Gà đá cựa nhật nguyệt có phải là thần kê hay không?

Gà đá cựa nhật nguyệt là gà chọi có một cựa trắng và một cựa đen, được đánh giá là dòng gà quý hiếm, sở hữu đón đá độc và rất hay. Vậy, Gà đá cựa nhật nguyệt liệu có phải kê thần như lời đồn hay không? Cùng bongvip tìm hiểu chi tiết về gà chiến này nhé.

Gà đá cựa nhật nguyệt là gì?

Gà đá cựa nhật nguyệt là gà sở hữu một cựa trắng và một cựa đen. Hai cựa này tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Chỉ gà có đủ 2 cựa màu đen và trắng được xem là gà cựa nhật nguyệt. Còn gà có cựa các màu sắc khác như gà cựa vàng đen, vàng trắng không gọi là nhật nguyệt.

Gà đá cựa nhật nguyệt
Gà đá cựa nhật nguyệt

Gà nhật nguyệt được đồn thổi là thân kê vì hiếm gặp. Nhưng chỉ độ hiếm mà xem là thần kê thì liệu đá có hay?

Gà đá nhật nguyệt có quý không?

Gà đá cựa nhật nguyệt được nhiều sư kê kinh nghiệm liệt vào là thần kê. Vì cho rằng đây là dòng gà sở hữu khả năng chiến đấu nhiều đòn hiểm độc, đá gà hay, sẽ hạ gục đối thủ một cách tuyệt đối.

Gà cựa nhật nguyệt theo thống kê thì số lượng rất hiếm, hàng nghìn con mới có 1 con. Gà đá nhật nguyệt còn có cựa dày và dài càng khó để kiếm hơn. Nhất là tìm gà có cựa trắng đen song song có tài đá hay, lối đá độc độc càng hiếm, giá càng cao.

Gà đá nhật nguyệt tốt hay xấu?

Theo nhiều sách viết về kinh kê thì gà đá cựa nhật nguyệt được xếp vào loại gà quý. Nhưng không nhắc đến là gà xấu hay tốt. Những chiến kê cựa nhật nguyệt chỉ là dòng gà đá nên sẽ không mang nhiều ý nghĩa về phong thủy. Hoặc người chơi có thể dùng thần kê để làm cảnh, gà giống đúc mái nên gà tốt hay xấu không nhất thiết phải quan tâm nhiêu.

Gà xấu chủ yếu để chỉ gà mái biết gáy. Nếu bạn sở hữu gà nhật nguyệt mái biết gáy thì là gà xấu rồi đó. Còn gà trống thì chắc chắn là một chiến kê giá trị, không cần quan tâm quá nhiều là gà đá hay không.

Gà nhật nguyệt đá hay hay không?

Tài đá của gà có cựa nhật nguyệt được đánh giá cao. Theo kinh kê xa xưa thì gà nhật nguyệt được biết đến là có khả năng hạ gục đối thủ đối chiến nhanh chóng. Có thể không tạo nhiều áp đảo khi thi đấu nhưng sẽ bất thần hạ gục đối thủ bất ngờ và nhanh chóng.

Gà đá nhật nguyệt đánh giá khá cao về các ngón đòn dùng cựa. Cựa tạo nên những vết thủng to vùng đầu của đối thủ. Nếu sư kê có gà cựa nhật nguyệt và chau chuốt kỹ có thể lấy 1 mắt hoặc cả 2 mắt đối thủ gà của nó.

Gà đá cựa nhật nguyệt có thật sự là thần kê
Gà đá cựa nhật nguyệt có thật sự là thần kê

Tuy nhiên, để đánh giá gà cựa nhật nguyệt đều đá hay thì hoàn toàn không phải mà còn phụ thuộc vào dòng tông, đòn đánh, lối đánh cùng chế độ rèn luyện và chăm sóc của kê sư.

Lưu ý về gà đá cựa nhật nguyệt

Theo kinh kê lâu năm thì để cho gà đá nhật nguyệt thật sự trở thành thần kê thì phải có cựa trắng nằm bên trái và cựa đen nằm phía bên phải. Nếu gà mọc cựa đen trắng ngược lại thì có khả năng gà đá chỉ là chiến kê bình thường.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về gà đá cựa nhật nguyệt, nếu bạn có đam mê về hình thức đá gà đừng quên bổ túc kiến thức này cho mình nhé.