Cách chữa gà chọi bị tụ huyết trùng nhanh chóng, hiệu quả nhất

Bệnh tụ huyết trùng là một căn bệnh thường gặp ở gà chọi. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tụ huyết trùng như thế nào, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụ huyết trùng ở gà chọi thì không phải ai cũng nắm nõ. Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu cách chữa gà chọi bị tụ huyết trùng nhé.

Bệnh tụ huyết trùng do nguyên nhân nào gây ra

Bệnh tụ huyết trùng được biết đến là một căn bệnh rất hay gặp ở gà chọi, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tụ huyết trùng là do gà chọi bị mắc bệnh truyền nhiễm mãn tính của vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, loại vi khuẩn này thâm nhập cơ thể gà chọi gây nên các căn bệnh mãn tính làm suy yếu cơ thể gà dẫn đến tình trạng tụ huyết trùng.

Nguyên nhân tụ huyết trùng ở gà chọi
Nguyên nhân tụ huyết trùng ở gà chọi

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi hay xảy ra tại các thời điểm giao mùa, cơ thể gà có sự đề kháng yếu trước sự thay đổi của thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi xảy ra ở mọi độ tuổi của gà, nó có biểu hiện không rõ ràng khiến cho người nuôi khó phát hiện dẫn đến các tình trạng lúc phát hiện thì bệnh quá nặng khiến cho gà chọi tử vong.

Một số triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Bệnh tụ huyết trùng thường xảy ra trong quá trình giao mùa, biểu hiện của bệnh thường không quá rõ rệt, người nuôi gà chọi cần phải có kinh nghiệm và kiến thức để có thể sớm phát hiện ra bệnh và chữa trị cho gà. Một số triệu chứng hay gặp ở gà chọi bị tụ huyết trùng.

Thể quá cấp tính

Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng, rất dễ khiến gà đột tử nhanh trong vòng 1 đến 2 giờ. Thể này lúc bình thường rất khó phát hiện để chữa trị, lúc nó biểu hiện ra ngoài bằng tình trạng ủ rũ thậm chí nhiều con gà đang bình thường cũng có thể lăn đùng ra chết.

Lúc chết gà chọi bị tụ huyết trùng thể quá cấp tính thường biểu hiện da bầm tím, mắt và mũi chảy nhờn và thâm chí cả máu.

Thể cấp tính

Đây là tình trạng nhẹ hơn thể quá cấp tính, được biểu hiện ra ngoài bằng các tình trạng như gà chọi sốt cao 42 đến 43 độ, Ở mắt và mũi có thể chảy các chất nhờn thậm chí là máu.

Gà chọi thường ủ rũ, chán ăn, xù lông và lười vận động.

Gà chọi sẽ càng ngày càng khó thở, thở yếu, mào bị bầm tím do tụ máu dẫn đến tử vong.

Thể mãn tính

Bệnh tụ huyết trùng của gà chọi ở thể mãn tính rất nguy hiểm nó được biểu hiện bằng các chứng bệnh kỳ lạ như:

  • Khi mắc bệnh sẽ khiến yếm của gà bị thủy thũng lâu dần dẫn đến tình trạng hoại tử tạo thành các cục cứng ở yếm gà.
  • Gà sẽ bị còi cọc và chậm phát triển do các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương.
  • Khi gà đi thải sẽ thải ra các bột màu vàng.
  • Dẫn đến các triệu chứng thần kinh cho gà khi bị hoại tử màng não.

Cách chữa bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Để có thể chữa trị bệnh tụ huyết trùng cho gà chọi, đầu tiên cần phải tìm ra nguyên nhân và các triệu chứng của tụ huyết trùng để tìm ra cách chữa bệnh hợp lý, giúp gà nhanh khỏi bệnh.

Cách chữa tụ huyết trùng ở gà chọi hiệu quả
Cách chữa tụ huyết trùng ở gà chọi hiệu quả

Sau khi phát hiện ra bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi cần phải tiến hành:

  • Thực hiện vệ sinh khu chăn nuôi gà thường xuyên bằng thuốc IOGUARD 300 hoặc BESTAQUAM – S liều 2-4ml/1 lít nước.
  • Sau đó dùng các loại thuốc kháng sinh để chữa trị cho gà bị nhiễm bệnh, tăng sức đề kháng cho gà, có thể sử dụng một trong số các loại thuốc kháng sinh với liều lượng như sau:
  • Dùng MOXCOLIS liều 1g/2 lít nước, tương đương 1g/10kg thể trọng gà, dùng trong 3 – 5 ngày.
  • Dùng thuốc kháng sinh NEXYMIX liều 1g/3 lít nước, tương đương 1g/15kg thể trọng gà, dùng trong 3 – 5 ngày.
  • Dùng thuốc SULTRIMIX PLUS liều 1g/1-2 lít nước, tương đương 1g/5kg thể trọng gà, dùng trong 3 – 5 ngày để điều trị bệnh.
  • Sau quá trình dùng thuốc kháng đinh thì sử dụng các loại men tiêu hóa, điện giải và chất giải độc để tăng cường sức đề kháng cho gà chọi, bài trừ các vi khuẩn gây hại, bổ sung các loại vitamin, điện giải và giải độc cho gà sau quá trình bị bệnh.

Đặc biệt, để giảm thiểu bệnh tụ huyết trùng cho gà chọi thì cần phải cho gà ăn uống hợp lý, đủ chất và làm sạch nơi ở, đảm bảo khô thoáng nhất là trong quá trình giao mùa phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho gà chọi để có thể sớm phát hiện bệnh để chữa trị sớm.

Trên bài viết là các kiến thức quan trọng về nguyên nhân và cách thức chwuax bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi, các biểu hiện bệnh. Cung cấp cho người đọc các kiến thức cần thiết để có thể nuôi gà chọi một cách an toàn và hiệu quả.