Cách chữa gà chọi bị đau gối bảo vệ đôi chân hiệu quả

Đôi chân và đặc biệt là đầu gối của gà chọi là vô cùng quan trọng, nó chính là phương thức di chuyển cũng là vũ khí chiến đấu của các chiến kê. Giúp gà chọi tung ra được nhiều đòn đá và thế đá khác nhau kết hợp với khả năng di chuyển linh hoạt. Tuy nhiên, trong một số thời điểm nhạy nhạy cảm, gà chọi lại hay vấp phải tình trạng sưng gối, đau gối. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau gối là gì và cách cách chữa trị như thế nào? Hãy cùng bongvip.info tìm hiểu cách chữa gà chọi bị đau gối.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau gối của gà chọi

Đau gối xuất hiện ở gà chọi có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân từ trực tiếp chấn thương hay chịu ảnh hưởng của môi trường sống hay thời tiết. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau gối ở gà chọi:

Do gà đi đá chọi bị tổn thương

  • Khi gà chọi ra đòn nhất là ra đòn bằng chân quá sức dễ gây đến tình trạng sưng chân, sưng gối.
  • Khi gà đi đá về bị thương ở chân nhưng không chăm sóc đúng cách.
  • Khi gà tung đòn bay lên cao tiếp đất không đúng tư thế dễ gây tổn thương đến gối.
  • Gà đi đá về bị thương nhưng không được điều trị đúng cách.
  • Gà bị lạnh chân, bị thương tổn gây ra tình trạng các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập dẫn đến tình trạng đau gối.

Một số bệnh dễ khiến cho gà chọi bị đau gối

Gà chọi bị bệnh lậu

Khi gà bị tổn thương ở chân thường rất dễ bị bệnh lậu đế, đây là một bệnh nguy hiểm đối với chân gà gây nên tình trạng thối đế, nứt đế, vỡ đế. Bệnh này nếu mức độ nhẹ sẽ khiến cho chân gà chai sần, còn nếu nặng hơn sẽ khiến cho chân gà bị lở loét, nhiễm trùng và thậm chí là mất chân.

Chữa bệnh đau gối cho gà chọi hiệu quả
Chữa bệnh đau gối cho gà chọi hiệu quả

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh lậu đế ở gà chọi là khi đi đá lúc ra đòn tiếp đất bị các vật nhọn làm tổn thương hoặc là do sống trong môi trường nhiều cát sạn sỏi, sắt hay được nuôi nhốt trong lồng sắt.

Gà chọi bị bệnh bạch lỵ ở gà con

Gà chọi con thường rất dễ bị tổn thương, bệnh bạch lỵ là bệnh di truyền từ mẹ sang con. Lúc này sức đề kháng của gà con rất yếu, vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập dẫn đến các loại bệnh xâm nhập trong đó có tình trạng viêm khớp gây nên tình trạng đau gối của gà chọi con.

Gà chọi bị đau gối do bệnh tụ huyết trùng mãn tính

Bệnh tụ huyết trùng mãn tính là căn bệnh ít khí xảy ra. Tuy nhiên vẫn có tỷ lệ mắc phải nhất định. Khi bị dính bệnh thì gà sẽ gây gò ốm yếu dẫn đến các tình trạng viêm khớp nhất là khớp gối gây nên tình trạng trạng đau gối ở gà chọi.

Gà chọi bị đau gối do mắc bệnh viêm dịch hoàn thể nhiễm trùng toàn thân

Đây là bệnh thường hay xảy ra ở gà trống, gà chọi trong quá trình giao phối với gà mái bị nhiễm E.Coli. Dẫn đến tình trạng viêm ống dẫn trứng gây nên tình trạng suy giảm sức khỏe cho gà chọi, khiến gà mệt mỏi, ủ rũ và lười vận động, lúc nặng sẽ dẫn đến các tình trạng đau gối, viêm khớp, què chân, viêm khớp.

Ngoài ra, chế độ cho ăn không hợp lý cùng với môi trường sống không đảm bảo cũng có thể gây ra các tình trạng viêm khớp đau gối ở gà chọi. Việc xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng đau gối ở gà chọi là điều kiện tiên quyết giúp tìm ra cách chữa trị cho gà chọi nhanh chóng khỏi bệnh nhất.

Một số cách chữa gà chọi bị đau gối

Cách chữa đau gối cho gà chọi bị sưng gối đơn giản

Khi phát hiện gà chọi bị sưng gối ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng một số cách đơn giản để điều trị cho gà chọi như:

Cách 1: Sử dụng miếng dán salonsip quấn quanh chỗ gối và chân cho gà chọi, sau đó dùng băng dính cố định lại tránh cho lúc gà vận động bị rơi ra. Thực hiện thay 12 tiếng một lần, sử dụng liên tục trong 3 đến 5 ngày.

Cách 2: Sử dụng vải cotton thấm nước quấn quanh chân của gà, không nên quấn quá chặt và thực hiện tưới nước mát 4 đến 6 lần 1 ngày và duy trì 3 – 4 ngày liên tục.

Cách 3: Sử dụng các loại rượu thuốc có tác dụng xoa bóp bôi lên chân cho gà trực tiếp và om bóp cho gà chọi. Thực hiện liên tục 2 đến 3 ngày.

Áp dụng đúng phương pháp khi gà chọi bị đau gối
Áp dụng đúng phương pháp khi gà chọi bị đau gối

Cách chữa đau gối, sưng chân chọi

Để phòng tránh tình trạng này, sau mỗi lần vần hơi, vần đòn thì cho chiên kê nghỉ ngơi và thực hiện ngâm chân gà chiến vào nước lạnh, giúp cơ gân gà thoải mái tránh các tình trạng viêm sưng. Nếu trong trường hợp bị sưng gối chân chọi thi nên chữa:

Khi bị sưng gối nhẹ

Lúc phát hiện bệnh cần cho gà nhốt vào chuồng kín và trải cát mịn thật dày. Thực hiện cho gà ăn uống hợp lý và kết hợp uống thuốc Alpha, R-Cin và kết hợp với thuốc kháng sinh theo liều lượng chỉ định trong 6 – 7 ngày.

Khi bị sưng gối nặng

Lúc này, tình trạng của gà chọi nặng hơn thì nên sử dụng các loại thuốc tiêm cho gà để tăng hiệu quả chữa trị, một số loại thuốc tiêm phổ biến như Gentamicin 80mg/2ml, Lincomycin 600mg/2ml, Dexamethasone 4mg/1ml. Mỗi tuần tiêm 2 – 3 lần.

Nên kết hợp với các loại nước ngâm chân thảo mộc để giảm sưng cho gà.

Cách chữa gà bị phồng gối và lạnh gối

Khi gà bị phồng gối thì sử dụng các vật nhọn bằng kim loại hơ trên lửa và thực hiện đâm vài lỗ trên da gà chọi ngay chỗ bị phồng để đẩy hết khí ra ngoài, kết hợp với các loại thuốc bôi để vết thương nhanh lành. Khi gà bị lạnh chân thì thực hiện ngâm chân gà vào nước ấm kết hợp với các loại thảo mộc để ngâm. Sử dụng các loại rượu thuốc để ngâm chân cho gà.

Trên đây là một số cách chữa gà chọi bị đau gối, giúp bạn đọc dễ dàng tìm ra nguyên nhân và cách chữa đau gối ở gà chọi để có thể phòng tránh và chữa trị hợp lý khi phát hiện bệnh.