Cách chữa gà chọi bị rút gân đơn giản, hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà chọi bị rút gân, và cũng rất ít trường hợp có thể chữa lành được. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp có thể cứu chữa được nếu biết cách. Cùng bongvip.info tìm hiểu cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến gà chọi bị rút gân

Gà bị rút gân sẽ khác với gà bị mất gân, các bạn cần phân biết rõ hai tình trạng này. Rút gân và tình trạng gà bị tổn thương hay đứt gân phần chân làm cho các ngón chân gà bị quắp lại, di chuyển khó khăn và không thể đứng vững. Còn tình trạng mất gân chân chính là gà chỉ bị yếu gân và vẫn có thể đứng được bình thường.

Nguyên nhân khiến gà bị rút gân thường là do tổn thương sau mỗi trận đấu, gà hoạt động quá sức phần cơ và chân hoặc do bị đối thủ đánh trúng gây tổn hại. Khác với bị mất gân, đây là do gà ngã, đạp mái nhiều, hay bị trúng gió hoặc lúc đấu tập bị thương.

Nếu là bị rút gân thì gần như là không thể chữa trị được, nhưng vẫn có cách, chỉ là tỉ lệ thành công không quá cao. Các bạn có thể tham khảo thêm và áp dụng thử.

Có nhiều nguyên nhân khiến gà bị rút gân
Có nhiều nguyên nhân khiến gà bị rút gân

Cách chữa gà chọi bị rút gân

Để chữa cho gà chọi bị rút gân thì tỷ lệ thực sự rất thấp, tuy nhiên các bạn có thể thử áp dụng. Đầu tiên cần phải xác định được nguyên nhân khiến cho gà bị rút gân là gì để có thể đưa ra phương án chữa trị phù hợp.

Đầu tiên, hãy ngâm chân gà vào nước lạnh ngay lập tức, sau đó sử dụng khăn ấm và nước ấm để làm ấm chân gà lại. Sử dụng thêm rượu quế để bóp chân cho gà, nếu không có thì có thể thay bằng dầu gió xanh. Nếu tốt thì gà có thể sẽ hồi phục sau vài ngày, còn không thì xác định là sẽ không thể bình phục được như cũ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn và dinh dưỡng phù hợp, khi gà đã hồi phục thì bắt đầu cho tập luyện lấy gân cốt, cùng om bóp tăng thể lực cho gà. Có thể sử dụng nhiều loại thực phẩm để bồi dưỡng cho gà như: bò, ếch, rắn, rết, cua, tôm băm nhỏ,… Ngoài ra, rau xanh là thực phẩm cần thiết để bổ sung vitamin cho gà, có thể cho ăn thêm trứng vịt lộn mỗi tuần 2 trứng cho gà sung sức hơn.

Cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả
Cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả

Sau khi đã ổn định dinh dưỡng cho gà để hồi phục sức khỏe khoảng 1-2 tuần thì cho gà luyện tập lại nhẹ nhàng cho quen. Cách đơn giản nhất đó chính là nâng gà hơi cao 10cm rồi thả ra để cho quen dần, rồi nâng lên 20 – 30cm. Ngoài ra có thể lắp tạ vào chân gà để luyện tập.

Cuối cùng, cần phải om bóp nhằm tăng thể lực cho gà. Tốt nhất nên dùng rượu nghệ để om bóp, tùy theo kinh nghiệm của từng người để thực hiện, liên tục từ sáng đến tối mỗi ngày.

Phòng tránh bị rút gân ở gà chọi

Rút gân là rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào mà bạn không thể lường trước được. Tuy nhiên có thể phòng tránh tối đa bằng các cách sau:

  • Chỉ để gà tham chiến, đánh nhau khi đã đủ tuổi
  • Không ép gà phải tập luyện quá mức
  • Cán mái cho gà
  • Chú ý chế độ dinh dưỡng cho gà
  • Cho gà thư giãn thường xuyên, không gò ép gà vào những không gian nhỏ, chật hẹp

Trên đây là những thông tin về cách chữa gà chọi bị rút gân, các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo cách được chia sẻ trên đây để cứu chữa cho gà chọi của mình.