Cách chữa gà chọi ăn không tiêu cho chiến kê khỏe mạnh

Gà ăn không tiêu là một tình trạng thường hay gặp đối với gà chọi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà ăn không tiêu là gì, cách chữa bệnh ăn không tiêu cho gà chọi vẫn luôn là vấn đề được nhiều người nuôi gà chọi quan tâm nhất. Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu cách chữa gà chọi ăn không tiêu dưới đây nhé.

Gà chọi ăn không tiêu là bệnh gì?

Gà chọi ăn không tiêu khiến gà hay ủ rũ, chán ăn và bỏ ăn, khiến gà bị suy giảm hệ tiêu hóa làm cho gà chậm lớn là một vấn đề khiến nhiều người nuôi gà chọi đau đầu, vậy gà chọi ăn không tiêu là gì? Gà ăn không tiêu là một bệnh thường gặp ở gà chọi thường xảy ra khi gà chọi bị khó tiêu, tiêu hóa kém. Từ đó kéo theo tình trạng gà không tiêu hóa được thức ăn làm thức ăn tồn đọng ở điều.

Gà chọi ăn không tiêu là bệnh gì?
Gà chọi ăn không tiêu là bệnh gì?

Đây là một bệnh tuy không phải quá nguy hiểm ngay cho tính mạng của gà chọi, nhưng nếu để tình trạng này diễn ra lâu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của gà. Vì khi đó thức ăn sẽ không tiêu hóa, làm cho gà chọi thiếu đi nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể, khiến gà rơi vào tình trạng ốm yếu, gầy gò, lười vận động và kém linh hoạt, còn có thể kéo theo nhiều bệnh lý khác cho gà khi hệ miễn dịch của gà cũng bị suy giảm.

Bệnh này tuy không nguy hiểm ngày cho gà nhưng để lâu cũng có thể khiến gà tử vong.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà chọi ăn không tiêu

Bệnh gà chọi ăn không tiêu có thể xảy ra do nguyên nhân chủ quan là do cách chăm sóc của chủ kê chưa hợp lý, sử dụng loại thức ăn không phù hợp và không an toàn bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khách quan như do ảnh hưởng của môi trường sống cũng như sự thay đổi thời tiết đột ngột. Cụ thể như:

Nguyên nhân chủ quan

Người nuôi gà chọi sử dụng loại thức ăn có quá nhiều chất xơ trong bữa ăn hàng ngày của gà chọi, mà lượng nước được cung cấp cho lượng thức ăn có nhiều chất xơ là không đủ dẫn đến tình trạng vón cục thức ăn trong diều gà khiến cho khả năng tiêu hóa của gà bị suy giảm.

Hoặc cũng do người nuôi cho gà chọi ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng gà bị bội thực, khiến gà chán ăn, bỏ ăn . Dẫn đến tình trạng ruột bị tắc nghẽn khó tiêu hóa.

Nguyên nhân khách quan

Thời tiết môi trường xung quanh thay đổi nhất là trong điều kiện thay đổi đột ngột cũng làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà. Khi đó gà không thể thích nghi kịp với sự thay đổi dễ bị các bệnh đường ruột dẫn đến tình trạng gà chọi khó tiêu, ăn không tiêu. Bên cạnh đó cũng có thể do gà bị các loại bệnh khiến gà  chán ăn, ăn không tiêu.

Triệu chứng của gà chọi ăn không tiêu

Khi gà bị bệnh ăn không tiêu thường có nhiều triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài dễ nhận thấy nhất là sẽ bị chán ăn. Bên cạnh đó còn có nhiều triệu chứng nổi bật như:

  • Gà bị ủ rũ, mệt mỏi, lười vận động, diều gà bị chướng lên.
  • Diều gà có thể bị cứng hoặc mềm, miệng gà có mùi hôi khó chịu.
  • Gà khó giữ thăng bằng, thường xuyên xoắn cổ lại, há mỏ, lắc đầu liên tục như bị hóc.

Cách chữa gà chọi ăn không tiêu

Gà ăn không tiêu không phải khó chữa, có một số cách chữa gà ăn không tiêu phổ biến hiện nay mà nó khá hiệu quả như:

Cách 1: Gà chướng diều ăn không tiêu – diều mềm

Khi phát hiện triệu chứng gà chọi ăn không tiêu khiến cho diều gà chướng lên và mềm nhão. Lúc đó thì hãy cho gà chọi uống men tiêu hóa kết hợp với chất điện giải MULTIVITAMIN để bổ sung dưỡng chất cho gà và kích thích hệ tiêu hóa, làm mềm thức ăn, tăng cường men vi sinh trong ruột gà. Sử dụng 1 – 2 ngày.

Áp dụng đúng cách để chữa ăn không tiêu cho gà chọi
Áp dụng đúng cách để chữa ăn không tiêu cho gà chọi

Nếu không thấy bệnh ăn không tiêu của gà suy giảm  thị có thể gà đã mắc các  bệnh về đường ruột. Lúc đó cần điều trị bệnh đường ruột cho gà.

Cách 2: Cách chữa gà chọi ăn không tiêu diều thóc – Diều căng cứng

Khi phát hiện tình trạng trạng này thì cần cho gà uống men tiêu hóa kết hợp với chất điện giải MULTIVITAMIN. Đồng thời thay đổi thức ăn cho gà, sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa thay vì thóc truyền thống kết hợp với chia bữa ăn chính của gà ra nhiều bữa nhỏ để gà dễ hồi phục hệ tiêu hóa hơn.

Cách 3: Gà ăn không tiêu nặng, uống thuốc không đỡ

Khi gà ăn không tiêu được cho uống thuốc mà tình trạng không suy giảm thì cần kết hợp cho gà vừa uống thuốc vừa xoa bóp diều cho gà một cách nhẹ nhàng và hợp lý để thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn ở gà.

Cách 4: Trị gà ăn không tiêu bằng tỏi

Một số phương pháp dân gian giúp chữa bệnh gà chọi ăn không tiêu khá hiệu quả trong đó có việc sử dụng tỏi. Giã tỏi trộn chung với thức ăn của gà giúp gà có sự kích thích tiêu hóa. Có thể áp dụng cách này thường xuyên vào bữa ăn của gà.

Để đảm bảo cho chiến kê khỏe mạnh, có những bữa ăn ngon và tiêu hóa tốt. Người nuôi gà cần có những kiến thức liên quan đến chứng bệnh gà ăn không tiêu. Bài viết cung cấp cho người nuôi những kiến thức quan trọng về cách chữa gà chọi ăn không tiêu. Chúc bạn tìm được những điều cần thắc mắc về bệnh gà chọi ăn không tiêu và nuôi được những chú chiến kê khỏe mạnh.

5/5