Gà Móng cổ: Nguồn gốc, đặc điểm nổi bật

Gà Móng cổ được nhiều người biết tới như là thần kê, đây là giống gà có quý tướng, có thể bạn đã từng nghe tên nhưng đã hiểu rõ về giống gà đặc biệt này. Trong bài viết này bongvip giúp bạn đọc có thông tin đầy đủ và chi tiết về giống gà quý hiếm này. Hãy tham khảo bài viết sau bạn nhé.

Gà Móng cổ là gì?

Là một giống gà rất hiếm đồng thời là loại gà rất anh dũng mãnh, hiếu chiến. Gà này có vảy mọc trên cổ, lông che kín, càng về khuya càng trổ ngón độc. Gà Móng cổ đứng nước cao, khi ra trận rất khó để bị đánh bại. Đặc biệt hơn có những con gà vảy mọc trên Móng hoặc gần Móng.

Gà Móng cổ là gì?
Gà Móng cổ là gì?

Gà Móng cổ có Móng nhỏ ở cổ là chất sừng khá giống với cựa. Nhìn chúng rất khác lạ tuy nhiên đây là đặc điểm mà không phải con gà nào cũng. Vì vậy những người chơi có duyên lắm mới có hay được chiêm ngưỡng những chú gà có Móng ở cổ.

Nguồn gốc gà Móng cổ

Gà Móng là giống gà cổ thuần chủng ở Việt Nam, thân hình giống gà Hồ ở Bắc Giang, chân to. Thịt gà Móng cổ có chất lượng ngon tuyệt vời ngang như gà Đông Tảo ở Hưng Yên. Giống gà này vốn được du nhập từ vùng đất Hưng Yên. Trải qua thời gian dài giống gà này vẫn giữ được những đặc tính tốt nhất.

Vào năm 2003, người khảo sát thực trạng nuôi gà ở xã Tiên Phong đã phát hiện giống gà lạ. Rồi đưa lên Viện Chăn nuôi xét nghiệm và nghiên cứu. Kết quả là gen giống gà Móng Cổ thuộc loại quý hiếm. Ngay thời điểm đó gà Móng đã được ghi vào Sách Đỏ.

Đặc điểm gà Móng cổ

Về ngoại hình

Gà Móng 1 ngày tuổi có màu lông trắng ngà. Khi đã trưởng thành gà trống sở hữu lông màu nâu đỏ hoặc đỏ tía. Gà mái lại có lông nâu nhạt. Khối lượng bình quân gà Móng 20 tuần tuổi, con trống hơn 1,8 kg và con mái thường nặng khoảng 1,5 kg. Gà Móng cổ nói chung có mỏ vàng, chân to, thân hình chắc khỏe.Hơn nữa, chúng có da chân màu vàng và kiểu mào nụ. Đặc biệt nhất gà Móng cổ có một số cá thể đặc biệt có thêm Móng nhỏ ở cổ.

Khả năng sinh sản

Gà Móng cổ sau khi nuôi 21 tới 23 tuần tuổi là bắt đầu đẻ trứng. Tỷ lệ đẻ khoảng 5% 23 – 24 tuần tuổi, khoảng thời gian sinh sản đỉnh cao là 29 – 30 tuần tuổi.

Đặc điểm nổi bật của giống gà Móng cổ
Đặc điểm nổi bật của giống gà Móng cổ

Ưu điểm nổi bật gà Móng cổ

Ưu điểm nổi bật của gà Móng cổ đó là sự đồng nhất về ngoại hình và đàn gà đá có độ đồng đều cao. Giống gà này cho thịt khá cao. Thịt rất chắc và  thơm ngon, da giòn, giữa lớp thịt và lớp da sẽ không hoặc rất ít mỡ.

Gà Móng từ lâu gắn liền với người dân xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Gà có tên là Móng vì giống gà này được người dân nơi đây phát hiện và nhân giống từ thôn Móng. Nhờ đó mà gà Móng được giữ gìn và bảo tồn gen quý, thuần chủng đến bây giờ. Hiện tại, mô hình nuôi gà Móng giúp người dân thu lợi cao và có công việc ổn định.

Theo nhiều chuyên gia chọi gà loại gà Móng cổ là giống gà thần kê hiếm gặp. Những chiến kê này là gà tài, ẩn mình và khả năng thắng độ rất cao. Vì vậy trong những cuộc chiến chúng luôn dành chiến thắng cao hơn những loại gà khác.

Hy vọng bạn đọc có có thêm hiểu biết về gà Móng cổ, đặc điểm cũng như những điềm nổi bật về gà Móng cổ. Chúc bạn có thể may mắn tìm được và sở hữu chiến thần như ý này.