Chi tiết cách mở mỏ gà chọi đúng cách cho gà tơ

Mở mỏ gà chọi là thao tác cần thiết thực hiện, đánh dấu trận chiến đầu tiên của gà chọi có thể bắt đầu hay chưa. Qua việc mở mỏ, chủ gà có thể đánh giá được thực lực của gà chọi cũng như lối đánh của gà như thế nào, từ đó đưa ra quyết định có tiếp tục nuôi để chiến nữa hay không. Trong bài viết dưới đây, bongvip.info sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về cách mở mỏ gà chọi.

Mở mỏ gà chọi là gì?

Mở mỏ gà chọi được coi là một trận chiến đầu tiên, khởi đầu sự nghiệp đá gà của gà tơ. Chúng sẽ được đánh nhau với một con gà khác để xem khả năng và lối đánh của gà như thế nào, từ đó xác định điểm mạnh và điểm yếu của gà rồi mới biết có nên nuôi tiếp để đấu hay không hay cần phải bổ sung thêm những gì để phát triển.

Ngoài ra, thời xưa ông bà thường sử dụng dây kẽm quấn quanh mỏ gà để ngăn gà đá không đánh nhau, chính từ đó thuật ngữ mở mỏ cũng xuất hiện.

Mở mỏ cho gà chọi bắt đầu trận chiến đầu tiên
Mở mỏ cho gà chọi bắt đầu trận chiến đầu tiên

Giai đoạn nào nên mở mỏ cho gà chọi?

Thường thì khi gà đạt đến độ tuổi từ 8 – 10 tháng thì bắt đầu cho mở mỏ là được. Trong nhiều trường hợp gà chọi khô lông hay vào form sớm thì có thể cho mở mỏ trước tuổi từ 6 – 7 tháng tuổi đều được. Ngược lại cũng có vài trường hợp gà phát triển khá chậm, lông khô chậm thì có thể phải tới đủ 1 năm tuổi mới có thể cho mở mỏ.

Tốt nhất, anh em nên kiểm tra kỹ lông xem đã khô chưa rồi mới tiến hành mở mỏ để tránh trường hợp bị dập lông máu. Cho gà cầm chuồng trước khoảng 1 tháng để chúng thật sung sức trước rồi hẵng tiến hành mở mỏ.

Lưu ý không nên mở mỏ cho gà chọi quá sớm hoặc quá trễ, nếu mở sớm gà có thể chưa phát triển toàn diện sẽ dễ ảnh hưởng đến xương khớp và thể chất của gà, còn nếu mở trễ sẽ bỏ qua thời điểm tốt nhất để huấn luyện gà.

Những điều cần lưu ý khi mở mỏ cho gà chọi

Lựa chọn đối thủ mở mỏ

Đối với trận chiến đầu tiên của gà tơ, bạn cần phải chú ý lựa chọn đối thủ thật cẩn thận, không phải con nào cũng phù hợp. Hãy căn cứ theo cân nặng, độ tuổi, số đo cũng như kinh nghiệm chiến đấu của chúng để tạo nên sự cân bằng của trận đấu.

Không nên chọn những đối thủ nặng ký, đã có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, vì có thể nó sẽ khiến cho gà của bạn bị vỡ đòn, sợ đòn ko dám đá, ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu và lối đá của nó.

Thời gian của trận đấu mở mỏ

Vì là trận đấu đầu tiên của gà chọi, và không có kinh nghiệm chiến đấu trước đó, vậy nên thời gian đối đầu với nhau chỉ nên khoảng 1 đến 3 hồ tùy theo khả năng của từng con, mỗi hồ chỉ từ 5 – 7 phút là đủ. Trong toàn bộ quá trình, hãy quan sát thật kỹ gà của bạn để đánh giá chính xác nhất khả năng của chúng để biết nên đầu tư tiếp hay phải cải thiện thêm những gì.

Chú ý đến thời gian trận đấu mở mỏ không được quá lâu
Chú ý đến thời gian trận đấu mở mỏ không được quá lâu

Việc cần làm trước khi mở mỏ

Trước khi cho gà mở mỏ, bạn cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng của chúng thật tốt, ngoài những thức ăn quen thuộc hằng ngày thì hãy cho chúng ăn thêm mồi để tăng sức mạnh và độ hung hăng cho chúng. Đặc biệt để chúng tập luyện với gfa tơ trước để có thêm kỹ năng chiến đấu và tăng độ hăng, nhưng nếu trong lúc huấn luyện chưa thấy đủ hăng thì cho chạy lồng thêm để rèn độ bền và sức mạnh.

Chăm sóc sau khi mở mỏ

Sau khi đấu mở mỏ, gà thường sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bị chấn thương,… Vậy nên bạn cần phải kiểm tra thật kỹ tình trạng của gà cũng như kết hợp tắm rửa sạch sẽ, phơi nắng, vỗ hen,… tìm hiểu thêm các tình trạng gà dễ mắc phải và cách trị liệu như thế nào để đảm bảo gà luôn khỏe mạnh.

Cách mở mỏ cho gà chọi chuẩn

Để tiến hành mở mỏ cho gà chọi được thuận lợi, bạn hãy chú ý duy trì chỉ từ 1 đến 3 lần là đủ, sau đó hãy cho chúng tập luyện và vần đòn,…nhiều hơn, tùy theo tình trạng sức khỏe của từng con gà đá để có chế độ tập luyện phù hợp. Nếu sau khi mở mỏ cho gà và quyết định chăm tiếp thì nên có kế hoạch tập luyện cho gà như sau:

  • Đợt 1: Tập 1 hồ đòn, nghỉ 12 ngày.
  • Đợt 2: Tập 5 phút đòn, 30 phút vần hơi, nghỉ 10 ngày.
  • Đợt 3: Tập 2 hồ đòn, nghỉ 5 ngày.
  • Đợt 4: Tập 5 phút đòn, 30 phút vần hơi, nghỉ 15 ngày.
  • Đợt 5: Tập 3 hồ đòn, nghỉ 18 ngày.
  • Đợt 6: Tập 5 phút đòn, 80 – 90 phút vần hơi, nghỉ 15 ngày.

Sau khi cho huấn luyện một thời gian bạn sẽ thấy có sự thay đổi từ gà chiến của mình và có thể cho chúng tung hoành được rồi.

Trên đây là những thông tin về cách mở mỏ gà chọi và những điều mà bạn cần lưu ý để mở mỏ tốt nhất cho gà cưng của mình. Tham khảo thêm nếu bạn chưa có kinh nghiệm về mở mỏ gà chọi nhé.