Đá gà là gì? Kinh nghiệm đá gà dành cho người mới

Từ trước đến nay đá gà được xem là trò chơi dân giã và là một nét truyền thống ở nước ta. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền đá gà có nhiều hình thức khác nhau. Nhưng tựu chung lại muốn gà của mình thắng cần phải trang bị kinh nghiệm để thi thấu hiệu quả. Nếu bạn chưa hiểu rõ đá gà là gì? Hãy cùng bongvip tìm hiểu ở bài viết ngày nhé!

Đá gà là gì?

Đá gà (chọi gà) được xem là một trò chơi dân gian khá phổ biến ở nước ta (xuất hiện từ thời nhà Lý). Ở nước ta đã có nhiều giống gà chọi khẳng định được tên tuổi trên các sới gà lớn nhỏ. Tuy nhiên hình thức đá gà đã bị cấm ở một số nước trong đó có Việt Nam.

Đá gà là gì?
Đá gà là gì?

Mỗi vùng miền trong nước đều có những giống gà chọi nổi tiếng, phải kể đến giống gà đòn, gà chọi Thổ Hà ở miền Bắc, gà chọi Vạn Giã, gà đòn Bình Định ở miền Trung. Còn có sự khác biệt nhất là miền Nam bởi ở đây nghiêng về lối ra đòn, nổi tiếng ở các sới gà đá cựa sắt như giống gà ở Chợ Lách, Bà Điểm, Cao Lãnh,…

Kinh nghiệm đá gà hiệu quả

Lựa chọn gà làm giống

Tiêu chí đầu tiên để có những chú gà chiến có sức khoẻ thì phải nghiêm ngặt trong việc chọn giống gà. Giống gà đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chiến thắng ở trận đấu đó hay không.

Già giống được lựa chọn dựa vào hình dáng, màu lông, lối đá…Tuy nhiên còn có một cách khác để nhận biết một chú gà chiến tốt đó là thể hiện thông qua việc xem vảy như: vảy án thiên, vảy đại giáp,…

Kỹ thuật huấn luyện, chăm sóc gà

Kỹ thuật huấn luyện gà chuyên nghiệp đóng vai trò rất quan trọng vì đây được xem là yếu tố để gà có thể tỏa sáng trên trường đấu được hay không. Mỗi huấn luyện viên sẽ có một bài tập khác biệt về vần đòn, vần hơi cho gà. Bên cạnh những bài tập cơ bản thì người chơi gà cần đúc kết cho mình một chế độ huấn luyện riêng.

Thức ăn cũng là một yếu tố không thể nào thiếu để tạo nên một chiến kê dũng mãnh. Để có một chú gà chiến đúng tiêu chí cần kết hợp song song giữa ăn uống và luyện tập. Phải có thân hình cân đối, không quá gầy cũng không quá mập.

Kỹ thuật huấn luyện nuôi gà chiến
Kỹ thuật huấn luyện nuôi gà chiến

Từng chế độ phát triển của gà phải có chế độ ăn phù hợp và hơn nữa phải khoa học. Mỗi con gà đá thông thường sẽ có 4 nhóm thức ăn và kèm theo các loại thuốc bổ trợ giúp tăng lực, tăng cơ bắp hiệu quả. Người chơi phải biết cân bằng các nhóm thức ăn với nhau để đảm bảo sức khoẻ gà luôn tốt.

Môi trường nuôi nhốt gà

Môi trường sinh hoạt hoàn hảo cũng là yếu tố tạo nên những chiến kê khỏe mạnh, dẻo dai. Gà phải được tự do bay nhảy và giảm thiểu các tác nhân gây bệnh.

Để hạn chế những vị khuẩn lây bệnh trong khu vực sinh sống thì nên phải dọn dẹp chuồng thường xuyên. Không để các mầm bệnh đến gần gà. Chuồng gà phải có độ thoáng mát, dễ dọn vệ sinh và đảm bảo cho gà khi thay đổi thời tiết. Đó là yêu cầu cơ bản nhất về nơi sinh sống của gà chiến

Điều quan trọng tiếp theo là người chơi cần cần theo dõi lịch tiêm ngừa bệnh cho gà. Nếu phát hiện các dấu hiệu khả nghi phải theo dõi tình hình dịch bệnh để có cách xử lý kịp thời.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ đá gà là gì và có thêm kinh nghiệm đá gà dành cho người mới. Chúc bạn sớm sở hữu được một chiến kê đủ tiêu chuẩn và giành chiến thắng.

5/5