Cách xem tướng gà đá hay, bạn nên biết

Xem tướng gà chọi không phải điều ai cũng biết, cần phải có kiến thức rộng về gà đá cũng như kinh nghiệm quan sát lâu năm thì mới có thể nhận biết và đưa ra đánh giá chính xác. Trong bài viết dưới đây, bongvip.info sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách xem tướng gà đá hay và chuẩn xác nhất.

Xem tướng gà đá là gì?

Xem tướng gà đá là quan sát, đánh giá một con gà chọi bằng cách nhìn dáng vẻ bên ngoài của chúng. Thông qua các tiêu chí nhất định của mỗi người mà phán đoán được lối đánh, lối ra đòn của gà. Từ đó có thể đưa ra kết luận gà chiến đá có hay hay không dù chưa xem chúng chiến đấu trực tiếp.

Những người có nhiều kinh nghiệm chăm, nuôi và xem gà đá lâu năm có thể tinh tường, phát hiện gà đá hay khi xem tướng gà đá. Nhờ như vậy có thể chọn lọc ra những chú gà có tướng tốt cũng như khả năng chiến đấu vượt trội để chăm dưỡng đặc biệt, phục vụ cho các cuộc chiến khốc liệt.

Xem tướng gà đá chuẩn để đánh giá gà chính xác
Xem tướng gà đá chuẩn để đánh giá gà chính xác

Cách xem tướng gà chọi chuẩn

Thường thì mọi người sẽ xem tướng gà thông qua các bộ phận như: mắt, mỏ, dáng đi, tiếng gáy, dáng ngủ, dáng chân, vảy,… là chủ yếu. Cẩn thận hơn thì có thể xem thêm ở màu lông và đánh giá theo màu mạng, tương sinh tương khắc trong cung mệnh.

Quan trọng nhất là phần đầu cổ của gà chọi, bao gồm có mỏ, mào, mắt và dáng đầu chính là những vùng đánh giá rõ nhất

Xem dáng đầu gà chọi

Để xem dáng đầu gà có tốt hay không thì xem từ phần đầu cổ của gà, dáng đầu chính là tiêu chí quan trọng cần quan tâm trước tiên. Nên chọn những con gà có đầu hình tam giác, khung xương lớn, đầu to hơi giống với đầu công hoặc diều hâu.

Xem mặt gà

Phần mặt gà nếu toát lên khí chất uy nghi của những con gà chiến, trông khá lanh lợi chính là những chú gà tốt. Phần mặt và đầu gà luôn linh hoạt kể cả khi đứng yên ở trạng thái bình thường, liên tục thay đổi để nắm được những thông tin từ môi trường xung quanh.

Xem mắt gà

Mắt gà chọi tốt trông rất tinh anh, nhanh nhẹn, có thể lườm kẻ thủ và quan sát tốt. Khi lựa chọn gà thì ưu tiên những con gà có mắt sâu và phần mí mỏng, những gà đá như vậy thường sở hữu khả năng ra đòn nhanh, linh hoạt trong các đòn đá.

Đặc biệt lưu ý, những con gà đá có phần mắt trắng dã, mắt rắn hổ hay mắt lửa và phần con ngươi nhỏ chính là những con gà lì lợm và hung hăng, khả năng đá của chúng rất sung và nhạy bén trong các trận chiến.

Quan sát phần đầu gà chi tiết vì rất quan trọng
Quan sát phần đầu gà chi tiết vì rất quan trọng

Xem mào gà

Những con gà có phần mào dày, nhỏ sẽ có phần đầu nhanh nhạy và dễ né đòn. Còn gà có mào dạng mào cờ thường dễ bị đối thủ mổ rách khi giao chiến, vết thương từ đó có thể gây đau đớn cho gà, làm giảm khả năng chiến đấu. Tốt nhất nên chọn gà có mào lù, mào xít hoặc mào công.

