Cách chữa gà chọi bị khò khè đảm bảo chú kê gà khỏe mạnh

Đối với người nuôi gà nói chung và gà chọi nói riêng, quá trình phòng chữa chữa bệnh cho gà là một quá trình gian nan. Trong đó bệnh khò khè ở gà chọi là một căn bệnh phổ biến, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh khò khè ở gà chọi, cách phòng tránh và chữa trị bệnh khò khè ở gà chọi như thế nào. Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu cách chữa gà chọi bị khò khè nhé.

Bệnh khò khè ở gà chọi

Căn bệnh khò khè ở gà chọi là một căn bệnh thường hay gặp đối người nuôi. Căn bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó cách chữa trị cũng khác nhau. Đề chữa trị bệnh này người ta thường phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng khò khè để đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Bệnh khò khè ở gà chọi
Bệnh khò khè ở gà chọi

Những dấu hiệu nhận biết gà chọi bị khò khè

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất biểu hiện bên ngoài của gà bị khò khè là tiếng thở của gà bị thay đổi, bên cạnh đó còn có một số dấu hiệu đi kèm khác cũng được biểu hiện ra, cụ thể như:

Gà chọi không linh hoạt, ủ rũ và hay ngồi im

Tiếng khò khè là dấu hiệu của sự nghẹt mũi ở gà, làm cản trở quá trình hô hấp. Từ đó lượng oxy cung cấp cho quá trình chuyển đổi ở gà không đủ. Dần dần khiến gà mất đi sự linh hoạt, thường xuyên ngồi im và cũ rũ. Từ đó làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà. Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi gà bị khò khè.

Gà chọi bị biếng ăn và bỏ ăn

Khi gà bị khò khè, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm hơn, sức khỏe của gà bị suy giảm dẫn đến gà bị biếng ăn và dần bỏ ăn. Trong quá trình chăm sóc gà, người nuôi gà nếu phát hiện ra gà biếng ăn thì phải kiểm tra tiếng thở của gà, nếu gà bị khò khè thì nên chuẩn đoán bệnh ngày và tìm cách chữa trị, tránh để lâu dài.

Gà chọi bị rụng lông, trụi lông

Nếu để gà bị khò khè trong một thời gian không chữa trị bệnh, dẫn đến sức khỏe của gà bị suy giảm, quá trình hấp thu năng lượng thấp dẫn đến gà bị gầy gò, ốm yếu và đặc biệt là có trình trạng rụng lông và thậm chí là rụng trụi lông.

Phân gà chọi có dấu hiệu “bất thường”

Đây cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết khi gà bị mắc bệnh như bệnh khò khè. Do quá trình hô hấp khi bị khò khè suy giảm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa cũng bị suy giảm, khiến gà xảy ra các hiện tượng bị phân xanh, phân lỏng và thậm chí là phân ra máu.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khò khè ở gà chọi

Bệnh khò khè ở gà chọi có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, để dễ dàng chữa bệnh cho gà người ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đó. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khò khè ở gà:

Gà bị cảm lạnh

Gà chọi là một loài động vật khá nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết đột ngột, đặc biệt là kiểu thời tiết lạnh đột ngột khiến gà không thể thích ứng kịp dẫn đến bị cảm lạnh gây ra hiện tượng khò khè.

Gà bị hen

Gà cũng có thể bị hen giống như con người, gây nên sự khó khăn cho hệ hô hấp dẫn đến hiện tượng khò khè. Đối với gà chọi bị hen để lâu sẽ rất khó chữa trị gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà.

Gà thể chất yếu do di truyền

Đối với gà bố mẹ có thể chất yếu cũng có thể di truyền đến đời gà con, gây nên hiện tượng sức khỏe của gà yếu biểu hiện bằng hiện tượng khò khè trong tiếng thở.

Môi trường sống ẩm thấp

Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà, trong điều kiện sống ẩm thấp sẽ khiến cho gà dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh khò khè.

Do vi khuẩn Mycoplasma Galliseptium

Đây là một loài vi khuẩn nguy hiểm cho gà, nó phát tán và lây nhiễm trực tiếp trong không khí và còn có thể di truyền từ gà mẹ sang gà con. Vi khuẩn này gây suy giảm miễn dịch ở gà ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp gây nên hiện tượng khò khè cho gà.

Nguyên nhân bệnh khò khè ở gà chọi
Nguyên nhân bệnh khò khè ở gà chọi

Một số phương pháp chữa bệnh khò khè thông dụng hiện nay

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khò khè, người ta sẽ sử dụng những cách khác nhau để trị bệnh. Một số cách chữa bệnh khò khè phổ biến hiện nay là:

Cách chữa bệnh khò khè khi gà chọi bị mệt mỏi và ủ rũ

Khi gà bị ủ rũ, mệt mỏi là một dấu hiệu cho thấy có thể gà đã bị tụ huyết trùng cực kỳ nguy hiểm, nhất là có thể gây chết hàng loạt. Cách điều trị cho gà khi có triệu chứng này là sử dụng Doxycyclin theo chỉ định của bác sĩ thú y.

Cách chữa gà chọi bị khò khè có đờm và nước mũi màu xanh

Đây là dấu hiệu của bệnh viêm hô hấp mãn tính ở gà. Có 2 cách chính để điều trị cho gà bị khò khè có đờm và nước mũi màu xanh:

  • Cho gà uống thuốc có chứa Tylosin hoặc Tilmicosin.
  • Có thể dùng thuốc tiêm có chứa Gentatylo hoặc Lincospecto.

Cách chữa gà chọi khò khè có đờm ỉa ra phân sáp nâu

Khi gà bị khò khè và khi đi ỉa ra phân sáp nâu thì rất có thể gà đã bị bệnh dịch tả. Đây là căn bệnh nguy hiểm cho tính mạng cho gà và có thể lây nhiễm nhanh. Khi phát hiện có gà đi phân sáp nâu và bị khò khè thì cần sử dụng biện pháp tiêm vắc xin Newcastle cho toàn bộ đàn gà để phòng cho gà chưa bị và chữa cho gà đã bị dính bệnh.

Cách chữa bệnh khò khè cho gà chọi nhưng không có nước mũi

Đây là dấu hiệu gà đã bị nhiễm vi rút chủng E. Coli ở gà trưởng thành và IB Virus ở gà con. Cách chữa hiệu quả:

Nhiễm E. Coli: Cho gà uống kháng sinh Florfenicol kết hợp Doxycyclin.

Gà con nhiễm IB Virus: Sử dụng vắc xin IB dạng nhỏ mắt cho toàn bộ đàn gà con.

Bên cạnh cách chữa bệnh cho gà chọi bằng các loại thuốc thì trong tình trạng gà chưa bị quá nặng có thể sử dụng các phương pháp dân gian hay. Khi nuôi gà chọi với số lượng ít ta cũng có thể áp dụng một số phương pháp dân gian để chữa bệnh khò khè cho gà như sử dụng tỏi, gừng, lá trầu không,…. Đây là một số phương pháp đơn giản nhưng độ hiệu quả rất cao.

Chúc bạn đọc tìm hiểu kỹ được các nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị khò khè để bảo vệ sức khỏe cho chiến kê của mình.