Gà Sumatra: Hồ sơ giống gà, đặc điểm và hành vi/tính khí

Gà Sumatra là giống gà có nguồn gốc từ Đảo Sumatra. Một giống gà cảnh chủ yếu nuôi để phục vụ triển lãm. Ớ một số khu vực chọi gà hợp pháp, gà Sumatra được nuôi để chiến đấu. Cụ thể thông tin về giống, đặc điểm và hành vi của dòng gà này được bongvip chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ giống gà Sumatra

Giống gà bản địa đảo Sumatra
Giống gà bản địa đảo Sumatra
Tên giống Sumatra
Mục đích giống Trang trí / Triển lãm/  Chiến đấu
Tính khí Hung hăng, hoang dã, bay nhanh, không chịu nuôi nhốt, dễ dàng nuôi và rèn luyện
Kích thước giống To lớn
Bố mẹ Trung bình cộng
Chải Đậu xanh
Khả năng chịu đựng khí hậu Tất cả các vùng khí hậu
Màu trứng Trắng
Kích thước trứng Trung bình
Chân có lông Không
Màu sắc lông Black, Blue, Splash, White. Black là giống duy nhất được Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ công nhận.
Nguồn gốc Đảo Sumatra

Đặc điểm của gà Sumatra

Gà Sumatra là giống gà rất đẹp sở hữu bộ lông rất hấp dẫn. Một loài gà đặc biệt mà trông ít giống gia cầm nhà nuôi hơn các loại gà khác. Tính cách gà Sumatra gần giống gà thú rừng hơn gà nhà.

Mỗi chú gà Sumatra đều có một chiếc lược nhỏ đỏ tươi bằng hạt đậu. Gà Sumatra có dái tai nhỏ. Các oát rất nhỏ và hầu như ít tồn tại. Chân và ngón chân của gà Sumatra có màu đen và màu da màu vàng. Những con gà trống Sumatra có bộ lông đen bóng mượt màu xanh lục cùng một cỗ xe duyên dáng.

Ngày nay các giống gà màu khác có sẵn màu sắc khác nhau. Gà trống Sumatra có đuôi quét dài, rất nhiều liềm quét dài cùng khăn che phủ. Những chỉ có màu đen là màu duy nhất đưa vào tiêu chuẩn để phân biệt dòng giống gà Sumatra.

Đặc điểm của gà Sumatra
Đặc điểm của gà Sumatra

Gà trống Sumatra đạt tiêu chuẩn sẽ có trọng lượng khoảng từ 2,25 – 2,7 kg, gà mái Sumatra khoảng từ 1,8 kg.

Tính khí giống gà bản địa Sumatra

  • Gà Sumatra tính cách khá hoang dã, chúng rất năng động, lanh lợi và là một con gà chào mào giỏi và linh hoạt nhất.
  • Giống gà Sumatra được ví như những vận động viên nhảy giỏi. Cả gà con và gà trưởng thành đều cứng cáp và chắc chắn. Gà trống Sumatra thường không hung dữ nhưng chúng chỉ hung dữ đối trong mùa sinh sản với đồng loại cùng giống của nó. Mặc dù con gà trống chiến đấu muốn thống trị, nhưng chúng không chiến đấu đến chết, không hiếu chiến như gà chọi dòng giống khác.
  • Gà mái Sumatra không được đánh giá cao về khả năng để trứng. Chúng đẻ trứng màu trắng kích thước cỡ trung bình. Con gà mái Sumatra chỉ đẻ vào mùa đông tốt.
  • Gà Sumatra cần không gian sinh sống rộng rãi và chúng không chịu được cách nuôi nốt như gà nhà thông thường.

Đá gà, chọi gà có nhiều dòng giống gà khác nhau được các kê sư tinh mắt lựa chọn, huấn luyện để mang đến khả năng chiến đấu tốn nhất như khả năng vận đòn, khả năng tung cú đá hiểm hóc hay lực đòn đủ hạ gục đối phương, di chuyển linh hoạt. Gà Sumatra cũng được lựa chọn để làm gà chiến ở khá nhiều nước có đá gà hợp pháp.

Trên đây là một số thông tin hiểu biết về gà Sumatra, bỏ túi thêm kiến thức gà chọi để phục vụ cho trò chơi đá gà yêu thích của mình bạn nhé.

5/5