Cách vào nghệ cho gà như thế nào đúng kỹ thuật

Vào nghệ cho gà là một trong những cách giúp cho gà đá mau hồi phục và tăng sức đề kháng. Cách vào nghệ cho gà đá không khó, nhưng bạn cần phải nắm đúng kỹ thuật cùng một số lưu ý khi thực hiện. Cùng bongvip.info tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Vào nghệ cho gà chọi có tác dụng gì?

Việc vào nghệ cho gà có rất nhiều tác dụng có ích, không phải tự nhiên mà người ta làm điều này cho gà chọi:

Giúp da gà dày hơn

Theo kinh nghiệm của nhiều kê sư thì việc vào nghệ sẽ giúp cho da gà dày hơn, có thể bảo vệ tốt cho gà tránh khỏi sát thương và các đòn đánh của đối thủ. Bên cạnh đó, da dày sẽ giúp tăng đàn hồi và thu lực hiệu quả, qua đó gà sẽ ít cảm thấy đau hơn khi bị đá cũng như ít bị xây xước nặng. Từ đó có thể đảm bảo được sức khỏe của gà chọi tốt hơn sau khi tham gia các trận đấu.

Vào nghệ sẽ giúp cho gà chọi khỏe mạnh hơn
Vào nghệ sẽ giúp cho gà chọi khỏe mạnh hơn

Giúp da gà chọi đỏ

Thường thì da gà chọi đã khá đỏ, nhưng việc vào nghệ sẽ giúp cho da càng đỏ hơn. Như vậy có thể giúp tăng tính thẩm mỹ cho gà cũng như sức khỏe của chúng cũng tăng cao, gà luôn sung mãn mà khi bán cũng sẽ được giá hơn.

Tăng sức khỏe cho gà chọi

Khi kết hợp nghệ với rượu và ra vào cẩn thận cho gà sẽ tạo hiệu quả tốt nhất để cải thiện sức khỏe. Những con gà đã được vào nghệ luôn có sức khỏe tốt hơn, ít bệnh vặt hơn so với những con gà bình thường.

Nhanh lành vết thương

Nghệ có thể giúp da liền sẹo nhanh, có khả năng kích thích sinh sản tế bào để liền miệng vết thương. Vậy nên sau khi vào nghệ vài ngày, các vết thương của gà sẽ được lành lại nhanh chóng, gà sẽ khỏe nhanh hơn so với để tự hồi phục.

Cách vào nghệ cho gà chọi

Để vào nghệ an toàn cho gà chọi, các bạn cần tuân thủ các kỹ thuật sau đây:

Ưu tiên vào nghệ ở các vị trí đầu và cổ, sử dụng chổi sơn để quét rượu nghệ lên hết phần đầu và cổ gà, chú ý tránh phần mắt có thể khiến gà bị cay hoặc ảnh hưởng xấu đến thị lực của gà.

Tiếp đến là phần lườn cánh và vùng dưới cánh, hãy quét đều lên các vị trí này, đặc biệt là vùng da ức gà, chỗ này thường phải chịu đòn khá mạnh nên hãy lưu ý vùng này để da dày hơn.

Khi vào nghệ cần phải chú ý làm đúng theo từng vùng
Khi vào nghệ cần phải chú ý làm đúng theo từng vùng

Vùng bụng và phao câu gà cũng tiến hành tương tự như vậy, đảm bảo phủ hết. Cuối cùng là vùng chân và đùi gà, không nên quét vào vùng khớp gối vì có thể khiến gà bị yếu đi, thậm chí là mất gân.

Sau khi đã vào nghệ đều cho gà thì đặt chúng ở nơi thông thoáng, sạch sẽ cho khô trong 1 đến 2 giờ. không nên để vào nơi có nhiều đất cát có thể khiến cơ thể chúng bị bẩn và mất tác dụng vào nghệ.

Những điều cần lưu ý khi vào nghệ cho gà chọi

Không phải gà ở độ tuổi nào cũng có thể vào nghệ, mà còn phải căn cứ theo tình trạng sức khỏe của gà để thực hiện. Có một số điều mà bạn cần lưu ý khi vào nghệ cho gà chọi như sau:

  • Chỉ nên vào nghệ khi gà còn khỏe mạnh, nếu không thì có thể khiến cho tình trạng sức khỏe của gà trở nên tệ hơn. Nhất là với những chú gà ốm yếu thì nên bồi bổ cho chúng trước, phơi nắng thường xuyên để chúng nhanh chóng hồi phục chứ không nên vào nghệ ngay.
  • Không vào nghệ đối với gà tơ, đảm bảo chỉ thực hiện với gà từ đủ 9-10 tháng, sau khi đã thay hết lông tơ. Nếu gà non vào nghệ sẽ ảnh hưởng tới sự thay lông cũng như khung cơ xương của gà, nên cân nhắc kỹ tuổi gà để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho chúng.
  • Chỉ thực hiện vào nghệ trong những ngày thời tiết khô ráo, có nắng ấm, không làm vào những ngày mưa có thể khiến gà bị bệnh, hen. Bên cạnh đó, gà khi vào nghệ cũng cần phơi nắng để làm khô lớp nghệ, nên cần thực hiện vào ngày có nắng.
  • Nên thực hiện vào nghệ trước ngày thi đấu khoảng 10 -15 ngày, lúc này các tinh chất đã thấm sau vào da và gà cũng có sự thay đổi nhất định, gà cũng có thời gian nghỉ ngơi sau khi vào nghệ, phục hồi kỹ càng.
  • Chuẩn bị kỹ các nguyên liệu để vào nghệ như: nghệ tươi đỏ, đen hoặc vàng, cùng với rượu để ngâm.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách vào nghệ cho gà mà bạn nên biết, cùng một số lưu ý trước khi vào nghệ để đảm bảo cho gà luôn khỏe mạnh và nhanh hồi phục sau các trận chiến. Tham khảo thêm nhiều thông tin khác tại Bongvip.info

5/5