Cách chữa gà chọi bị soi mỏ bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Gà bị soi mỏ là như thế nào? khoảng thời gian nào gà dễ bị soi mỏ nhất. Những biểu hiện của gà chọi bị soi mỏ, cách thức phòng tránh và chữa trị cho gà chọi bị soi mỏ. Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu về cách chữa gà chọi bị soi mỏ nhé.

Gà chọi bị soi mỏ là như thế nào?

Gà chọi bị soi mỏ được hiểu đơn giản là hai chiến kê được nuôi cùng nhau, chúng được nhốt trong 2 lồng riêng biệt nhưng lại thò đầu ra để đá nhau, gây tổn thương cho phần mỏ và đầu của gà chọi. Gà chọi bị soi mỏ thường diễn ra ở gà trưởng thành hoặc gần trưởng thành. Đây là khoảng thời gian gà chọi hiếu chiến nhất, sung mãn nhất và tính cách của chúng cũng nóng nảy nhất, khao khát thể hiện và ham muốn đánh bại đối thủ để thể hiện uy quyền của gà chọi lên cao nhất.

Bệnh soi mỏ ở gà chọi
Bệnh soi mỏ ở gà chọi

Hậu quả của việc soi mỏ ở gà chọi thưởng có 2 loại chính xảy ra:

  • Khi người nuôi phát hiện và can thiệp sớm thì gà sẽ ít bị thương tổn nên hậu quả nhẹ, được gọi là loại nhẹ.
  • Nếu phát hiện muộn, lúc 2 chú gà chọi đã cắn nhau te tua thì lúc đó gà đã bị thương nặng thì được gọi là loại nặng.

Cách chữa cho gà chọi bị soi mỏ đơn giản và hiệu quả nhất

Khi gà soi mỏ, phần đầu là phần chịu sát thương trực tiếp, hậu quả làn phần mỏ sẽ bị chấn thương nặng nhất, tiếp đến là cổ và 2 ngón thới do khi soi mỏ chân gà thương sẽ va chạm với thành lồng. Cách chữa trị cho gà chọi bị soi mỏ:

Cách trị cho gà chọi bị soi mỏ nhẹ

Đầu tiên sau khi phát hiện gà soi mỏ thì cần phải tách 2 chú gà ra, sau đó kiểm tra các vết thương trên đầu gà và chân gà. Sử dụng nước đun sôi để nguội hòa tan với muối biển hoặc sử dụng các thuốc sát trùng để khử trùng vết thương cho gà chọi tránh để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà qua vết thương, gây bệnh hại cho gà. Sau đó dùng khăn sạch đã khuer trùng lau vết thương cho gà chọi.

Sau đó thực hiện vỗ hen để đẩy nhớt và máu tụ trong cổ họng của gà chọi ra để giúp gà dễ dàng hô hấp lại. Nếu không có kinh nghiệm trong việc vỗ hen cho gà thì có thể dùng thức ăn nhất là lá cây gà hay ăn để cho gà ăn nhằm đẩy nhớt và máu tụ trong cổ họng gà xuống đường phân thải.

Sau đó dùng nghệ bôi lên các vết soi mỏ cho gà chọi để vết thương nhanh lành, tránh các hiện tượng nấm mốc hay lang ben cho gà về sau.

Gà chọi bị soi mỏ nhẹ không cần phải sử dụng thuốc, nhưng trong một số trường hợp như gà có dấu hiệu bỏ ăn thi nên cho gà uống thêm các loại thuốc để gà nhanh chóng hồi phục.

Sau đó nên tách gà ra nuôi riêng biệt trong vòng 10 ngày đến nửa tháng cho đến khi gà chọi  hồi phục hoàn toàn thì mới cho nuôi nhốt chung lại bình thường.

Cách chữa trị bệnh soi mỏ cho gà chọi
Cách chữa trị bệnh soi mỏ cho gà chọi

Cách chữa trị cho gà chọi khi bị soi mỏ nặng

Đầu tiên sau khi gà bị soi mỏ nặng là cần phải tách riêng gà chọi ra ngay, sau đó dùng khăn sạch đã khử khuẩn để lau các vết thương và các vết tụ máu, máu đóng cục,… Sau đó dùng nước muỗi pha loãng để vệ sinh các vết thương và thuốc sát trùng để loại bỏ các vi khuẩn khỏi vết thương và bảo vệ cho gà chọi không bị khuẩn trùng xâm nhập, tránh bị nhiễm trùng cho gà chọi.

Sau đó sử dụng các loại men tiêu hóa và nhất là men tiêu hóa của Ý Enterogermina. Mục đích chính  là đẩy các chất bẩn, nhớt  và máu tụ trong cổ họng gà ra ngoài, tráng gây nguy hiểm cho đường ruột và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà chọi.

Sau đó dùng nghệ tươi bôi lên vết thương cho gà chọi nhằm bảo vệ vết thương, giúp vết thương nhanh lành tránh để lại sẹo, loại bỏ nấm mốc và lang ben về sau cho chiến kê.

Sau đó tiêm vimefloro cho gà ít nhất 5 ngày liên tục, liều lượng gấp đôi so với gà bị soi mỏ nhẹ.

Sau đó người nuôi nên tách gà ra nuôi riêng ít nhất nửa tháng, thực hiện quá trình chăm sóc cho gà chọi. Khi gà bị soi mỏ nặng thì nên cẩn trọng việc ăn uống cho gà, sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa để đút trực tiếp cho gà ăn, vì lúc này khả năng ăn uống của gà chọi sẽ rất hạn chế.

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết về soi mỏ ở gà chọi, chúc bạn tìm được thông tin cần thiết để có thể chăm sóc chiến kê tốt hơn. Chúc bạn có một chiến kê khỏe mạnh!