Cách chữa gà chọi gáy không tiếng: Lại cất tiếng gáy uy quyền

Tiếng gáy của gà nói chung và gà chọi nói riêng đại diện cho sức khỏe, sức mạnh cũng như mức độ dũng mãnh của gà chọi. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân làm cho gà chọi gáy không ra tiếng, cách chữa gà chọi gáy không ra tiếng như thế nào? Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu cách chữa gà chọi gáy không ra tiếng nhé.

Gà chọi gáy không ra tiếng là như thế nào?

Gà chọi khi được chủ nuôi đến giai đoạn trưởng thành, ai cũng muốn chú gà của mình dũng mãnh và có một tiếng gáy rõ ràng và cao ngạo nhất. Tuy vậy một số chú gà chọi sau khi đến giai đoạn trưởng thành để sẵn sàng bước lên các võ đài thì lại gặp phải tình trạng gáy không rõ tiếng và đặc biệt là gáy không ra tiếng, điều này khiến cho các chủ nuôi vô cùng lo lắng. Gà chọi gáy không ra tiếng có thể xảy ra do một vài nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến cổ họng của gà khiến gà không thể gáy ra tiếng.

Gà chọi gáy không ra tiếng là như thế nào?
Gà chọi gáy không ra tiếng là như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến gà chọi gáy không rõ tiếng và cách chữa trị

Gà chọi gáy không ra tiếng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng chính dẫn đến gà chọi gáy không ra tiếng và cách chữa trị:

Gà chọi gáy không ra tiếng sau khi xổ

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắt tiếng ở gà, điểm chung của chúng đều là những tổn thương ở vùng cổ của gà khiến gà bị tắt tiếng, khàn tiếng. Một trong số nguyên nhân thường gặp nhất là gà bị tắt tiếng sau khi đi xổ.

Khi gà đi xổ và đặc biệt là gà đang ăn no, trong điều thức ăn của gà còn có nhiều thức ăn chưa tiêu hóa và đặc biệt là thóc, khi đưa gà đi xổ sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược thức ăn có thóc và một số thức ăn có độ sắc nhất định gây tổn thương cho phần cổ họng của gà. Từ đó gây nên tình trạng khàn tiếng và tắt tiếng ở gà.

Gà đặc biệt dễ bị tình trạng này khi vừa ăn xong mà được mang đi xổ ngay, lúc này thức ăn ở điều còn đầy lúc đi xổ bị trào ngược dễ gây tổn thương cho cổ họng của gà. Gây nên tình trạng gà không gáy, nếu để lâu dễ khiên gà khàn tiếng lâu dài, gây nên bệnh chậm tiêu ở gà và đi ỉa phân xanh phân trắng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà.

Cách chữa cho gà gáy không ra tiếng sau khi xổ

Để hạn chế tình trạng gà gáy không ra tiếng sau khi xổ, người nuôi gà chọi cần lưu ý không cho gà ăn uống khi đi xổ, sẽ giảm thiểu đến mức tối đa bị tắt tiếng của gà. Khi gà bị tắt tiếng sau khi xổ có thể sử dụng một số loại thuốc để chữa trị cho gà chọi, có 2 loại thuốc uống chính:

  • Sử dụng dung dịch uống Azquinotec để chữa bệnh gà chọi gáy không ra tiếng, cách sử dụng khá đơn giản là nhỏ 10 giọt/ ngày (nếu bầu diều có lúa) ngay sau khi xổ về. Sử dụng liên tục 3 – 4 ngày liên tục.
  • Dung dịch Flosal cũng là một loại thuốc hiệu quả để chữa bệnh gà không gáy. Cách sử dụng thuốc này cũng khá đơn giản chỉ cần nhỏ 4 giọt sau khi đi đá về. Vừa trị tiếng gáy không rõ vừa trị nhớt ở chiến kê.
Cách chữa gà chọi gáy không ra tiếng hiệu quả nhất
Cách chữa gà chọi gáy không ra tiếng hiệu quả nhất

Gà chọi gáy không ra tiếng khi bị nấm họng

Nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ở gà chọi, đặc biệt là khi gà đá lúc chiến đấu sẽ có các phần cơ thể bị tổn thương, trong đó có cổ họng và phần gà chọi dùng để chiến đấu, lúc gà bị thương bên trong cổ họng khó phát hiện dễ bị tụ máu, bầm máu, nhờn nhớt cổ họng làm cho nấm mốc phát triển gây ra tình trạng gà gáy không ra tiếng.

Cách phát hiện ra nấm mốc họng là khi gà gáy hãy chú ý quan sát cổ họng của gà, nếu phát hiện các mảng bám trắng trong cổ họng thì chính là gà đang bị nấm cổ họng, đây là một loại nấm mốc gây hại đến cổ họng và sức khỏe của gà gây nên tình trạng biếng ăn, chán ăn, chảy máu họng gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà, gây nên tình trạng gáy không ra tiếng ở gà chọi.

Cách chữa gà chọi gáy không ra tiếng do nấm họng

Nấm họng cực kỳ nguy hiểm  đối với sức khỏe của chiến kê, khi phát hiện chiến kê bị nấm họng cần phải xử lý ngay, tránh để lâu dài sẽ rất khó chữa và gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của gà chọi. Loại thuốc được sử dụng nhiều nhất để điều trị nấm họng ở gà chọi hiện nay được sử dụng nhiều nhất là UV-NYSTA. Đây là một loại thuốc đặc hiệu chuyên trị các loại nấm mốc.

Cách sử dụng là khi phát hiện nấm mốc thì người nuôi cần đánh sạch các mảng bám trong cổ họng gà, sau đó sử dụng nước muối loãng để khuer trùng và cho gà uống uv-nysta trong 3-4 ngày mỗi ngày một viên là gà có thể khỏi.

Bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin cho anh em đang và sắp nuôi gà chọi, giúp anh em hiểu rõ về các nguyên nhân và cách chữa gà chọi gáy không ra tiếng hiệu quả nhất. Chúc anh em tìm được thông tin cần thiết cho mình!