Xem mỏ gà

Mỏ là phần quan trọng nhất khi xem tướng chọn gà, vì đây chính là vũ khí để giao chiến tốt nhất. Hãy chọn những con gà có mỏ to, 2 mỏ trên và dưới khép chặt như 2 mảnh trấu, như vậy có thể tung ra những cú mổ, cắp cực mạnh và chắc. Mỏ ngắn có thể mở rộng được khẩu, vành mỏ cứng và khít sẽ giúp cho việc kẹp và tạo áp lực tốt hơn lên đối thủ. Thường thì mỏ ngà sẽ được ưa chuộng nhất.

Xem tai gà

Tai là phần ảnh hưởng đến vẻ đẹp của gà, phần tai vừa phải sẽ khiến cho gà đẹp hơn, không nên chọn gà có tai quá dài và to, nếu không sẽ phải cắt tai để đảm bảo cho việc chiến đấu được thuận lợi.

Xem cổ gà

Thường khi xem tướng gà thì phần cổ sẽ được chú ý đầu tiên. Những chú gà đá sở hữu cần cổ to khỏe và độ dài cân với người sẽ là gà tốt. Đặc điểm này sẽ giúp gà có thể tạo được thế đứng vững chắc cho gà trong khi giao chiến, bên cạnh đó có thể chịu được đòn của đối phương tốt hơn.

Xem cánh gà

Phần cánh giúp gà có thể giữ thăng bằng khi ở các thế đá tấn công trên cao, vậy nên cánh cần phải khỏe để giúp gà bay lên. Có thể kiểm tra bằng cách tung gà lên cao xem mất bao lâu để gà tiếp đất và tần suất đập cánh như thế nào. Bên cạnh đó kiểm tra số lượng lông trên cánh nếu nằm khoảng từ trên 19 lông là đạt.

Quan sát tổng thể các phần trên thân gà chọi để đánh giá
Quan sát tổng thể các phần trên thân gà chọi để đánh giá

Xem lông gà chọi

Phần lông đuôi của gà thường khá dài nhưng không chạm đất, có tác dụng giữ thăng bằng cho gà, vậy nên cần đảm bảo lông đuôi đủ sợi và có độ xòe. Lông mã cần phải che hết phần thịt phao câu, để tránh mỏ gà đối phương mổ gây bị thương. Lông cánh cũng phải đảm bảo số lượng từ 19 lông trở nên để giúp gà có thể bay lên tốt hơn.

Xem chân gà

Những con gà có phần chân có vảy tròn  và mỏng sẽ có khả năng đánh nhanh, nhưng chân gà có vảy vuông không quá dày lại giúp ra đòn đánh khá đau và mất nhiều thời gian hơn. Những con gà có chân ngón rộng sẽ linh hoạt hơn, phần cựa sát cụm bàn ngón là tốt nhất. Không nên lựa gà có cựa lục đinh vì sẽ không thể thực hiện được những đòn hiểm.

Dáng chân

Gà đá có chân càng dài thì lực đá, lực văng và cả lực đẩy sẽ càng tốt, có thể hạ gục đối thủ dễ dàng. Tuy nhiên nếu chân ngắn thì có thể đảm bảo sử dụng lực tốt hơn và linh hoạt hơn.

Xem dáng đứng

Thông qua dáng đứng bạn có thể đánh giá được cả con gà, chúng có thân hình vững, khả năng chịu đòn cũng như sự nhanh nhẹn, linh hoạt khi di chuyển hay không đều thể hiện qua dáng đứng.

Dáng gà tốt cần phải cân với phần đầu cổ và chân, từng bước đi lúc này sẽ toát nên sự hợp lý. Những con gà có dáng đi xiêu vẹo sẽ không phát triển tốt về thể chất, tốt nhất không nên nuôi để thi đấu.

Trên đây là những thông tin về cách xem tướng gà đá, việc xem tướng như vậy sẽ giúp bạn đánh giá được chú gà của mình có đạt yêu cầu thi đấu hay không, và có được kế hoạch huấn luyện, chăm sóc, nuôi dưỡng cho thật tốt. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác, các bạn hãy truy cập tại bongvip.info để biết thêm về gà đá.