

Trò chơi mậu binh đã rất quen thuộc với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về binh lủng. Cùng bongvip tìm hiểu chi tiết về binh lủng trong game mậu binh trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bài mậu binh

Mậu Binh hay còn có tên gọi khác là game thập tam hay Xập xám. Đây là game bài trí tuệ, thách thức người chơi, để thắng game này, bạn sẽ cần phải có một tư duy rất logic cũng như đôi mắt tinh tường để quan sát kỹ càng, cũng như sắp xếp bài để thắng đối phương. Chính luật chơi cũng như những yêu cầu này làm cho bài Mậu binh trở nên thú vị và thu hút lượng người chơi lớn.

Khi chơi bài Mậu Binh, thường sẽ có 2 đến 4 người trong một bàn chơi, mỗi người sẽ có 13 quân bài được chia từ bộ bài Tây 52 lá. Các quân bài sẽ được chia thành 3 chi, người chơi thực hiện xếp chi nào mạnh hơn lên trước, các chi yếu hơn sẽ xếp phía sau, các chi này phải liên kết với nhau thì khả năng thắng sẽ cao hơn.

Binh lủng là gì trong Mậu binh?
Binh lủng là gì trong Mậu binh?

Binh lủng trong bài mậu binh là gì? Tại sao có binh lủng

Binh lủng là gì?

Binh lủng xảy ra khi người chơi vi phạm, không tuân thủ theo các luật xếp bài theo quy định của game Mậu binh, và bị hệ thống xử thua trắng. Người chơi buộc phải ghi nhớ những trường hợp bị phán binh lủng để tránh trường hợp bị dính phải. Các quy tắc về binh lủng và cách tránh được chia sẻ rất nhiều từ những người có kinh nghiệm, các bạn có thể tìm hiểu để phòng hờ.

Lý do lại có binh lủng trong bài

Một số lý do có binh lủng thường là do:

 • Không xếp bài đúng theo thứ tự các chi: chi đầu và chi giữa phải có đủ 5 lá bài, chi cuối 3 lá.
 • Người chơi xếp các chi phía trước nhỏ hơn chi phía sau
 • Đặt mậu thầu ở chi giữa hay chi cuối thay vì chi đầu: vì mậu thầu là bài mạnh, có thể ăn hầu hết các chi của đối thủ, vậy nên phải xếp chi đầu, nếu không sẽ bị xét binh lủng.
 • Bài của người chơi có 5 lá bài đồng chất, bài này mạnh nhất nếu xếp vào chi cuối hoặc giữa, nhưng nếu xếp chi đầu sẽ tính là binh lủng.
 • Xếp thùng phá sảnh ở chi cuối: đây là chi mạnh phải được xếp ở đầu, nếu xếp ở chi cuối thì sẽ tạo thành bộ bài yếu nhất trong game và bị xét binh lủng.
Vi phạm binh lủng sẽ bị xử thua trắng
Vi phạm binh lủng sẽ bị xử thua trắng

Kinh nghiệm để không binh lủng khi chơi mậu binh

Để chơi bài mậu binh và không bị binh lủng, các bạn nên tham khảo những kinh nghiệm dưới đây của các cao thủ:

 • Phải nắm rõ luật chơi Mậu binh, hãy tìm hiểu thật kỹ những quy tắc cũng như cách xếp bài hay, hiệu quả từ những cao thủ. Bên cạnh đó cũng cần có những chiến thuật hay để đánh bại đối thủ.
 • Bạn cần phải quản lý thời gian thật tốt khi chơi, khi tham gia Mậu binh online, sẽ có một khoảng thời gian ngắn để thực hiện xếp bài sau khi nhận bài, thường là từ 30 đến 45 giây nghỉ. Trong khoảng thời gian đó, bạn cần phải xếp bài một cách tốt nhất, nếu không quản lý được khoảng thời gian này và không kịp xếp xong bài thì sẽ rất dễ bị thua và binh lủng.
 • Xếp bài tăng dần theo độ mạnh: người chơi nên chọn những lá bài yếu nhất để xếp vào chi đầu, sau đó hãng tiếp tục chọn những quân bài có độ mạnh tăng dần lần lượt vào chi giữa và chi cuối. Như vậy, nếu chi đầu thua thì khả năng cao các chi sau sẽ thắng.
 • Xếp theo kiểu sảnh- thùng – cù lũ: người chơi lựa chọn xếp các bộ sảnh, thùng và cù lũ ở chi đầu, còn các chi sau sẽ xếp kiểu mậu thầu hoặc đảo ngược lại. Tuy nhiên cần phải cẩn thận việc sắp xếp mậu thầu ở chi giữa phải lớn hơn chi cuối, nếu không sẽ bị binh lủng.
 • Xếp bài kiểu 3 đao: tức là người chơi xếp chi đầu sảnh, chi giữa và cuối cùng phối hợp tạo thành 3 bộ đôi để tăng xác suất thắng khi so bài.
 • Xếp bài theo kiểu 3 phé thủ: xếp 2 đôi ở chi đầu, xếp tiếp đôi mạnh nhất ở chi giữa, còn mậu thầu thì đặt ở chi cuối, nếu chi đầu thua thì khả năng chi giữa sẽ dễ thắng hơn.
 • Xếp bài kiểu phé dương: tức xếp 2 đôi ở chi đầu, đôi mạnh nhất đặt ở chi giữa và 1 đôi ở chi cuối.

Trên đây là tất cả thông tin về binh lủng là gì, cũng như những kinh nghiệm xếp bài sao cho dễ thắng và tránh binh lủng. Đây đều là kinh nghiệm từ các cao thủ bài Mậu binh đã rút ra, mà bongvip đã tổng hợp tại đây, các bạn có thể tham khảo và áp dụng thử.

5/5