Cách chữa gà chọi bị thủy đậu: Thông tin về bệnh thủy đậu ở gà

Bệnh thủy đậu là một loại bệnh mà chắc ai cũng từng bị, vậy bệnh thủy đậu ở gà là thế nào, nguyên nhân dẫn đến bệnh thủy đậu ở gà, cách chữa trị hiệu quả. Có lẽ đó là thông tin được rất nhiều người nuôi gà chọi vô cùng quan tâm. Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu về cách chữa gà chọi bị thủy đậu hiệu quả nhất nhé.

Bệnh thủy đậu ở gà là bệnh như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở gà chọi là một loại bệnh thường hay xuất hiện ở gà con từ 25-30 ngày tuổi, đây là một độ tuổi khiến gà dễ chịu tổn thương từ các mầm bệnh từ môi trường.

Bệnh thủy đậu ở gà là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, bệnh thường gây ra các mụn nước bọc ở niêm mạc miệng, mắt gà gây cản trở cho quá trình sống của gà, KHi mụn chín, mụn sẽ vỡ gây ra tình trạng chảy mủ làm loét niêm mạc. Khi bệnh trở nặng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho gà chọi như mù mắt, tiêu chảy, viêm phổi, chậm phát triển gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà và có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Bệnh thủy đậu ở gà là bệnh như thế nào?
Bệnh thủy đậu ở gà là bệnh như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thủy đậu ở gà chọi

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thủy đậu ở gà chọi là do vi rút đậu gà xâm nhập. Đây là một loại virus tồn tại trong môi trường và khó bị tiêu diệt.

Virus đậu gà được các côn trùng như ruồi, muỗi làm trung gian phát tán gây bệnh cho gà.

Virus đậu gà có thể tồn tại rất lâu trên cơ thể muỗi và xâm nhập vào cơ thể gà qua các vết cắn để gây bệnh.

Gà bị bệnh có thể lây nhiễm cho những con gà khác khi chúng tiếp xúc. Đặc biệt là trên cơ thể gà khỏe mạnh có các vết thương như bị xước có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Bệnh thủy đậu ở gà chọi xảy ra quanh năm và đặc biệt là mùa đông xuân, lúc cơ thể gà thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng của gà.

Độ tuổi dễ mắc bệnh thủy đậu nhất ở gà chọi

Bệnh thủy đậu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà và đặc biệt là gà từ 1 – 3 tháng tuổi là có nguy cơ bị dính bệnh cao nhất. Thời gian ủ bệnh thủy đậu là từ 4 – 10 ngày trước khi phát tác.

Dấu hiệu của gà chọi bị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở gà chọi được biểu hiện qua nhiều dạng khác nhau, trong đó có 3 dạng chính cần nhận biết để có cách chữa gà chọi bị thủy đậu là:

Dạng ngoài da

Ở dạng này mụn bọc thường tồn tại dưới lớp mô biểu bì của da, tập trung nhiều ở những nơi dễ tổn thương như: mào, yếm, khóe mắt, khóe miệng, mặt trong của cánh, xung quanh hậu môn và da chân. Những nơi không có lông bao phủ dễ bị tổn thương. Lúc đầu mụn đậu sẽ xuất hiện các mụn nước nhỏ màu nâu xám và to dần lên theo thời gian, đến lúc chín mụn sẽ vỡ ra gây lở loét da và lúc khô để lại trên da các vết sẹo sần sùi như mụn cóc. Bệnh thủy đậu dạng ngoài da thường sẽ có thời gian hồi phục nhanh chóng.

Dấu hiệu thủy đậu ở gà chọi
Dấu hiệu thủy đậu ở gà chọi

Dạng niêm mạc

Đây là dạng thủy đậu phổ biến hay mắc ở gà con. Gà khi mắc bệnh ở dạng này thường chán ăn, khó ở do đau buốt ở cổ họng, miệng chảy ra chất nhờn lẫn mủ và có lớp dịch màng màu trắng và có dấu hiệu bị sốt. Sau khi lớp màng bị bong ra dễ dàng nhận thấy cổ họng gà có các vết loét màu đỏ gây ra viêm nhiễm.

Dạng hỗn hợp

Đây là dạng khi gà mắc bệnh biểu hiện bằng cả dạng ngoài da và dạng niêm mạc. Gà mắc dạng này thường có tỷ lệ tử vong cao và nhất là gà con. Khi gà bị mắc bệnh thủy đậu dạng hỗn hợp sẽ có biểu hiện sốt cao, chán ăn và dẫn đến bỏ ăn gây suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Gầy gò, ốm yếu do mất nước. Nếu được giữ vệ sinh tốt gà chọi sẽ nhanh chóng khỏe lại. Khi gà sông tập trung sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc bệnh.

Gà chọi bị bệnh thủy đậu sẽ dẫn đến

  • Gà bị giảm thể trọng, gầy gò ốm yếu, chậm phát triển.
  • Gà bị nổi mụn đậu xanh trên da, niêm mạc miệng. Vết viêm niêm mạc sẽ phồng rộp lên theo thời gian gây ra tình trạng lở loét, tạo ra các lớp màng trắng dính chặt niêm mạc miệng gà dẫn đến hiện tượng tụ huyết niêm mạc miệng.
  • Phổi bị tụ máu và nước. Khí quản chứa dịch nhầy lẫn bọt.

Cách phòng chống bệnh thủy đậu ở gà chọi

  • Tiêm chủng vắc xin cho gà đầy đủ.
  • Bổ sung vitamin A trong khẩu phần ăn của gà để tăng cường sức đề kháng.
  • Vệ sinh môi trường sống cho gà sạch sẽ, phun dung dịch formol 3%, dung dịch lodin 1% hoặc dung dịch phenol 5% trong 30 phút.
  • Vệ sinh chuồng trại và đồ chứa thức ăn cho gà sạch sẽ, vệ sinh.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin cho gà trong các thời điểm giao mùa.
  • Kết hợp phun thuốc tiêu diệt côn trùng nahwfm tiêu diệt các vật chủ trung gian lan truyền virus.

Cách chữa bệnh cho gà chọi bị thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở gà chọi hiện nay chưa có thuốc đặc trị, khi gà bị mắc bệnh có thể sử dụng các loại thuốc sát khuẩn để điều trị cho gà. Sử dụng các dạng thuốc bôi để làm khô mụn đậu và nhanh chóng bong tróc. Bôi liên tục trong vòng vài ngày bệnh sẽ khỏi.

Nếu bệnh nặng nên cho gà chọi sử dụng thêm các loại thuốc có chứa Oxytetracylin hoặc Neomycin nhỏ vào mồm gà. Kết hợp cho gà sử dụng thêm các loại thuốc bổ sung vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng cho gà bệnh và cả đàn.

Bệnh thủy đậu ở gà chọi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng không khó chữa, có thể thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gà chọi, lúc gà bị bệnh thì phát hiện sớm và chữa trị sẽ dễ dàng hơn. Chúc bạn có được đủ thông tin cần thiết về cách chữa gà chọi bị thủy đậu để nuôi gà chọi hiệu quả.

5/5