Luật đá gà miền Nam cập nhật từ A – Z mới nhất

Đá gà đang là hình thức ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Để có trận đấu công bằng giữa các đội chơi thì trong mỗi vùng miền sẽ có luật đá gà riêng. Trong bài viết hôm nay bong vip cùng bạn đọc khám phá về những quy định trong luật đá gà miền Nam xem có gì đặc biệt hay khác lạ không bạn nhé.

Trận đá gà diễn ra bao gồm những ai?

Để trận đá gà có thể diễn ra thì người không thể thiếu chính là những người chơi và những người điều hành. Cụ thể bao gồm những thành phần sau:

Biện

Trong luật đá gà miền Nam “Biện” là trọng tài của trận đá gà. Đây là điều hành, giám sát trận đấu và công bố kết quả thắng thua, họ là người có kiến thức uyên thông từ luật chơi đến cách nhìn gà và đưa ra  nhận xét kèo rất chuẩn.

Luật đá gà miền Nam chi tiết
Luật đá gà miền Nam chi tiết

Thông thường những người làm “Biện” có trí nhớ rất tốt, họ hô kèo xong những ai nhận kèo là họ có thể nhớ hết. Một trận đấu có thể có nhiều nhiều biện để giúp ghi nhớ và nhận kèo.

Nài

Nài là tên gọi chỉ những người chuyên ôm gà, sửa gà trước mỗi trận đấu. Họ là sư kê, chủ kê hoặc người đi cùng với chủ kê, công việc là sửa sang cho gà chuẩn bị vào đấu.

Nài gà là người duy nhất  tiếp xúc với gà chọi trong quá trình đá gà. Do vậy họ nắm rõ các kỹ thuật, có tố chất nhất định cũng như biết những mánh khóe trong đá gà giúp chiến kê thắng trận.

Chủ gà

Chủ gà là những người sở hữu chiến kê được giao tranh, thường chủ trường gà hay ban tổ chức chuẩn bị gà để tổ chức luôn cho bạn. Còn các cặp đấu hẹn trước thì có thể mượn sân bãi chuẩn bị gà tham gia và phải trả tiền sâu cho hợp lý. Chủ gà lúc nào cũng tham gia đá tiền trong đó, hiếm có trường hợp cho mượn gà đá không.

Chủ trường gà

Trong luật đá gà miền Nam chủ trường là người có cơ hoặc quan hệ xã hội tốt, lo lót công an, tiền luật để bạn có một cuộc vui trọn vẹn nhất có thể.

Chủ trường gà luôn kết hợp nuôi gà đá, họ mở các trại gà lớn để nhằm bán ra ngoài bởi danh tiếng của họ thường giá gà bị đôn lên khá cao.

Thành phần đá ké, hàng xáo

Đây là  những người không có gà nhưng lại là thành phần không thể thiếu sự có mặt của họ làm cho đấu trường gà hấp dẫn, náo nhiệt hơn. Họ là những người cược ké, ăn theo. Không có gà và không liên quan gì đến ban tổ chức, bạn nhớ lưu ý người của trường gà có thể sẽ cài vô gài kèo bạn trong đấy nhé.

Luật đá gà miền Nam

Chuẩn bị gà đá

Chủ trường sẽ chọn ra những cặp đấu đồng hạng. Đồng hạng có nghĩa là cùng giống, đồng ký, đây chính là hai yếu tố cơ bản để xếp hạng những cặp ngang tài ngang sức với nhau nhằm mang tới sự công bằng nhất khi chơi.

Chi tiết về luật đá gà miền Nam
Chi tiết về luật đá gà miền Nam

Ra kèo ban đầu

Kèo chấp, kèo trên: chiến tích tốt hơn, nặng ký hơn. Thông thường thì chênh lệch không lớn cùng lắm đá ăn 8 ăn 9.

Kèo được chấp, kèo dưới: đương nhiên kèo này sẽ nhỉnh hơn một tí rồi, yếu hơn thì mới được chấp đúng không nào.

Phân định thắng thua

Thời gian thi đấu không cố định, nghĩa là thoải mái về thời gian đá đến khi nào có kết quả mới dừng bạn nhé. Kết quả thi đấu được phân định khi:

Trường hợp có 1 con sống con còn lại chết hay cả hai cùng chết hoặc không thể thi đấu được nữa, hoặc một con chạy thì trận đấu kết thúc. Con chạy sẽ bị tính là thua, con sống thắng con chết sẽ thua. Khi nào cả hai cùng nằm  im không cựa, không đá nữa thì hòa, hoặc cả hai bị thương nặng trọng tài nhấc lên đặt xuống 3 lần, khi đó  con nào đứng thì thắng, còn nếu nằm hết thì hòa.

Nói chung luật thi đấu gà tương đối dễ hiểu, chỉ cần đọc qua là mọi người có thể nắm được. Hy vọng rằng với bài viết trên đây bạn đọc sẽ hiểu luật đá gà miền Nam. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong trò chơi đá gà.

[content_block id=8733 slug=footer-content]