Cách tính điểm quần vợt theo luật quy định mới nhất

Cách tính điểm quần vợt là điều mà bạn cần nắm khi chơi bộ môn thể thao này. Mỗi môn thể thao có luật riêng sẽ có cách tính điểm được quy định riêng. Dưới đây, bongvip.info chia sẻ cách tính điểm trong môn tennis theo luật quy định mới nhất do Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) công bố. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Trận đấu môn quần vợt kéo dài mất set?

Thi đấu quần vợt thường dùng các thuật ngữ là điểm, set, game để tính cho cả trận. Mỗi trận đấu không quy định con số cụ thể, tùy vào quy mô và ý nghĩa sẽ được quy định 3 đến 5 set cho 1 trận thi đấu. Tay vợt chiến thắng là người chiến thắng 2 set trước (ở trận đấu 3 set), thắng 3 set trước (ở trận đấu có 5 set) sẽ là người thắng cuối cùng của trận đấu.

Trong mỗi set, tay vợt dành chiến thắng 6 game trước sẽ chiến thắng nhưng cần tạo cách biệt ít nhất  2 game so với đối thủ.

Trận đấu quần vợt có 3 hoặc 5 set với cách tính điểm là 15,30,40,60
Trận đấu quần vợt có 3 hoặc 5 set với cách tính điểm là 15,30,40,60

Cách tính điểm quần vợt ở giải đấu chuyên nghiệp(ITF-ATP)

Trong thi đấu môn quần vợt sẽ sẽ tính điểm số 1,2,3 thành các số ứng 15,30,40 nghĩa là:

Khi tay vợt thắng điểm thứ nhất, điểm đó được tính 15, điểm thứ 2 là 30, điểm thứ 3 sẽ là 40 và  điểm thứ 4 thắng thì chính thức chiến thắng luôn game đấu đó.

Trong trường hợp mà cả hai tay vợt hòa nhau tỉ số 40-40, tay vợt nào giành được điểm thứ số 4 trước thì sẽ được lợi điểm, nếu giành được 1 điểm nữa thì giành được chiến thắng chung cuộc ván đấu. Còn nếu vẫn hòa nhau thì tiếp tục thi đấu đến khi 1 trong 2 tay vợt tạo ra lợi thế chênh lệch cách biệt 2 điểm so với đối thủ sẽ dành chiến thắng.

Một số trường hợp tính điểm quy định theo luật:

Nếu đối thủ thắng điểm đầu tiên được tính là 15, điểm thứ 2 là 30, điểm thứ 3 sẽ là 40, thắng điểm thứ 4 sẽ là thắng ván đấu đó.

  • Trừ tính huống khác quy định khi đánh đôi cụ thể:

Trong đánh đôi cách tính điểm tương tự đánh đơn nhưng khi 2 đội cùng tỉ số hòa là 40-40, đội nào đỡ giao bóng được quyền chọn tiếp sân thi đấu và bên nào dành điểm quyết định được cho là giành chiến thắng.

  • Đánh đôi nam nữ có các tính điểm điểm quần vợt khác biệt:

Khi hai đội cùng hòa nhau 40-40, người giao bóng là nam cần phải giao bóng đúng vào phần sân đối thủ nam và ngược lại, khi người giao bóng là nữ phải giao bóng vào phần sân đối thủ nữ, bất kể đang đứng ở phần sân nào.

Quy định chung cách tính điểm quần vợt trong thi đấu

Đấu thủ giành tỉ số hòa là 40 khi đều giành trọn được 3 điểm cùng 1 game đấu, cả hai đấu thủ đánh tiếp để giành điểm quyết định; đấu thủ đỡ giao bóng phần sân bên trái hoặc phải. Đấu thủ thắng điểm số quyết định sẽ chiến thắng ván đấu.

Nắm cách tính điểm để có thể chơi quần vợt đúng luật
Nắm cách tính điểm để có thể chơi quần vợt đúng luật

Khi tay vợt nào ghi được điểm thứ đầu tiên được tính sẽ là 15, điểm thứ 2 sẽ là 30, điểm thứ 3 sẽ là 40 và giành điểm thứ 4 quyết định là sẽ chiến thắng ván đấu, trừ trường hợp rơi vào tình huống như sau:

Khi cả hai tay vợt giành được cùng 3 điểm như nhau và hòa nhau là 40-40; người ghi được điểm số tiếp theo được gọi là điểm số lợi thế, người đang giữ điểm lợi thế ghi thêm một điểm nữa chắc chắn giành được chiến thắng. Nếu tiếp theo, người giữ điểm số lợi thế bị gỡ hòa như nhau và cả 2 sẽ tiếp tục đấu cho đến khi người nào giành được chiến thắng có cách biệt 2 điểm so với đối thủ của mình trên sân đấu.

Trên đây là chi tiết về các tính điểm quần vợt trong thi đấu chuyên nghiệp, được quy định cụ thể và chi tiết trong luật thi đấu quốc tế. Nếu bạn là người mới và đang có dự định tập luyện bộ môn này, hãy tham khảo để tính điểm đúng và chính xác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *