Chi tiết cách tăng cân cho gà chọi mà bạn nên biết

Gà chọi nếu không đủ cân sẽ không thể khỏe mạnh bằng những con gà nặng ký hơn, khó có thể chống lại những đòn hiểm, mạnh mẽ. Vậy nên việc tăng cân phù hợp cho gà chiến là điều cần thiết mà các kê thủ nên biết để chăm sóc cho gà của mình. Tham khảo cách tăng cân cho gà chọi trong bài viết dưới đây của bong vip để thực hiện:

Lý do phải tăng cân cho gà chọi

Gà chọi cần phải được đảm bảo về sức khỏe cũng như thể lực để có đề kháng tốt cũng như vóc dáng mạnh khỏe, từ đó có thể thi đấu tốt hơn, đánh thắng những đối thủ. Những gà chọi có cân nặng không đủ, ốm yếu trong quá trình vần hơi, om bóp hay hồ đòn có thể sẽ không đủ sức để huấn luyện.

Gà chọi bắt buộc phải có cân nặng phù hợp và thân hình cường tráng để có thể đánh trả cũng như chống đỡ lại các đòn đánh của đối thủ. Đặc biệt việt tăng cân sẽ giúp cho gà trở nên khỏe hơn, ra đòn có lực hơn để khiến cho đối thủ thua trận. Ngoài ra, tăng cân cho gà chọi một cách hợp lý có thể giúp tăng sức đề kháng, giúp gà khỏe mạnh, hạn chế bị nhiễm bệnh.

Tăng cân cho gà chọi để gà khỏe mạnh
Tăng cân cho gà chọi để gà khỏe mạnh

Những điều cần lưu ý khi tăng cân cho gà chọi

Điều quan trọng trước khi tăng cân cho gà chọi mà bạn cần phải lưu ý kỹ đó chính là nắm bắt được tình trạng của gà, phải biết nguyên nhân tại sao chúng ốm yếu, không lên cân. Một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Thức ăn không đủ dinh dưỡng
  • Gà ăn ít hay ăn không đúng giờ giấc
  • Tiêu hóa của gà có vấn đề, không thể hấp thụ thức ăn
  • Gà bị bệnh và chưa được chữa trị
  • Chưa bổ sung đủ khoáng chất và tẩy giun cho gà để tăng khả năng tiêu hóa.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến gà không thể tăng cân, đừng chỉ chú trọng vào chế độ dinh dưỡng mà còn phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác. Nếu chỉ nghĩ cải thiện dinh dưỡng thì gà của bạn vẫn có thể tăng cân, nhưng sẽ dễ dư mỡ, như vậy cũng rất dễ bị mất kỹ năng chiến đấu do kém linh hoạt.

Tăng cân nhưng phải chắc thịt, tiêu mỡ là điều quan trọng, kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý cho gà chọi là điều cần thiết. Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong ngày, cho ăn đúng giờ và đúng liều lượng. Nguồn dinh dưỡng có thể lấy từ thóc lúa, rau xanh như: cà chua, rau muống, xà lách, giá đỗ,… kèm theo đó cũng phải bổ sung vitamin và khoáng chất cho gà khỏe mạnh.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung kèm thêm các loại mồi giúp tăng cân mà không tăng mỡ như: giun, lươn, dế, sâu superworm, trạch,… Có thể sử dụng một lượng gừng hoặc tỏi băm trộn vào bữa ăn của gà để hỗ trợ hấp thụ thức ăn, đặc biệt là vào mùa lạnh. Chú ý đừng sử dụng quá nhiều, sẽ khiến gà dễ bị đầy hơi hoặc khó tiêu.

Tìm hiểu kỹ sức khỏe của gà để tăng cân hợp lý
Tìm hiểu kỹ sức khỏe của gà để tăng cân hợp lý

Cách tăng cân cho gà chọi chi tiết, hiệu quả

Để tăng cân cho gà chọi có rất nhiều cách và cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nắm được những kỹ thuật cần thiết như:

Thời gian cho ăn

Bữa ăn đầu tiên trong ngày nên bắt đầu từ 8-9h , bữa ăn thứ 2 sẽ trong khoảng từ 16 – 17h và không nên cho ăn thêm sau các khung thời gian này. Nếu làm đúng, gà chọi sẽ tiêu hóa phần thức ăn đó tốt và hấp thu tốt hơn, hãy lặp lại như vậy ở những ngày sau.

Cách tăng cân cho gà chọi dưới 6 tháng

Đối với gà chọi dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần cho ăn các loại thóc chất lượng cao, nhớ ngâm nước trước khi ăn hoặc nấu chính và trộn vào một ít cá tươi sẽ giúp gà lớn nhanh hơn.

Cách tăng cân cho gà chọi đã trưởng thành

Những chú gà từ 6 tháng trở lên đã là gà trưởng thành, bạn nên bổ sung thêm các loại rau cho chúng trong mỗi bữa ăn. Các loại thức ăn bổ sung như thịt bò, sâu, giun, dế thì chỉ cho ăn khoảng 1 đến 2 ngày một lần.

Cách tăng cân cho gà chọi đã từng thi đấu

Đối với những chú gà chọi đang trong thời gian thi đấu sẽ cần giữ sức khỏe tốt và phải có cơ mạnh cũng như không được trữ mỡ, vậy nên khẩu phần ăn sẽ cần khắt khe hơn như:

  • 0,25 kg thóc hạt cao cấp, ngâm nước 2h
  • 0,1 kg rau các loại, thay đổi thường xuyên
  • 0,1 kg protein từ động vật

Trên đây là cách tăng cân cho gà chọi hiệu quả mà các bạn nên nắm để chăm sóc cho chú kê chiến của mình khỏe mạnh, tăng cân nhanh và chiến đấu được tốt hơn. Để tìm hiểu thêm thông tin về gà chọi, cách chăm sóc gà như thế nào luôn khỏe mạnh, hãy truy cập tại bongvip.info để tìm hiểu thêm.