Cách chọn gà cựa sắt để có chiến kê hoàn hảo

Đối với những người đá gà ở miền Nam khi nhắc đến gà đá thì thường nghĩ ngay đến những con gà đá sắt sắc bén trong những trận chiến. Tuy vậy để có được một con chiến kê như vậy không phải là điều dễ dàng. Làm như thế nào để biết gà đá có cựa hay là không? Cách phát hiện gà đá cựa hay. Hãy cùng bong vip trong bài viết dưới đây trả lời những câu hỏi trên bạn nhé.

Cách chọn gà đá cựa sắt

Để chọn được gà đá cựa sắt hay phải nhìn nhận và đánh giá nhiều yếu tố trên chiến kê mới biết được. Hãy xem xét những yếu tố sau

Giống gà cựa sắt
Giống gà cựa sắt

Ngoại hình

Ngoại hình là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm và đánh giá đầu tiên. Cần chú ý dáng gà, cổ gà, đầu gà, chân, cánh,… Nói chung gà đá có tố chất sẽ có ngoại hình bắt mắt, cân đối, chân vảy đẹp và cơ bắp săn chắc.

Đầu

Gà đá được thể hiện qua má cao, sọ thắt, và mắt nhô ra ngoài chính là con gà tốt. Nếu, con gà có sọ to hơn má hay má hóp thì nhát đòn; gà sọ to rộng và gò má lồi thì không linh hoạt và nhanh nhẹn được.

Mắt

Gà đá cần chọn những con mắt tinh ranh, đồng tử nhỏ, mí mắt sâu. Màu mắt tròng thường là màu đỏ, đen, vàng hoặc trắng.

Chân

Gà đá trong trận đấu chân chính là vũ khí giúp gà tấn công, đặc biệt với cặp cựa cứng cáp đó là vũ khí cực kỳ nguy hiểm với đối thủ. Đặc biệt có thể xem màu chân, trường hợp gà có 2 màu chân là trắng – đen hay vàng – xanh thì đây chính là thư hùng kê, rất tốt.

Cánh

Cánh giúp gà giữ thăng bằng tốt khi tham chiến. Để kiểm tra lực cánh, ôm con gà ngang ngực và thả tự do. Nếu gà đập cánh càng nhanh thì chứng tỏ đây là gà tốt.

Vảy

Trong những yếu tố nhận biết gà cựa sắt hay không thể bỏ qua hệ thống vảy chân. Các loại vảy gà tài luôn được người chơi đánh giá cao về tài năng. Ngược lại các loại vảy gà xấu sẽ không thể đào tạo được

Tiếng gáy

Gà đá được đánh giá cao khi tiếng gáy vang và trong. Gà loại này có thể chất tốt, sức khỏe dẻo dai. Ngoài ra một bạn cần chú ý tới một số tiếng gáy sau:

  • Âm minh đoản con gà này hiếu chiến, rất tài giỏi và lỳ đòn. Nếu nghe âm cuối cùng bị ngưng ngang, ngắn thì nên chọn chiến kê này.
  • Âm minh trung: Gà đá gáy tiếng cuối nghe đều đều không ngắn không dài thì gọi là âm minh trung. Chú gà này là tài giỏi vô song, ưu điểm mọi mặt.
  • Song phụ âm minh cùng tam phụ âm minh gà sở hữu âm này chính là gà tài hiếm gặp, đặc biệt nếu còn kèm theo tiếng rít ngắn thì đích thị là gà quý vô cùng.

Lưu ý trong cách chọn gà đá cựa sắt

Lưu ý quan trọng khi chọn gà
Lưu ý quan trọng khi chọn gà
  • Nếu mua gà từ khi còn nhỏ, bạn nên chọn nơi cung cấp giống uy tín để chọn được giống tốt. Khi chọn gà đá cựa sắt cần rất nhiều yếu tốt vì vậy hãy chọn những trại gà có kinh nghiệm lâu năm.
  • Cần phải tiến hành tiêm chủng đầy đủ để đề phòng các bệnh nguy hiểm.
  • Khi nuôi gà chiến, cần có khu vực tương đối rộng rãi để làm chuồng và khu sân đá để gà vận động. Không được nhốt gà 24/24 được.
  • Chế độ ăn phù hợp cùng với những bài tập luyện để gà nhanh chóng trở thành chiến kê tốt.

Trên bài viết này là là những kinh nghiệm bổ ích về cách chọn gà cựa sắt mà BONGVIP đã tìm hiểu và mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc có thể chọn ra cho mình chiến binh gà cựa sắt hoàn hảo và giành nhiều thắng lợi trên đấu trường chọi gà.

5/5