Nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị bại liệt từ chuyên gia

Gà bị bại liệu không phải là điều hiếm, đặc biệt là ở gà chọi. Tuy nhiên nguyên nhân là gì và cách chữa gà chọi bị bại liệt như thế nào các bạn đã biết chưa? Cùng bongvip.info tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây:

Bại liệt ở gà là bệnh gì?

Bại liệt là tình trạng gà khó khăn trong việc di chuyển, ngoài ra có kèm thêm cái triệu chứng như: gà bị tiêu chảy, bị xã cánh, sức khỏe yếu đi rõ rệt, thậm chí là chết. Thường thì gà có thể sẽ bị liệt 1 hoặc là cả 2 chân, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh này là không cao, chỉ khoảng 10% đổ lại, nhưng hoạt động của gà sẽ bị cản trở, khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt bình thường.

Thời kỳ phát bệnh của gà không cố định, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời thì gà sẽ rất dễ bị yếu đi, sức khỏe ngày một kém và dễ chết.

Bệnh bại liệt ở gà
Bệnh bại liệt ở gà

Nguyên nhân gà chọi bị bại liệt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà chọi của bạn bị bại liệt như:

  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc ở giai đoạn 1 tháng tuổi đầu. Ở giai đoạn này, gà cần rất nhiều dinh dưỡng để có thể phát triển toàn diện, nếu như không được cung cấp những dưỡng chất cần thiết, gà sẽ rất dễ bị ốm yếu, chân yếu và không lớn được.
  • Bên cạnh đó, quá trình ấp trứng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, nếu không ấp đúng kỹ thuật, môi trường ấp trứng bị ô nhiễm cũng khiến cho gà con khi sinh ra bị co chân, không thể đi lại bình thường.
  • Gà bị thiếu canxi trong quá trình đẻ trứng, phần canxi cần rất nhiều để tạo thành vỏ trứng trong quá trình sinh sản, vậy nên nếu không thể cung cấp đủ canxi thì cũng là nguyên nhân khiến cho gà bị liệt.

Cách chữa gà chọi bị liệt chân hiệu quả

Cần phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bị bại liệt ở gà là gì, khi đã biết được chính xác nguyên nhân thì thực hiện các biện pháp chữa trị cho phù hợp.

Chữa gà bại liệt do thiếu dinh dưỡng

Với những con gà do thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến bị bại liệt thì các bạn cần phải giải quyết nhanh bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi cho chúng. Thực hiện nhỏ trực tiếp canxi lên chân hoặc pha vào nước cho chúng uống hằng ngày, hay có thể trộn vào trong thức năm để bổ sung lại canxi còn thiếu. Có thể sử dụng lượng lớn canxi trong thực phẩm như bột vỏ sò, bột cá tôm,….

Cách chữa gà chọi bị bại liệt an toàn, hiệu quả
Cách chữa gà chọi bị bại liệt an toàn, hiệu quả

Chữa gà bị bại liệt do quá trình ấp trứng không đảm bảo

Vệ sinh khu vực ấp trứng sạch sẽ, đảm bảo môi trường không có vi khuẩn gây hại. Cùng đó là kiểm tra lại nguồn gốc bố mẹ có vấn đề hay không, thực hiện soi trứng để loại bỏ những quả trứng không khỏe mạnh.

Cách chữa gà bị liệt chân do thiếu Mangan

Gà thiếu Mangan sẽ thấy chân bị sưng to và phần cánh ngắn hơn so với bình thường, các ngón chân sưng và biến dạng. Các bạn cần phải cải thiện bữa ăn của gà, cho thêm lượng mangan trong khẩu phần nhưng phải nhớ cân bằng lượng canxi, mangan trong thức ăn.

Cách phòng bệnh gà bị liệt chân tốt nhất

Thay vì để gà mắc bệnh rồi chữa trị, thì tốt nhất bạn nên phòng bệnh cho gà chọi ngay từ ban đầu bằng một số cách sau:

  • Chuồng trại nuôi gà phải luôn sạch sẽ, thực hiện quét dọn hằng ngày để không tồn tại nguồn bệnh cho gà. Phun thuốc sát trùng định kỳ trong khu vực chăn nuôi để đảm bảo an toàn cho gà.
  • Chế độ dinh dưỡng cho gà cần phải hợp lý, nhất là đối với gà chọi, cần phải cung cấp đủ những dưỡng chất, khoáng chất và vitamin cho gà
  • Tiêm vacxin định kỳ cho gà con đến khi chúng trưởng thành, lưu ý tiêm đủ và đúng quy trình để phát huy tác dụng của vacxin cho gà.
  • Khi nuôi gà chọi, hãy chọn giống gà tốt, tuyển chọn thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu nuôi
  • Thường xuyên quan sát gà nếu thấy có biểu hiện bất thường thì lập tức cách ly và điều trị ngay để tránh lây lan cho những con gà khác.

Gà chọi bị bại liệt thì uống thuốc gì?

Cách chữa gà chọi bị bại liệu không khó, ngoài việt thay đổi chất dinh dưỡng cho gà, bổ sung thêm khoáng chất và vitamin thì các bạn có thể cho gà uống thêm các loại thuốc dạng Premix khoáng theo liều để cải thiện tình trạng.

Dùng một số loại vitamin A,D,E, B1 pha đều với nước và cho gà uống hằng ngày. Nếu gà có tình trạng liệt và chân bị biến dạng thì tiêm trực tiếp B1 vào bắp cánh từ 0,5 đến 1ml/ con và tiêm liên tục trong 7 ngày.

Để ngăn ngừa bại liệt ở gà thì tốt nhất nên dùng cả 2 cách trên phối hợp lại với nhau và nhớ phải tiêm vacxin phòng bệnh cho gà.

Trên đây là những thông tin về cách chữa gà chọi bị bại liệt hiệu quả, đơn giản từ các chuyên gia, các bạn có thể tham khảo để thực hiện cho gà của mình. Chúc các bạn thành công.

5/5