Cách chữa gà chọi bị sưng phù mặt hiệu quả bạn nên biết

Nhiều người nghĩ bệnh phù mặt ở gà không nghiêm trọng nên thường bỏ qua, nhưng đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến gà bị bệnh và chết nếu không được chữa trị kịp thời. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị sưng phù mặt trong bài viết dưới đây của bongvip.info.

Gà bị sưng phù mặt là bệnh gì?

Gà chọi bị sưng phù mặt là hiện tượng khá thường gặp, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà bị mắc bệnh, phần lớn là do vi khuẩn hay virus gây nên. Nếu có thể phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh này không gây ra ảnh hưởng gì tới gà. Nhưng nếu chủ quan thì có thể khiến cho gà bị mù, gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày và đặc biệt là không thể thi đấu.

Bệnh sưng phù mặt ở gà chọi là bệnh gì?
Bệnh sưng phù mặt ở gà chọi là bệnh gì?

Nguyên nhân khiến gà bị sưng phù mặt

Có 3 nguyên nhân chính khiến cho gà bị sưng phù mặt đó là:

Vi khuẩn

Theo các chuyên gia thì có loại vi khuẩn chính gây nên bệnh phù mặt ở gà là GR(-) Haemophilus Paragallinarum hay Avibacterium Paragallinarum. Đây là loại vi khuẩn có thể tồn tại ở ngoài môi trường từ 2-3 ngày, có thể bị triệt tiêu bởi nhiệt độ cao, hoặc dùng cách thuốc sát trùng như, thuốc tím, benkocid hoặc cồn 70 độ để tiêu diệt. Loại vi khuẩn này có thể gây bệnh cho gà ở bất kỳ độ tuổi nào.

Vệ sinh chuồng trại

Một số tác nhân bên ngoài còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, gây phù mặt, sưng mắt như việc vệ sinh chuồng trại kém. Môi trường bẩn xung quanh chính là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn gây hại xuất hiện và lây lan trên gà. Bên cạnh đó, một số loại chuồng trại xây dựng bí bách, xử lý chất thải gà và các loại chất độn chuồng không đúng cách sẽ khiến các khí độc sinh ra như H2S và CO2 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gà.

Giun sán

Một nguyên nhân khác khiến cho gà bị phù mặt đó chính là do giun sán, nếu bạn không tẩy giun định kỳ cho gà thì các loại giun sán ký sinh sẽ gây hại đến gà. Đặc biệt, loại này có khả năng lây nhiễm cao thông qua đường ăn, và cả các vật dụng, chuồng trại cho gà, nên cần phải chú ý cẩn thận.

Bệnh sưng phù mặt gà có rất nhiều nguyên nhân
Bệnh sưng phù mặt gà có rất nhiều nguyên nhân

Cách chữa cho gà chọi bị sưng phù mặt

Nếu thấy gà chọi của bạn bị sưng phù mặt thì hãy quan sát thật kỹ để tìm ra nguyên nhân gây mắc phải và đưa ra phương án chữa trị hợp lý.

Bệnh sưng phù mặt ở gà rất dễ để nhận thấy, bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Dễ gặp nhất là ở gà trong giai đoạn từ 4 – 8 tuần tuổi, khi phát hiện gà bị bệnh, cần phải nhanh chóng chữa trị bằng một số cách như sau:

  • Giai đoạn bệnh nhẹ, phát hiện sớm

Ở giai đoạn này, gà mới chỉ bị sưng nhẹ phần đầu, sẽ dễ dàng để chữa trị vì chỉ mới phát bệnh. Bạn thực hiện bổ sung thêm vitamin C cho gà để nhằm tăng sức đề kháng. Tiếp đến cho gà uống kháng sinh Bio Spiracol và Tylanfort để trị bệnh, liên tục cho gà uống trong 7 ngày, kết hợp theo dõi tình trạng sức khỏe. Có thể bổ sung thêm vitamin tổng hợp, chất điện giải và cả thuộc bổ để tăng sức đề kháng lẫn hệ miễn dịch cho gà.

  • Giai đoạn bệnh trở nặng

Khi bệnh đã trở nặng, lúc này phần mặt đã bị sưng to và có mủ, thậm chí phần mắt không thể mở ra được. Bạn cũng thực hiện cách tương tự như trên là bổ sung thuốc kháng sinh, vitamin và thuốc bổ cho gà, tuy nhiên cần phải tăng lượng thuốc và thời gian sử dụng lên.

Nếu là do vi khuẩn khiến gà bị bệnh, thì bạn cần phải kết hợp sử dụng thêm thuốc bôi ngoài da cho gà như Tetracyclin. Dùng 2 – 3 lần mỗi ngày và quan sát tình trạng bệnh của gà, nếu trong 1 tuần không có cải biến thì đến gặp bác sĩ.

Nếu do giun sán khiến gà bị sưng mặt, thì phần phải thực hiện loại bỏ giun sán ra ngoài bằng cách cho gà uống thuốc tẩy giun sán, tiếp đến tiêm Levamisol cho gà. Nếu lo lắng thì tốt nhất nên đưa gà đi khám bác sĩ, tuyệt đối không dùng tay để gắp sán ra khỏi người gà.

Ngoài ra, hãy lưu ý vệ sinh chuồng trại thường xuyên, luôn giữ cho chuồng sạch sẽ, thông thoáng, phun khử khuẩn định kỳ. Đảm bảo nguồn thức ăn cho gà không bị ô nhiễm, đầy đủ dưỡng chất cần thiết, luôn tiêm phòng vacxin đầy đủ cho gà để phòng ngừa bệnh dịch.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách chữa gà chọi bị sưng phù mặt, các bạn nếu thấy gà chọi của mình có những biểu hiện bất thường thì tốt nhất nên kiểm tra kỹ càng để biết tình trạng, nguyên nhân cũng như cách chữa trị sao cho phù hợp. Hãy chăm sóc chú gà chọi của mình thật cẩn thận để chúng luôn khỏe mạnh nhé. Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về gà chọi tại bongvip.info ngay hôm nay.

[content_block id=8733 slug=footer-content]